บทความเกี่ยวกับ คุมกำเนิด
คนเป็นคนที่ - 2564 [Date : 14 เม.ย. 2553 ]   
 
อุ้ย...บังเอิญท้อง
 
วันที่ 14 เม.ย. 2553   โดย รศ.นพ.วิทยา ถิฐาพันธ์
 
 
อุ้ย...บังเอิญท้อง
 

อุ้ย...บังเอิญเกิดท้อง


สมัยนี้การมีลูกสักคนไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลย เพราะมีเรื่องให้คิดและจัดการมากมายหลายอย่าง เช่น มีลูกแล้วจะอยู่ที่ไหน จะหาใครมาช่วยเลี้ยงลูกดี เงินก็หายากขึ้นเรื่อยๆ ค่านม ค่าของใช้ลูกก็แพงเอ้าแพงเอา ครับจะให้ลูกกินน้ำแทนนมก็ทำไม่ได้ ถ้าคิดมากขึ้นไปอีกจะเตรียมลูกไปเข้าโรงเรียนที่ไหนดี ฯลฯ ที่กล่าวมานี่แค่คิดก็ทำเอาบางคนท้อใจไปแล้ว

พอมีลูกจริงๆ บางคนบอกหนักกว่าที่คิดไว้อีกหลายร้อยเท่า เพราะบางอย่างไม่เคยคิดไว้แต่มาเจอหลังลูกคลอดมาแล้วก็มี เช่น ลูกป่วยต้องพาไปหาหมอบ่อย พ่อแม่ไม่เป็นอันทำงาน บางคนต้องลาออกจากงานมาเลี้ยงลูกให้รู้แล้วรู้รอดไปก็มี คุณแม่บางคนที่ผมเคยทำคลอดให้ เวลาเจอกันถามว่าเมื่อไรจะมีลูกอีกคน หลายคนรีบปฏิเสธ และบอกว่าที่เลี้ยงอยู่คนเดียวนี่ก็แทบจะรากเลือดอยู่แล้ว บางคนก็บอกว่าเข็ดแล้วค่ะ เหนื่อยมากทั้งกายและใจ

แม้ว่าคุณแม่ส่วนมากเตรียมพร้อมวางแผนอย่างดีก่อนจะตั้งครรภ์ก็ตาม แต่ก็ยังมีคุณแม่อีกไม่น้อยที่ตั้งครรภ์ในสภาพที่ยังไม่พร้อมหรือไม่ได้วางแผนการตั้งครรภ์ให้ดีไว้ก่อน จึงก่อปัญหาหลายประการ ถ้าคุณแม่ติดตามข่าวสารบ้านเมืองจะเห็นข่าวอยู่บ่อยๆ ที่แม่ไปทำแท้งจนเป็นอันตรายถึงชีวิต คลอดแล้วเอาลูกไปทิ้งไว้ตามที่ต่างๆ บางรายฆ่าลูกทิ้งก็มี ฟังแล้วทั้งหดหู่ทั้งสยดสยองเลยครับ


ละเลย...สาเหตุสำคัญ

ปัญหาท้องโดยไม่ได้ตั้งใจหรือไม่ได้วางแผนไว้ก่อนอาจเกิดได้กับคุณแม่ทุกวัย เพียงแต่สาเหตุของปัญหาอาจจะต่างกัน
 • ไม่รู้จักวิธีคุมกำเนิด
 • คุมกำเนิดไม่ถูกวิธี
 • ไม่คุมกำเนิด
 • การมีเพศสัมพันธ์ในวัยรุ่นสมัยนี้ไม่ใช่เรื่องลึกลับหรือเรื่องที่ต้องปิดบังกันต่อไปอีกแล้ว วัยรุ่นสมัยนี้มีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกกันเมื่ออายุน้อยลงไปเรื่อยๆ เคยดูข่าวไหมครับ เดี๋ยวนี้แค่เรียนชั้นประถมก็มีเพศสัมพันธ์กันแล้วครับ สงสัยอีกไม่นานแค่โตพอรู้ความก็คงมีเพศสัมพันธ์กัน ฟังแล้วเศร้าไหมครับ ทำไมสังคมมันวิปริตอย่างนี้ ผมคงไม่จาระไนให้ฟังหรอกเพราะเชื่อว่า คุณผู้อ่านทุกท่านก็คงรู้ดีกันอยู่แล้ว

