บทความเกี่ยวกับ ผู้หญิง ผู้หญิง
คนเป็นคนที่ - 4788 [Date : 14 เม.ย. 2553 ]   
 
ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับ วิตามินในหญิงตั้งครรภ์
 
วันที่ 14 เม.ย. 2553   โดย ม.ร.ว.นพ.ทองทิศ ทองใหญ่
 
 
ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับ วิตามินในหญิงตั้งครรภ์
 

ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับ วิตามินในหญิงตั้งครรภ์


การรับประทานวิตามินในหญิงตั้งครรภ์เป็นสิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นเรื่องสำคัญ หรือเป็นสิ่งที่ทุกคนให้ความสนใจเป็นอย่างมากในทุกวันนี้ แม้ว่าการรับประทานวิตามินในระหว่างตั้งครรภ์เป็นการกระทำที่ถูกต้องแล้ว เพราะในวิตามินเม็ดเล็ก ๆ นี้เป็นแหล่งของวิตามินและเกลือแร่ที่มีความจำเป็นในหญิงตั้งครรภ์ แต่ปัญหาก็คือเรามีความคิดที่ผิดเกี่ยวกับวิตามินเสริมหลายประการ

หลาย ๆ คนมักถูกบอกกล่าวมาว่าการรับประทานวิตามินก่อนการตั้งครรภ์จะช่วยป้องกันความพิการแต่กำเนิดของทารกได้ และการรับประทานอย่างต่อเนื่องในระยะตั้งครรภ์ไปจนกระทั่งหลังคลอดในระยะให้นมบุตรจะช่วยป้องกันภาวะทุพโภชนาการ

อย่างไรก็ตาม บางสิ่งที่เราเคยได้รับฟังมาเกี่ยวกับผลของวิตามิน อาจจะถูกอ้างเหตุผลโดยผิดหลักการแพทย์ แนวความคิดหรือความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับวิตามินมีดังต่อไปนี้


การรับประทานวิตามินในระหว่างตั้งครรภ์จะช่วยรักษาทุกอย่าง

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าวิตามินเสริมมีคุณประโยชน์มากมายสำหรับหญิงตั้งครรภ์ แต่ประเด็นสำคัญคือ เราเชื่อว่าเราจะมีภาวะโภชนาการที่ไม่ดีหากไม่รับประทานวิตามิน แท้จริงแล้ววิตามินเพียงแต่มีส่วนช่วยส่งเสริมภาวะโภชนาการของเรา ยิ่งเราสามารถรับประทานอาหารได้มากขึ้นเท่าใด เราก็ยิ่งได้รับวิตามินมากขึ้นเท่านั้น


การซื้อยาวิตามินในระหว่างตั้งครรภ์จำเป็นต้องมีใบสั่งแพทย์

บริษัทผลิตยาวิตามินต่างต้องการให้เรามีความเชื่อว่า การรับประทานยาวิตามินจากบริษัทของเขาระหว่างตั้งครรภ์เท่านั้นจึงจะมีคุณประโยชน์มากมายและได้ผลดี กว่ายาของบริษัทอื่น ทั้งที่ยาวิตามินส่วนมากแล้วมีคุณประโยชน์ใกล้เคียงกัน ยาวิตามินบางชนิดที่วางขายในร้านขายยาทั่วไปก็มีคุณประโยชน์เช่นเดียวกัน หากคุณไม่แน่ใจก็สามารถนำยาวิตามินที่ซื้อมามาให้แพทย์ที่รับฝากครรภ์พิจารณาให้ได้ อย่างไรก็ตามการซื้อยาตามร้านขายยาอาจต้องเลือกร้านที่มีคุณภาพ มีการจัดเก็บยาอย่างถูกต้องและมีการรับประกันคุณภาพด้วย


