บทความเกี่ยวกับ คุมกำเนิด
คนเป็นคนที่ - 2539 [Date : 14 เม.ย. 2553 ]   
 
ปัญหาของการแท้งบุตรซ้ำซาก
 
วันที่ 14 เม.ย. 2553   โดย น.พ.พนิตย์ จิวะนันทประวัติ
 
 
ปัญหาของการแท้งบุตรซ้ำซาก
 

ปัญหาของการแท้งบุตรซ้ำซาก


ไม่มีอะไรชีช้ำเท่ากับคุณๆ ที่ต้องการมีลูกแต่ไม่สำเร็จซักกะที...

น.พ.พนิตย์ จิวะนันทประวัติ

ที่ไม่สำเร็จนั้นมิใช่เป็นเพราะไม่เคยท้องแต่ท้องมาแล้วตั้งหลายครั้ง สุดท้ายก็มาแท้งเสียก่อนนี่ซีครับ จะเรียกว่าไม่ให้ชีช้ำกะหล่ำปลีได้อย่างไร

คำถามง่ายๆ ที่หาคำตอบได้ยากก็คือว่า ทำไมถึงได้แท้งกันง่ายๆ อย่างนี้มันเป็นเพราะเหตุอะไร
หากจะหาคำตอบกันเป็นส่วนตัวมันก็คงจะยาก เพราะมันลำบากที่จะเอาหลักฐานไปตรวจหาสาเหตุ

ที่พอจะบอกสาเหตุกันได้บ้างก็อย่างเช่น ความผิดปกติของมดลูก มดลูกอาจจะมีก้อนเนื้องอกอยู่แล้ว ก็ทำให้เกิดการแท้งขึ้นมา ในกรณีเช่นนี้ว่าไปแล้วคุณหมอมักจะแนะนำให้เอาเนื้องอกที่มดลูกออกเสียก่อน ก่อนที่จะตั้งท้องกันใหม่ คงไม่ปล่อยให้ตั้งท้องกันอีก ในขณะที่เนื้องอกนั้นยังอยู่ที่ตัวมดลูก

ดังนั้นการแท้งที่เกิดซ้ำซากเพราะมดลูกไม่ดีนั้น มักจะได้รับการแก้ไขในที่สุด เช่นเดียวกันกับความผิดปกติของปากมดลูกที่เป็นต้นเหตุของการแท้ง

ลักษณะการแท้ง ประเภทที่สืบเนื่องมาจากปากไม่ดี…เอ๊ย ปากมดลูกมันไม่ดี มักจะมีลักษณะเฉพาะตัว คือ การตั้งครรภ์มักจะพ้นไตรมาสแรกไปแล้ว จู่ๆ ก็มีเลือดออกมาเล็กน้อยหรืออาจจะมีน้ำเดิน เพราะถุงน้ำแตกหรือจู่ๆ ก็มีอะไรหลุดออกมาทางช่องคลอดกันเลยทีเดียว โดยมิทันให้ตั้งตัว
หมายความว่า ปวดท้องแบบจะแท้งลูกก็ไม่ปวด บางครั้งบางคราว จะมีชิ้นส่วนของการตั้งครรภ์ หลุดออกมาทั้งยวงกันเลย

เป็นต้นว่า ถุงน้ำคร่ำที่ยังสมบูรณ์แบบภายในบรรจุทารกที่ยังมีขนาดจิ๋วและมักจะเสียชีวิตไปก่อนแล้ว เพราะขาดอากาศมาเลี้ยงจากตัวแม่ผ่านทางรก ซึ่งจะเห็นได้ว่า รกเองก็จะหลุดออกมาพร้อมๆ กันด้วยในบางครั้ง หรือไม่ก็ต้องมาให้หมอเอารกออกให้ทีหลัง โดยที่ตัวเด็กและถุงน้ำคร่ำหลุดออกมาก่อนแล้ว

กรณีเช่นนี้ เป็นเพราะปากมดลูกไม่แข็งแรง ไม่สามารถทนต่อแรงดันของถุงน้ำคร่ำที่โตวันโตคืนได้ ทำให้ปากมดลูกมีการขยายกว้างออกจนกระทั่งถุงน้ำคร่ำหลุดออกมาโดยที่คุณเองมิทันได้ตั้งตัวอย่างว่า
นี่ก็เป็นสาเหตุหนึ่งของการแท้งบ่อยครั้ง แต่แพทย์สามารถช่วยได้ด้วยการเย็บปากมดลูกให้มันแข็งแรง ไม่อ้าขยายกันได้ง่ายๆ แต่สามารถพยุงการตั้งครรภ์ต่อไปได้ โดยตลอดรอดฝั่ง

