บทความเกี่ยวกับ คู่มือเลี้ยงลูก
คนเป็นคนที่ - 5633 [Date : 28 ธ.ค. 2550 ]   
 
โลกยิ้ม ยิ้ม-มุมดี ดี ของลูกคนกลาง กับลูกคนเดียว
 
วันที่ 28 ธ.ค. 2550   โดย TIMMY
 
 

 

 

เป็นลูกคนเดียวเอาแต่ใจหรือเปล่าเรา... แล้วนี่ล่ะลูกคนกลางเหรอ พ่อแม่ไม่รักล่ะสิ ผู้ใหญ่สมัยนี้ชอบทำร้ายจิตใจเด็กๆ เสียจริง ไม่ใช่อย่างนั้นเสมอไปหรอกค่ะก็การเป็นลูกคนเดียวน่ะ มีข้อดีหลายประการอยู่น้า... เพียงแต่ว่าคนเรามองไม่เห็นเลือกที่จะมองในด้านที่ติดลบมากกว่าเอาล่ะคะ เราจะพาทุกๆ ท่านไปเปิดโลกยิ้ม ยิ้ม ของลูกคนเดียวและมุมดีๆ ของเด็กที่เป็นลูกคนกลาง จบคอลัมน์นี้แล้วคุณจะรู้ว่าโลกของเรามันเปลี่ยนกันได้อยู่ทุกมุมเองค่ะ

 

แกะดำ ก็เด่นได้

พ่อแม่ไม่รัก พ่อแม่ไม่สนใจ ส่วนเกินของครอบครัว คำพูดแบบนี้ลูกคนกลางเขารับฟังมานานหลายทีแล้ว แต่ความจริงก็ไม่ใช่แบบนั้นทั้งหมดเสมอไป ส่วนดีๆ ที่เห็นชัดๆ เลยคือความโชคดีจากการเป็นลูกคนกลางก็มีมากโขอยู่

 

ความผูกพันกับพ่อแม่

พ่อแม่อาจจะไม่มีเวลามากนักที่จะมาสนใจในเรื่องตระเตรียมข้าวของต่างๆ ไว้สำหรับลูกคนนี้เท่ากับลูกคนแรกที่เกิดมามากนัก นั่นก็เพราะว่าเขาทั้งคู่ได้เรียนรู้มาในระดับหนึ่งแล้วว่า อะไรเป็นอะไร ในอีกมุมหนึ่งนั่นกลับเป็นสิ่งที่ดีเพราะลูกแกะดำคนนี้จะมีความเป็นส่วนตัวที่สูงสามารถเลือกอะไรที่เหมาะกับตัวเองและเป็นสิ่งที่มาจากความต้องการที่แท้จริงของตัวเองได้ สำหรับลูกคนแรกที่มีพ่อแม่คอยเลือกสิ่งต่างๆ ให้นั้นบางทีก็ไม่ใช่สิ่งที่ตัวเองต้องการจริงๆ นั่นเป็นที่มาของความเป็นตัวของตัวเองสูงที่มีในลูกคนกลางค่ะ

 

ความสัมพันธ์กับพี่และน้อง

สำหรับลูกคนกลางแล้วสิ่งที่ต้องถูกพูดถึงเป็นส่วนใหญ่ในความสัมพันธ์ระหว่างพี่น้องนั้นคือการถูกเปรียบเทียบกับลูกคนโตในบ้านและการถูกมองข้ามจากพ่อแม่เพราะให้ความสนใจกับลูกคนเล็กที่ยังเด็กและมีพี่คนโตที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ ดังนั้น สิ่งที่ลูกคนกลางเลือกจะเป็นสิ่งที่แตกต่างออกไปจากคนโต เช่น ถ้าพี่คนโตเก่งในด้านการเรียนลูกคนกลางจะเลือกทำในสิ่งที่ต่างออกไป เช่น หันมาเอาดีด้านกีฬา ซึ่งแน่นอนว่าเขาจะทุ่มเทให้กิจกรรมที่แตกต่างออกไป จนในที่สุดทำมันได้เป็นอย่างดี เพื่อหลีกเลี่ยงการเปรียบเทียบกับพี่คนโต นั่นเป็นที่มาของความแตกต่างและคำว่า “แกะดำ”

