บทความเกี่ยวกับ ผู้หญิง ผู้หญิง
คนเป็นคนที่ - 1811 [Date : 14 เม.ย. 2553 ]   
 
อันตรายยาแก้สิว หญิงมีครรภ์ใช้ลูกอาจพิการ
 
วันที่ 14 เม.ย. 2553   โดย หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน
 
 
อันตรายยาแก้สิว หญิงมีครรภ์ใช้ลูกอาจพิการ
 

อันตรายยาแก้สิว หญิงมีครรภ์ใช้ลูกอาจพิการ


แพทย์เตือนหญิงมีครรภ์ ที่รักสวยรักงาม นิยมใช้ยาแก้สิว ระวังอันตรายเนื่องจากตัวยามีสารเคมี ซึ่งมีผลต่อทารกในครรภ์ อาจเสี่ยงให้ทารกพิการได้

น.พ.ประวิตร พิศาลบุตร แพทย์อเมริกันบอร์ดสาขาโรคผิวหนังและสาขาโรคภูมิแพ้ผิวหนัง กล่าวว่า อยากเตือนผู้หญิงที่กำลังอยู่ในระหว่างการตั้งครรภ์ และนิยมใช้ยาแก้สิวมีความเสี่ยงอย่างยิ่ง ที่จะทำให้ทารกในครรภ์พิการได้

โดยยาแก้สิวที่มีกรดวิตามินเอที่นำมาใช้รักษาโรคผิวหนัง 2 ตัว คือ นีโอทิกาสอน ซึ่งใช้รักษาโรคสะเก็ดเงินและโรแอคคิวเทน ที่ใช้รักษาโรคสิว
ยาสองตัวนี้มีข้อแทรกซ้อนคือ ทำให้ริมฝีปากแห้ง ตาแห้ง ปวดหัว ปวดข้อ ไขมันในเลือดสูง และที่กลัวที่สุดลูกในครรภ์มีโอกาสพิการได้

โดยความผิดปกติของทารกคือ มีหัวโตหรือหัวเล็กผิดปกติ ใบหน้าและนัยต์ยาผิดปกติ ปัญญาอ่อน และหัวใจผิดปกติ

ดังนั้น ผู้ที่ได้รับยาตัวนี้ ต้องคุมกำเนิดอย่างน้อย 1 เดือนก่อนได้รับได้ยา และต้องหยุดยาจนครบ 1 ปี สำหรับยานีโอทิกาสอน และ 1 เดือนสำหรับยาโรแอคคิวเทน จึงจะตั้งครรภ์ได้อย่างปลอดภัย

ทั้งนี้ ยาที่กล่าวมานี้ เป็นยาควบคุมพิเศษ ต้องสั่งจ่ายโดยแพทย์ผิวหนังเท่านั้น และที่ผ่านมามีการลักลอบนำสารเคมีนี้มาผลิตยา โดยนำไปขายให้ร้านเสริมสวย และร้านเสริมสวยนำไปขายต่อให้ผู้ใช้บริการที่ร้าน

" สถานเสริมสวยหลายแห่งที่มี การโฆษณาว่ารักษาสิวได้ บางแห่งโฆษณาชวนเชื่อเกินความเป็นจริง โดยล่อลวงผู้บริโภคด้วยอุปกรณ์ที่ทันสมัย และชักชวนให้รักษาสิว ด้วยวิธีการเจาะสิว การฉายรังสีและแสงรักษาสิว ซึ่งวิธีเหล่านี้เสี่ยงอันตรายต่อสุขภาพ มีโอกาสเป็นมะเร็งของต่อมธัยรอยด์ และมะเร็งผิวหนังอีกด้วย " น.พ.ประวิตร กล่าวทิ้งท้าย

(update 12 มีนาคม 2001)


[ ที่มา... หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน   วันเสาร์ที่ 3 มีนาคม 2544]
 
 

URL Link : http://www.elib-online.com/doctors2/lady_acne01.html

 

     
   


[Home] [โรคเด็ก] [เสพสมให้สมอารมณ์หมาย] [คู่มือเลี้ยงลูก] [คลินิกเด็ก] [ผู้สูงวัย] [ครอบครัว] [คุมกำเนิด] [วัยรุ่น] [เบี่ยงเบน] [กฏหมาย] [สุขภาพจิต] [ผู้หญิง ผู้หญิง] [กามโรค]