clinicrak.com   คลินิกรัก


สร้างสุขและสีสันแห่งชีวิตคู่

อมรากุล อินโอชานนท์


เมื่อถามว่าจะสร้างสุขในชีวิตคู่ได้อย่างไร

มีคนให้คำตอบว่า ความสุขอยู่ที่การที่พ่อแม่ลูก ได้ทำกิจกรรมต่างๆ ด้วยกัน เช่น พักผ่อนหย่อนใจตามสถานที่ต่างๆ เล่นกีฬา เดินเล่น ท่องเที่ยว ดูหนัง ฟังเพลง ช่วยกันทำความสะอาดบ้าน ตกแต่งบ้าน เลี้ยงสัตว์ ปลูกต้นไม้ มีความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ในการจัดชีวิตในบ้าน พูดคุยกันได้อย่างเปิดเผย มีอะไรก็นำมาเล่าสู่กันฟัง รับประทานอาหารร่วมกัน มีการปรับปรุงตัวเหมือนเมื่อเจอกันใหม่ๆ แสดงความเป็นห่วงซึ่งกันและกัน เช่น โทรศัพท์ถามสารทุกข์สุกดิบเมื่อต้องจากไกล

บางคนบอกว่า ความสุขเป็นสิ่งที่ต้องสร้างขึ้นมา และต้องมีสีสันในชีวิตคู่บ้าง เพราะชีวิตจะชืดชา ไม่มีความสุข ถ้าไม่มีอะไรทำให้ตื่นเต้น แปลกใจ และพิศวงกันบ้าง ยกตัวอย่างการให้ของขวัญวันเกิด วันแห่งความรัก หรือมีอะไรที่พิเศษไปจากชีวิตปกติในวันครบรอบแต่งงาน

จากนานาทรรศนะที่ได้มาทั้งหมด อาจกล่าวได้ว่า วิธีสร้างสุขและสีสันให้เกิดกับชีวิตคู่ คือ

ประการแรก ความสุขเกิดได้เมื่อคนในครอบครัวมีโอกาสใช้เวลาร่วมกัน เป็นช่วงที่ต่างคนต่างกำลังสบายใจ อารมณ์ปลอดโปร่ง ให้ความสนใจ และมองเห็นความสำคัญของกันและกัน สนใจในเรื่องที่พูด ใส่ใจในอารมณ์ ความรู้สึกที่แสดงออกมา ไม่ใช่ว่าต่างคนต่างนั่งจมอยู่กับความคิดของตัวเอง แม้จะอยู่ใกล้กัน แต่ก็ไม่มีประโยชน์แต่อย่างใด ความสุขจึงขึ้นอยู่กับเวลาที่ตรงกัน อารมณ์ที่ดีและมีการสื่อสารกัน

ประการที่สอง ความสุขเกิดขึ้นได้เมื่อได้ทำกิจกรรมของครอบครัวร่วมกัน อาจเป็นกิจกรรมที่เป็นกิจวัตรประจำวัน เช่น ทานข้าว ดูโทรทัศน์ อาจเป็นกิจกรรมที่มีความสนใจร่วมกัน เช่น ปลูกต้นไม้ เล่นกีฬา ฟังเพลง หรืออาจจะเป็นงานบ้านก็ได้ อย่างทำกับข้าว ล้างรถที่ทั้งสองฝ่ายต่างทำด้วยความเต็มใจ ไม่เร่งร้อน และมีความรู้สึกสนุกเมื่อได้ช่วยกันทำ ไม่รู้สึกว่าเป็นภาระหน้าที่ ในระหว่างนี้ความมีการพูดคุยหยอกเย้ากันอย่างเพลิดเพลินด้วย

ประการที่สาม ความสุขเกิดขึ้นได้เมื่อมีเสียงหัวเราะร่วมกัน ดังนั้นจึงต้องหมั่นสร้างอารมณ์ขันบ้าง หยิบยกเรื่องราวที่จะเรียกรอยยิ้ม และเสียงหัวเราะของคนใกล้เคียง

ประการสุดท้าย ความสุขที่เกิดขึ้นได้เมื่อมีการแต่งแต้มสีสันให้กับชีวิต ทำอะไรที่พิเศษไปจากชีวิตประจำวันบ้าง เช่น ไปเดินเล่นในสวนสาธารณะ ทำอะไรใหม่ๆ ที่ไม่จำเจ เช่น เปลี่ยนมุมทานข้าว แทนที่จะทานกันในห้องอาหาร ก็ย้ายไปทานข้าวในสวน หรือทำอะไรให้อีกฝ่ายแปลกใจเล่น เช่น ซื้อดอกไม้มาฝาก นัดเพื่อนรักของอีกฝ่าย ที่ไม่ได้เจอกันมานานมาที่บ้าน เป็นต้น

ความสุขในชีวิตคู่จำเป็นต้องช่วยกันสร้างให้เกิดขึ้น เริ่มจากการรู้จักปรับปรุงแต่ง ทำใจของตนเองให้สบาย สลัดอารมณ์ที่ไม่ดีทั้งหลายทิ้งไปให้ได้เสียก่อน จึงจะสามารถสร้างบรรยากาศที่ดีให้เกิดขึ้นได้ ซึ่งจะช่วยให้คนข้างเคียงพลอยสบายใจและมีความสุขร่วมไปกับคุณด้วย

เมื่อต่างฝ่ายต่างอยู่รวมกันด้วยความสุข ชีวิตคู่ของคุณก็จะมั่นคง เข้มแข็ง และยั่งยืน


เรื่องที่ผู้หญิงไม่ชอบ

  • ผู้ชายที่เป็นลูกแหง่ ติดครอบครัวเดิมมากเกินไป
  • เจ้าสำราญ ไม่รับผิดชอบ ไม่สนใจครอบครัว
  • จู้จี้จุกจิก ขี้บ่น
  • ไม่ให้เกียรติ ไม่ยกย่อง


เรื่องที่ผู้ชายไม่ชอบ

  • ผู้หญิงคอยจับผิด ระแวง ไม่ไว้ใจ
  • ทำให้เขารู้สึกเสียหน้าเมื่ออยู่ต่อหน้าคนอื่น ๆ
  • ชอบคาดคั้นในเรื่องที่เขาไม่อยากจะตอบ
  • จู้จี้จุกจิก ชอบบ่น

อมรากุล อินโอชานนท์
สำนักพัฒนาสุขภาพจิต กรมสุขภาพจิต

[ BACK TO LIST]

[Home] [ เพศ] [ครอบครัว] [วัยรุ่น] [คุมกำเนิด] [ โรคสตรี ] [กามโรค] [เกย์] [ law ]