 

พ่อแม่ต้องรู้เมื่อหนูเป็นลูกคนกลาง

 

·        ถ้ากังวลวุ่นเรื่องเรียนของลูกคนโตและยุ่งอยู่กับการดูแลลูกคนเล็ก ยังไงก็อย่าลืมสังเกตด้วยค่ะว่ายังมีลูกอีกคน มีเวลาให้ลูกคนนี้บ้าง หมายถึงเวลาให้เขาแบบจริงๆ จังๆ ค่ะ อย่างน้อยๆ ก็ถามเขาว่าโปรดปรานและรู้สึกดีที่จะทำอะไร จากนั้นคุณก็แค่ส่งเสริมเขาเต็มที่ตามนั้น

·        ถ้าเป็นไปได้ให้มีส่วนร่วมและทำเรื่องที่ขัดแย้งกับความเห็นของลูกคนกลางบ้าง เพราะอะไรรู้ไหมคะ เพราะลึกๆนใจของเขาแล้ว เด็กกลุ่มนี้มักจะคิดว่าเขาไม่มีพลังใดๆ กับพ่อแม่เพราะฉะนั้นถ้าคุณขัดใจเขาในเรื่องที่ไม่เหมาะสมนั่นเท่ากับว่าคุณยังให้ความสนใจในชีวิตและสิ่งที่เขาสนใจอยู่ไม่น้อย

·        ยกย่องชมเชยเขาบ้างในบางครั้งคราวที่คุณเห็นว่าเขาทำอะไรสำเร็จ อย่าเอากฎเกณฑ์หรือมาตรฐานใดๆ ที่คุณยึดติดอยู่หรือเคยใช้กับลูกคนโตมากำหนดหรือตัดสินสิ่งที่ลูก ทำให้ลูกเห็นค่ะว่า ไม่แปลกหรอกลูกที่จะแตกต่าง

·        ควรจะมีเวลาพิเศษสำหรับแกะดำของคุณซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมากบางทีเด็กๆ โดยเฉพาะเด็กกลุ่มนี้มักจะเงียบและนิ่งเฉยต่อความต้องการของตัวเอง เพราะฉะนั้นในฐานะของพ่อแม่อย่ารอให้ลูกถามค่ะ อะไรที่คุณคิดว่าดีและลูกสมควรได้รับให้ทำเลย

 

คนเดียว ดี๊ ดี

คนพิเศษใครๆ ก็อยากเป็นกันทั้งนั้นแหละ อย่าว่าแต่เด็กเลยค่ะผู้ใหญ่อย่างเราๆ แค่มีใครมาบอกว่าคุณค่ะ คุณครับ คุณน่ะคือคนพิเศษแค่นี้จิตก็เตลิดแล้วค๊า... สำหรับเด็กๆ น่ะข้อดีของเด็กลูกโทนก็มีอยู่เยอะ

 

ความท้าทายแสนพิเศษ

เด็กทุกคนมีความพิเศษในตัวกันทั้งนั้น แต่บางคนก็พิเศษเกินใครเด็กๆ ที่บางทีโตขึ้นมากับความรู้สึกที่ว่าเขาเป็นเจ้าของทุกอย่างในครอบครัวแต่ผู้เดียว หรือเลยเถิดไปขนาดว่าเป็นเจ้าของโลกใบนี้คนเดียวแต่สิ่งที่ดีคือเด็กกลุ่มนี้มักจะไม่มีเรื่องเศร้ามาทำร้ายความรู้สึกมากนัก เพราะอยากได้อะไรก็ไม่ต้องแบ่งกับใคร สบายๆ แต่อาจจะท้าทายนิดหน่อยว่า เขาจะสมดุลระหว่างความพิเศษกับคำว่าเป็นลูกคนเดียวได้ดีแค่ไหน

 