  เมื่อมีเพศสัมพันธ์ปัญหาที่ตามมาก็คือ อาจมีการตั้งครรภ์ เด็กบางคนยังไม่รู้เลยว่าเวลามีเพศสัมพันธ์แล้วทันท้องได้นะ บางคนพอจะรู้แต่ก็ไม่รู้ว่าจะคุมกำเนิดอย่างไร ส่วนมากก็มักจะถามเอาจากเพื่อนสนิทซึ่งส่วนมากก็มั่วพอๆ กัน เป็นไงครับแค่อ่านถึงตอนนี้ก็เหนื่อยแล้วใช่ไหมครับ ผมยังไม่แน่ใจว่าบ้านเมืองเรา ควรจะยอมรับกันอย่างหน้าชื่นตาบานอวดชาวต่างชาติไปเลยดีไหมว่า เด็กของเราทันสมัยกว่าชาติอื่น เพราะร่วมเพศกันตั้งแต่เด็กๆ เลย ถ้ายอมรับก็จะได้สอนวิธีคุมกำเนิดกันให้ถูกต้อง และเปิดเผยให้รู้แล้วรู้รอดไป จะได้ไม่ตั้งครรภ์โดยไม่มีการวางแผน

  สำหรับผู้ใหญ่ผมคิดว่าคงไม่มีใครที่ไม่รู้วิธีคุมกำเนิดนะครับ ถ้าจะมีเหลืออยู่บ้างก็คงจะเป็นพวกที่เป็นชีตั้งแต่เด็ก หรือคนที่อยู่ตามป่าเขา ไม่เคยพบปะผู้คน

  การคุมกำเนิดมีอยู่หลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการกินยาเม็ดคุมกำเนิด ฉีดยาคุม ใส่ห่วงอนามัยหรือฝังยาคุมกำเนิด การคุมกำเนิดด้วยวิธีการต่างๆ เหล่านี้ คุณผู้หญิงจำเป็นต้องมีความรู้ในการคุมกำเนิดอย่างดีพอสมควร คุณผู้หญิงบางคนไม่ค่อยใส่ใจในการคุมกำเนิดให้ถูกต้อง บางคนที่กินยาคุมกำเนิดก็อาจจะกินบ้างลืมบ้าง อย่างนี้เสี่ยงต่อการตั้งท้องครับ บางคนฉีดยาคุมแล้วไม่ไปฉีดต่อให้ตรงตามกำหนดที่หมอนัดช้าไปหน่อยไม่น่าจะเป็นอะไร อย่างนี้ผมก็เห็นตั้งท้องมาหาไม่น้อยครับ

  ส่วนมากกลุ่มนี้มักจะพบในคุณผู้หญิงที่อายุมากสักหน่อย โดยเฉพาะในรายที่แม่ไม่คุมกำเนิด หรือคุมด้วยวิธีตามธรรมชาติ เช่น นับวันหรือหลั่งข้างนอกก็ไม่ท้องอยู่หลายปี คุณผู้หญิงในกลุ่มนี้ก็เลยชะล่าใจว่าคงไม่ท้องแล้วละ

