บทความเกี่ยวกับ คุมกำเนิด
คนเป็นคนที่ - 2510 [Date : 14 เม.ย. 2553 ]   
 
แท้ง! เป็นนิสัย
 
วันที่ 14 เม.ย. 2553   โดย น.พ.พนิตย์ จิวะนันทประวัติ
 
 
แท้ง! เป็นนิสัย
 

แท้ง! เป็นนิสัยเรียน คุณหมอพนิตย์ จิวะนันทประวัติ

หนูมีเรื่องรบกวนคุณหมอนิดหน่อยค่ะ และกลุ้มใจอย่างมากเลยค่ะ ไม่รู้ว่าจะไปปรึกษาใคร คือหนูอายุ 28 ปี มีแฟนแล้วมีลูกแล้ว 1 คน ลูกก็อายุ 7 ปีแล้ว หนูก็ปล่อยมีลูก แต่ก็แท้งหมดทั้ง 2 คน ชายกับหญิงพอตั้งท้องได้ 4 เดือนก็แท้งหมด ตอนตั้งท้องชอบปวดท้องน้อยมาก ไม่ได้ทำงานหนัก ไม่ได้ทำอะไรก็ปวด ตอนท้องได้ 2 เดือนจะเข้า 3 เดือน ก็มีเลือดออกมาจากช่องคลอด เหมือนประจำเดือน ออกตอนกลางคืนพอตอนเช้าก็หาย พอหนูไปหาหมอปรึกษาหมอ หมอเขาก็บอกเป็นเลือดล้างหัวลูก เขาก็ให้ยามากิน พอถึงเดือนที่ 4 ก็แท้งอีก ไม่รู้ว่าเป็นเกี่ยวกับมดลูกหรือเปล่า หนูขอถามคุณหมอสัก 2-3 ข้อค่ะ
1. มดลูกไม่ค่อยดีเกี่ยวกับอะไรคะ ?
2. คุณหมอบอกหนูว่ามดลูกต่ำมีสิทธิ์แท้งง่ายจริงหรือเปล่าคะ ?
3. ถ้าหนูจะมีลูกอีกจะแท้งอีกหรือเปล่าคะ ?
หนูขอขอบคุณคุณหมออย่างมากเลยค่ะ

เขียด สาแก้ว


ได้รับจดหมายจากแฟน "แม่และเด็ก" ทราบตามเนื้อหาแล้วก็น่าเห็นใจ
แต่เอาล่ะขอปลอบใจคุณเขียด สาแก้ว ซักหน่อยก่อนจะตอบข้อสงสัยว่า ปรากฏการณ์ทำนองนี้ใช้ว่าจะเกิดขึ้นกับคุณเขียด สาแก้ว คนเดียววะเมื่อไหร่

ยังมีอีกหลายๆ คนที่เกิดการแท้งขึ้นแบบนี้ ทางการแพทย์เขาเรียก "แท้งเป็นอาจิณ" หรือ "แท้งเป็นนิสัย"
เรียกเป็นภาษาฝรั่งว่า "Habitual Abortion" หมายถึงการแท้งที่เกิดขึ้นติดต่อกัน ตั้งแต่สองครั้งขึ้นไป

กรณีของคุณเขียด สาแก้วนั้น หากตั้งครรภ์ขึ้นมาอีกผมเชื่อว่าจะมีโอกาสแท้งได้อีก ในเปอร์เซ็นต์ที่สูงมากทีเดียว
เพราะจากประวัติการแท้งที่เล่ามาให้ฟังนั้น สาเหตุน่าจะเกิดมาจากส่วนของปากมดลูก กล่าวคือปากมดลูกไม่แข็งแรง ทางแพทย์เขาเรียก "Incompetence Cervix"
หมายความว่า ปากมดลูกมันไม่แข็งแรง มันไม่สามารถทำหน้าที่ที่สำคัญของมันได้ในขณะตั้งครรภ์ นั่นก็คือการปกป้องมิให้ถุงน้ำคร่ำของทารกในครรภ์ไหลหลุดออกมาได้
ซึ่งอาการเหล่านี้มักเกิดขึ้นตอนอายุครรภ์ได้ประมาณ 4 เดือนนี่แหละ

ตอนตั้งครรภ์อ่อนๆ นั้น จะยังไม่มีอาการแสดงอะไรเพราะขนาดของครรภ์ยังเล็กอยู่ ยังไม่มีน้ำหนักมากพอที่จะมาดันให้ปากมดลูกมันขยายอ้าออกจนกระทั่งถุงน้ำคร่ำและตัวเด็ก ไหลหลุดออกมาจากโพรงมดลูกได้
แต่เมื่ออายุครรภ์มากขึ้นนั่นก็คือ นับตั้งแต่ประมาณ 4 เดือนเป็นต้นไป น้ำหนักของถุงน้ำคร่ำ และทารกมีมากพอที่จะทำให้เกิดการขยายของปากมดลูกที่ไม่แข็งแรงเป็นทุนเดิมอยู่ก่อนแล้ว เมื่อปากมดลูกขยายมากพอ ส่วนของการตั้งครรภ์ที่อยู่ภายในมดลูกก็จะหลุดออกมาได้โดยไม่ทันตั้งตัว บางครั้งบางคราวจะเห็นหลุดมาทั้งถุงน้ำคร่ำมีตัวเด็กนอนขวางอยู่ภายในถุงน้ำนั้น

