บทความเกี่ยวกับ ผู้หญิง ผู้หญิง
คนเป็นคนที่ - 2009 [Date : 14 เม.ย. 2553 ]   
 
ห้ามขาดเตตร้าไซคลินทำฟันลูกพัง
 
วันที่ 14 เม.ย. 2553   โดย ผู้จัดการรายวัน
 
 
ห้ามขาดเตตร้าไซคลินทำฟันลูกพัง
 

ห้ามขาดเตตร้าไซคลินทำฟันลูกพังย้ำ !! คุณแม่ตั้งครรภ์ห้ามรับประทานยาปฏิชีวนะ เตตร้าไซคลิน เด็ดขาด
หากไม่อยากให้ลูกน้อยที่จะเกิดมามีฟันสีคล้ำหรือเทา แนะวางแผนดูแลสุขภาพตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์
โดยเน้นการรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมและฟอสฟอรัสให้มากขึ้น
เตือน ! อย่าลืมบ้วนปากหลังอาเจียนทุกครั้งมิฉะนั้นคุณแม่เองจะเป็นโรคในช่องปากได้

น.พ.วัลลภ ไทยเหนือ อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยถึงเคล็ดลับการดูแลสุขภาพอนามัยของคุณแม่ ขณะตั้งครรภ์ว่า สุภาพสตรีเมื่อรู้ว่าตัวเองตั้งครรภ์ต้องปรับปรุงพฤติกรรมการบริโภคอาหาร โดยเลือกรับประทานอาหารให้ถูกหลักโภชนาการคือ รับประทานอาหารครบ 5 หมู่ แต่ละหมู่มีความหลากหลาย และเพิ่มปริมาณการรับประทานอาหารที่มีแคลเซียม ฟอสฟอรัสมากขึ้น

โดยเฉพาะอาหารประเภท นม ไข่ ปลาตัว เล็กๆ เพื่อประโยชน์ต่อตนเองและลูกน้อยในครรภ์ ที่จะได้รับสารอาหารครบถ้วน มีการเจริญเติบโตอย่างเต็มที่ ทั้งนี้ฟันน้ำนมจะเริ่มสร้างตัว ตั้งแต่อายุครรภ์มารดาได้ 6 สัปดาห์ ระบบการสร้างฟันมีความต้องการสารอาหารประเภทแคลเซียม ฟอสฟอรัส ซึ่งจะช่วยเคลือบฟันทำให้เนื้อฟันมีความแข็งแรง รวมทั้งต้องดูแลรักษาสุขภาพร่างกาย และฟันของตนเองให้ดีอีกด้วย

ส่วนหญิงมีครรภ์ก็ต้องมีการดูแลอนามัยช่องปากอย่างสม่ำเสมอด้วย โดยแปรงฟันทุกครั้ง หลังรับประทานอาหารหรือหลังอาเจียน อย่างน้อยหลังจากรับประทานอาหารต้องบ้วนปากแรงๆ หลายๆ ครั้ง

เพราะโดยปกติหญิงมีครรภ์มักจะมีพฤติ กรรมการรับประทานอาหารจุบจิบ ประกอบกับมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกาย มีอาการคลื่นไส้อาเจียนได้ง่าย ทำให้มีกรดและเศษอาหารจากการอาเจียนตกค้างในปาก มีโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นโรคฟันผุ หรือเหงือกอักเสบได้ง่ายกว่าคนทั่วไป ซึ่งการแปรงฟันหลังรับประทานอาหารมื้อหลักทั้ง 3 มื้อ จะช่วยทำให้สภาพช่องปากสะอาดไม่เป็นโรคในขณะตั้งครรภ์

นอกจากนี้ต้องมีการตรวจสภาพช่องปาก รักษาและขอคำแนะนำในการดูแลรักษาความสะอาด ในช่องปากที่ถูกต้องจากทันตแพทย์อย่างใกล้ชิดก่อนที่อาการของโรคจะเป็นมาก ทั้งนี้หญิงมีครรภ์จะสามารถทำฟันได้อย่างปลอดภัยในช่วงตั้งครรภ์ 4 เดือน ถึง 6 เดือน ซึ่งสามารถทำได้ทุกอย่างตั้งแต่อุดฟัน ถอนฟัน รักษารากฟัน รักษาโรคเหงือก การใช้ยาต่างๆ ก็มีความปลอดภัยเช่นกัน แต่ต้องอยู่ในดุลยพินิจของแพทย์

" หญิงมีครรภ์ต้องหลีกเลี่ยงการใช้ยาปฏิชีวนะชนิด เตตร้าไซคลิน ซึ่งจะมีผลให้การสร้างฟัน ในทารกผิดปกติไป อาจทำให้เคลือบฟันมีลักษณะสีคล้ำหรือเทาได้ ส่งผลให้เด็กเกิดความอับอาย และเกิดปมด้อย " อธิบดีกรมอนามัยกล่าว

พร้อมแนะว่า การดูแลสุขภาพช่องปากอย่างดีและรับการรักษาทางทันตกรรมให้เรียบร้อย ก่อนการตั้งครรภ์ พร้อมทั้งปฏิบัติตนให้มีสุขภาพที่ดีขณะตั้งครรภ์ รวมทั้งหลีกเลี่ยงการใช้ยา ที่มีผลเสียต่อทารกในครรภ์ ถือเป็นการวางแผนการดูแลสุขภาพของตนเองและของทารกในครรภ์ ที่ถูกต้องทำให้เด็กที่คลอดออกมาไม่เพียงแต่จะมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงเท่านั้น แต่ยังสร้างสุขภาพอนามัยช่องปากที่ดี ให้แก่ทารกตั้งแต่อยู่ในครรภ์เป็นพื้นฐานของสุขภาพฟัน ที่ดีต่อไปในอนาคต


(update 21 กรกฎาคม 2001)
[ ที่มา... หนังสือพิมพ์ผู้จัดการรายวัน   วันพฤหัสบดีที่ 5 กรกฎาคม 2544]
 
 

URL Link : http://www.elib-online.com/doctors3/drug_tetracycline01.html

 

     
   


[Home] [โรคเด็ก] [เสพสมให้สมอารมณ์หมาย] [คู่มือเลี้ยงลูก] [คลินิกเด็ก] [ผู้สูงวัย] [ครอบครัว] [คุมกำเนิด] [วัยรุ่น] [เบี่ยงเบน] [กฏหมาย] [สุขภาพจิต] [ผู้หญิง ผู้หญิง] [กามโรค]