สรุปว่า การแท้งบ่อยครั้งด้วยสาเหตุเช่นนี้ทางการแพทย์พอจะช่วยเหลือได้ครับ

แล้วก็มาถึงอีกสาเหตุหนึ่ง คือ สุขภาพของผู้เป็นแม่ คุณแม่ที่สุขภาพไม่ดี มีโรคประจำกาย บางครั้งบางคราวทำให้การตั้งครรภ์ไม่แข็งแรงแล้วก็เกิดการแท้งขึ้นมาได้
กรณีเช่นนี้ คุณแม่เองจะต้องมีการปรับปรุงสุขภาพให้ดีขึ้นหรืออยู่ในสภาพที่แข็งแรง สามารถมีบุตรได้ไม่ชิงแท้งเสียก่อน

แต่คุณครับ การแท้งบ่อยครั้งจำนวนไม่น้อยที่มองไม่เห็นถึงสาเหตุที่ชัดเจน อย่างกับที่ผมยกตัวอย่างมาข้างต้น ปรากฏว่าจำนวนมากกว่าครึ่งหนึ่งของการแท้งบ่อยๆ นั้น มีสาเหตุมาจากความผิดปกติระดับโครโมโซมกันเลยทีเดียว

หมายความว่า พิมพ์เขียวที่วาดแบบแปลนในการสร้างมนุษย์นั้นมันไม่ปกติ มีการออกแบบมาผิดๆ ทำให้การก่อสร้างมนุษย์ที่แสนจะซับซ้อนเสียยิ่งกว่าการสร้างตึกร้อยชั้นเสียอีกไม่สามารถเกิดขึ้นมาได้ หรือเดินทางไปไม่ถึงดวงดาว บ้างก็ไม่ปรากฏรูปร่างกันตั้งแต่ต้น เรียกว่า ครรภ์ไข่ฝ่อ มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นก็จริง รกมี ถุงน้ำคร่ำมี แต่ไม่มีตัวเด็ก สุดท้ายก็แท้งออกมา

ดีกรีที่อ่อนกว่านั้นหน่อย คือจะมีตัวเด็กปรากฏให้เห็นในขั้นต้น อาจจะเป็นสองเดือน สามเดือนแรก แต่เด็กทารกจะไม่แข็งแรงแล้วชิงตายเสียก่อน ซึ่งสามารถตรวจให้รู้ได้ง่ายๆ ด้วยการดูด้วยเครื่องอัลตราซาวนด์
นั่นคงเป็นเพราะเด็กมีความผิดปกติมากจนไม่สามารถมีชีวิตอยู่ต่อไปได้แม้จะได้รับการอุปถัมภ์ จากผู้เป็นแม่อย่างเต็มกำลังก็ตาม การแท้งก็ยังคงเกิดขึ้นมาอยู่ดี

สาเหตุของการเกิดสิ่งเหล่านี้ขึ้นมาเขาได้ทำการศึกษาแล้ว สรุปว่าเป็นเรื่องของโครโมโซม หรือสายของพันธุกรรมที่ผิดปกติ
จะแก้ไขได้หรือไม่ คำตอบก็คือว่า ยากครับ

แต่จากการศึกษาก็ยังให้กำลังใจอยู่หน่อยว่า มันมิใช่ว่าจะเกิดขึ้นทำนองเดียวเสมอไป ท้องต่อไปสามารถที่จะเกิดเป็นปกติได้

ดังนั้นคุณๆ ที่เคยแท้งมาแล้วหลายครั้ง โดยที่ยังหาสาเหตุไม่ได้ ความจริงแล้วอาจจะเป็นเพราะ ความผิดปกติในระดับโครโมโซมดังที่เขาศึกษาเอาไว้ก็ได้เพราะมีโอกาสมากที่สุด

คุณก็อย่าเพิ่มย่อท้อหรือหมดกำลังใจ คงจะต้องมีโอกาสให้คุณได้พบกับความสำเร็จบ้าง เพียงแต่ว่า เมื่อคุณตั้งท้องใหม่แล้วนั้น คุณควรจะได้ตรวจสอบโครโมโซมของคุณลูกด้วย เมื่อเวลาเหมาะสมผมเชื่อว่า คุณจะไม่ผิดหวังอีกครับ

(update 12 ธันวาคม 2000]


[ ที่มา... นิตยสารแม่และเด็ก   ปีที่ 22 ฉบับที่ 329 พฤศจิกายน 2543]
 
 

URL Link : http://www.elib-online.com/doctors2/lady_abortion13.html

 

     
   


[Home] [โรคเด็ก] [เสพสมให้สมอารมณ์หมาย] [คู่มือเลี้ยงลูก] [คลินิกเด็ก] [ผู้สูงวัย] [ครอบครัว] [คุมกำเนิด] [วัยรุ่น] [เบี่ยงเบน] [กฏหมาย] [สุขภาพจิต] [ผู้หญิง ผู้หญิง] [กามโรค]