ที่ผมว่าไม่ทันได้ตั้งตัวก็เพราะมันมักจะไม่มีลางบอกเหตุมาก่อนว่าจะแท้ง เช่น อาการปวดบีบของมดลูกซึ่งจะมีมากอย่างชัดเจน
แต่ในกรณีนี้จะไม่ อย่างเก่งก็อาจจะมีแค่เพียงเล็กน้อยแต่คุณจะมีเลือดออกมาเพีงแค่เตือนๆ จู่ๆ ก็จะมีถุงน้ำและตัวเด็กหลุดออกมานั่นเป็นลักษณะการแท้งที่ปากมดลูกไม่แข็งแรง

ผมเข้าใจว่าในกรณีของคุณเขียด สาแก้ว น่าจะเป็นเพราะเหตุนี้ที่ทำให้แท้งจึงขอตอบคำถาม ข้อสงสัยของคุณเขียด สาแก้ว ดังต่อไปนี้ครับ

ข้อ 1. ตัวมดลูกคงไม่เกี่ยว แต่คงจะเกี่ยวที่ปากมดลูกดังที่ได้อธิบายให้ฟังข้างต้น
ข้อ 2. ผมไม่เขาใจว่ามดลูกต่ำที่คุณหมอบอกคุณเขียดมา นั้นหมายความว่าอย่างไร และผมเองก็นึกไม่ออกว่ามดลูกต่ำจะเป็นต้นเหตุทำให้แท้งได้อย่างไร

ดังนั้นในข้อนี้คุณเขียดมีสิทธิที่จะไปพบคุณหมอท่านเดิมแล้วกรุณาให้ท่านอธิบายให้แจ่มแจ้ง ว่ามดลูกต่ำนั้นเป็นเช่นไร มดลูกของคุณเขียดต่ำมากขนาดไหนแล้วมันทำให้แท้งได้อย่างไร
คุณหมอคงอธิบายให้คุณเขียดเข้าใจได้ครับ ผมเชื่อเช่นนั้น
ส่วนตัวผมนั้นในเมื่อผมไม่เข้าใจว่ามดลูกต่ำในกรณีที่คุณหมอท่านนั้นบอกคุณเขียดไว้ ว่ามันหมายความว่าอย่างไร ผมเลยให้ความเห็นไม่ได้จริงๆ

ข้อ 3. ถ้าหากต้นเหตุมาจากปากมดลูกตามที่ผมได้อธิบายไว้ เมื่อคุณเขียดตั้งครรภ์ใหม่ ก็จะมีอาการแท้งได้อีกค่อนข้างจะแน่นอน ถ้าไม่ได้มีการแก้ไขรักษาหรือหาทางป้องกัน

การป้องกันการแท้งในกรณีของปากมดลูกไม่แข็งแรงนี้ สามารถทำได้ด้วยการผ่าตัด เย็บปากมดลูกให้แข็งแรงโดยแพทย์จะเลือกทำในช่วงที่ตั้งครรภ์ได้เกือบ 4 เดือน หรือก่อนที่ตัวเด็กจะหลุดออกมาเสียก่อน
การเย็บปากมดลูกจะช่วยป้องกันการแท้งเพราะสาเหตุปากมดลูกไม่แข็งแรงได้เป็นอย่างดี และแพทย์จะตัดไหมที่เย็บเอาไว้นั้นเมื่อครรภ์ครบกำหนดคลอดหรือเมื่อตัวมดลูกบีบตัว จะคลอดเสียก่อนที่จะถึงกำหนด
การเย็บปากมดลูกเพื่อป้องกันการแท้งชนิดนี้ทำได้ไม่ยากเพียงแต่แพทย์ที่ทำนั้น จะต้องมีประสบการณ์มาก่อน

คุณเขียดอาจจะลองปรึกษาคุณหมอทางบ้านคุณเขียดดูว่าเขาสามารถทำได้หรือไม่ แต่ผมเข้าใจว่า ถ้าเป็นโรงพยาบาลประจำจังหวัดน่าจะทำได้เพราะสมัยนี้โรงพยาบาลประจำจังหวัด ส่วนมากจะมีสูติแพทย์ประจำอยู่ และสูติแพทย์ควรจะแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ดี

คุณเขียดอย่าเพิ่งหมดกำลังใจไปเสียก่อนนะครับ ของพรรค์นี้มันเจอได้เป็นเรื่องธรรมดา มีอะไรเกิดขึ้นก็แก้ปัญหากันไป
หากเข้าได้ตรงจุดปัญหาก็ควรจะหมดไป
และสุดท้ายก็เชื่อว่าคุณเขียดก็จะได้ลูกมาเชยชมตามความปรารถนาครับ

น.พ.พนิตย์ จิวะนันทประวัติ

(update 11 มกราคม 2001)


[ ที่มา... นิตยสารแม่และเด็ก   ปีที่ 23 ฉบับที่ 341 กรกฎาคม 2543]
 
 

URL Link : http://www.elib-online.com/doctors2/lady_abortion16.html

 

     
   


[Home] [โรคเด็ก] [เสพสมให้สมอารมณ์หมาย] [คู่มือเลี้ยงลูก] [คลินิกเด็ก] [ผู้สูงวัย] [ครอบครัว] [คุมกำเนิด] [วัยรุ่น] [เบี่ยงเบน] [กฏหมาย] [สุขภาพจิต] [ผู้หญิง ผู้หญิง] [กามโรค]