จำเป็นต้องรับประทานวิตามินสำหรับหญิงตั้งครรภ์เท่านั้น

มียาวิตามินจำนวนมากที่ดีและปลอดภัยต่อหญิงตั้งครรภ์ อย่างไรก็ตามเราควรเลือกที่จะบริโภคยาวิตามินชนิดที่มีคุณประโยชน์เพียงพอต่อการตั้งครรภ์ เช่น มีปริมาณและชนิดของวิตามินและเกลือแร่อย่างเพียงพอและเหมาะสม วิตามินบางชนิด เช่น วิตามิน A หากได้รับในปริมาณที่มากเกินไปอาจเป็นสาเหตุให้เกิดความพิการของทารกแต่กำเนิดได้


การรับประทานวิตามินระหว่างตั้งครรภ์นั้นเพียงพอแล้ว โดยไม่ต้องคำนึงว่าอาหารที่รับประทานอยู่เป็นเช่นไร

ความเชื่อนี้ผิดว่า เพราะหลักการของวิตามินเสริมคือ เพื่อเสริมการรับประทานอาหารตามปกติไม่ใช่เพื่อทดแทน แล้วความจริงแล้วการรับประทานวิตามินจะให้ผลดีที่สุดเมื่อเรารับประทานอาหารที่มีประโยชน์หลากหลายชนิด เป็นที่ทราบกันดีว่าส่วนประกอบในวิตามินบำรุงครรภ์ทั่วไปมีแคลเซียมไม่พอเพียง ปริมาณแคลเซียมในวิตามินบำรุงครรภ์ทั่วไปมีปริมาณ 250 มิลลิกรัมเท่านั้น ซึ่งหญิงตั้งครรภ์ต้องการแคลเซียมสูงถึง 1,200 - 1,500 มิลลิกรัมต่อวัน เพื่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์


เราจำเป็นต้องรับประทานวิตามิน ก่อนการตั้งครรภ์เช่นนั้นอาจไม่ได้ประโยชน์

เราควรรับประทานวิตามินก่อนที่เราต้องการจะตั้งครรภ์หลายเดือน แต่ถึงแม้ว่าเราทราบว่าเริ่มตั้งครรภ์ก็ควรที่จะรับประทานวิตามินเพราะเรายังได้ประโยชน์จากวิตามินอยู่ดี


เมื่อตัดสินใจเลือกรับประทานวิตามินใด ๆ ระหว่างตั้งครรภ์ขอให้คำนึงถึงสิ่งต่อไปนี้
  • ไม่มีวิตามินเสริมการตั้งครรภ์ชนิดใดเลยที่มีปริมาณแคลเซียมเพียงพอต่อความต้องการของคุณ จึงควรรับประทานอาหารทีมีแคลเซียมให้เพียงพอหรือรับประทานแคลเซียมเสริม

  • การบริโภคยาวิตามิน A มากเกินไปสามารถส่งผลต่อความพิการของทารกได้ ขอให้แน่ใจว่าปริมาณวิตามิน A ในวิตามินเสริมของคุณมีปริมาณน้อยกว่า 10,000 IU

  • ธาตุเหล็กที่มากเกินไปในวิตามินเสริม จะไม่ถูกดูดซึมไปใช้ได้

  • รสชาติของวิตามินเสริมบางชนิดอาจทำให้คุณแม่บางท่านรับประทานไม่ได้ ให้ลองเปลี่ยนชนิดดู


(update 19 ตุลาคม 2009)
[ ที่มา.. นิตยสารบันทึกคุณแม่ Vol.16 Issue 184 September 2008 ]

 
 

URL Link : http://www.elib-online.com/doctors52/lady_preg039.html

 

     
   


[Home] [โรคเด็ก] [เสพสมให้สมอารมณ์หมาย] [คู่มือเลี้ยงลูก] [คลินิกเด็ก] [ผู้สูงวัย] [ครอบครัว] [คุมกำเนิด] [วัยรุ่น] [เบี่ยงเบน] [กฏหมาย] [สุขภาพจิต] [ผู้หญิง ผู้หญิง] [กามโรค]