เรียนรู้ว่าใครมาก่อน-หลัง

เด็กกลุ่มหนึ่งที่โตมาในครอบครัวที่มีพี่ มีน้อง จะได้เรียนรู้ลำดับขั้นการมาก่อนหลัง รู้ว่าจะปฏิบัติตัวอย่างไร เรียนรู้ที่จะจับอารมณ์ความรู้สึกของคนอื่น ในขณะที่ก็ยากอยู่เหมือนกันที่จะให้เด็กๆ ที่เป็นลูกคนเดียวเข้าใจเรื่องแบบนี้ได้ทั้งหมด แต่ไม่ใช่ปัญหาค่ะ อย่างที่ใครๆ บอกกันไว้เวลาที่ใครขาดหายอะไรไป มักจะหาสิ่งนั้นมาเติมเต็มให้ตัวเอง นั่นแลหะค่ะข้อดีๆ ที่ไม่มีพี่น้องไม่รู้จักใครมาก่อนหลังเขาจะเร่งเรียนรู้และอยากอยู่ในกลุ่มนี้อาจจะได้เรียนรู้และมีทักษะที่สูงกว่าเด็กปกติด้วยซ้ำ

 

จ้องตากับความเหงา

วันเวลาของเด็กๆ ลูกคนเดียวจะดูยาวนานกว่าวันธรรมดาปกติไม่มีพี่น้องหมายถึงไม่มีเพื่อนเล่นด้วย เด็กๆ ที่บางทีต้องอยู่คนเดียวมานานๆ จะปรับตัวด้วยการเล่นคนเดียว จดจ่ออยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่ง จะทำให้เขาเป็นเด็กที่มีสมาธิดีแถมบางคนกลายเป็นเด็กใจเย็นไม่รีบร้อนรีบเร่งแข่งขันกับใครความเหงาบางทีมันอาจเป็นแค่สิ่งสมมติที่เราสร้างมันมาอธิบายสภาวะที่ต้องอยู่คนเดียว

 

พ่อแม่ต้องรู้เมื่อหนูเป็นลูกคนเดียว

·        พยายามสมดุลความรักความสนใจที่คุณมีต่อลูกและสิ่งอื่นๆ รอบตัว อย่าเอาแต่ทุ่มเทเวลา ประเคนของเล่นให้เขาเพียงอย่างเดียวแสดงให้ลูกเห็นบ้างว่าเขาน่ะบางทีก็ไม่ใช่ศูนย์กลางจักรวาล

·        ลดความคาดหวังว่าลูกคนนี้คนเดียวของคุณจะสมบูรณ์แบบคุณให้อะไรเขามากมายเต็มที่ไม่ได้แปลว่าเขาจะต้องคืนทุกอย่างตอบแทนคุณด้วยความสมบูรณ์แบบ ใครๆ ก็พลาดกันได้ทั้งนั้นแหละค่ะ

·        ช่วยลูกให้รู้จักเพื่อน รู้จักสังคมและเรียนรู้ชีวิตครอบครัวอื่น เช่น พาไปเล่นกีฬา กิจกรรมเพื่อสังคม หรือไปทำบุญ

·        อย่าทำให้ลูกรู้สึกขาดหายอะไรไป ทำให้ลูกได้รับรู้ว่าแม้จะเป็นครอบครัวเล็กๆ ก็สามทารถมีความสุขได้ อยู่ที่ว่าเราจะเรียนรู้และอยู่ด้วยกันอย่างไร

 
 

[ ที่มา...นิตยสารบันทึกคุณแม่ No.171 October 2007 ]

URL Link : http://www.familydirect.co.th

 

     
   


[Home] [โรคเด็ก] [เสพสมให้สมอารมณ์หมาย] [คู่มือเลี้ยงลูก] [คลินิกเด็ก] [ผู้สูงวัย] [ครอบครัว] [คุมกำเนิด] [วัยรุ่น] [เบี่ยงเบน] [กฏหมาย] [สุขภาพจิต] [ผู้หญิง ผู้หญิง] [กามโรค]