  ผมขอเตือนว่าวิธีคิดแบบนี้ผิดครับ ผมเจอคุณผู้หญิงที่ไม่คุมกำเนิดให้เป็นเรื่องเป็นราวแล้วเกิดตั้งท้องมาไม่น้อย โดยเฉพาะถ้าเกิดท้องเมื่อตอนอายุเยอะแล้ว ลองคิดดูว่าจะมีปัญหาขนาดไหนที่ต้องมาอุ้มท้องตอนแก่ บางคนอาจจะมีภาวะแทรกซ้อนที่เกิดจากการตั้งครรภ์ร่วมด้วย ไม่ว่าจะเป็นความดันโลหิตสูงหรือเบาหวานที่เกิดตอนท้อง แถมลูกที่เกิดมาก็เสี่ยงปัญญาอ่อนมากกว่าลูกของคุณแม่ที่อายุน้อยกว่าหลายเท่า เพราะฉะนั้นขอเตือนนะครับว่า อย่าไว้ใจเจ้าโลกของแฟนเราเด็ดขาด เผลอเมื่อไรท้องเมื่อนั้น

ความวุ่นวายที่ตามมา

การตั้งครรภ์โดยไม่วางแผนให้ดีก่อนสร้างปัญหาสารพัดดังที่ผมกล่าวถึงข้างต้นแล้ว แต่นั่นก็ยังไม่รุนแรงเท่าผลกระทบที่อาจทำให้ชีวิตของคุณเปลี่ยนแปลงไปตลอดเลยก็ได้

คุณแม่ที่อายุน้อยโดยเฉพาะถ้าท้องขณะกำลังเป็นนักเรียนนักศึกษาอยู่ อาจทำให้ต้องหยุดเรียนกลางคันเสียอนาคตไปเลยก็มี บางคนที่ฐานะไม่ดีก็อาจมีปัญหาครอบครัว หย่าร้าง บางรายต้องทิ้งลูกทิ้งครอบครัวก็มี สำหรับคุณแม่ในวัยทำงานก็อาจทำให้อนาคตการทำงานหยุดชะงักลง เพราะต้องมาเลี้ยงลูก บางรายต้องลาออกจากงานก็มี ถ้าครอบครัวมีฐานะดีหน่อยก็แล้วไป แต่ถ้าฐานะไม่ดีก็อาจมีปัญหาสารพัดทั้งต่อตัวเองและต่อลูกที่เกิดมา ยังผลให้เกิดปัญหาทั้งระดับครอบครัวและระดับชาติตามมาอย่างที่เห็นๆ กันอยู่


Save sex…หมดปัญหา

ขอให้ระลึกไว้เสมอว่าการมีเพศสัมพันธ์กับการตั้งครรภ์เป็นของคู่กันมาตั้งแต่พระเจ้าเริ่มสร้างโลกแล้ว อย่าไว้วางใจเด็ดขาดว่ามีเพศสัมพันธ์แล้วจะไม่ท้อง ผมคงไม่ห้ามการมีเพศสัมพันธ์หรอกครับ แต่อยากจะเตือนคุณผู้หญิงทั้งหลายกันไว้สักหน่อยครับ

ถ้าคุณยังเป็นวัยรุ่นถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ขอให้มีการคุมกำเนิดให้ดี ก่อนจะมีเพศสัมพันธ์ขอให้ยับยั้งชั่งใจ คิดถึงผลกระทบที่จะตามมาในระยะยาวอีกมากมาย อย่าคิดแค่ความสนุกสนานชั่วเดี๋ยวเดียว แล้วมาทุกข์อีกยาวนาน บางครั้งอาจตลอดชีวิตเลยทีเดียว

ส่วนผู้หญิงที่แต่งงานแล้ว ถ้าคิดว่ามีลูกพอแล้วก็อยากแนะนำให้ทำหมันซะให้เรียบร้อย จะได้ไม่ต้องมากังวลเรื่องท้องอีกเพราะคุมกำเนิดไม่ดีพอ ขอย้ำอีกครั้งว่าการทำหมัน ไม่ได้ทำให้คุณผู้หญิงมีปัญหาดังที่เล่าลือกันใดๆ ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นกลัวไม่มีแรงหลังทำหมัน กลัวหมดความรู้สึกทางเพศหรือกลัวอีกสารพัด เพราะปัจจุบันการแพทย์ได้พิสูจน์แล้วว่า การทำหมันไม่ได้ก่อให้เกิดผลดังกล่าวแต่อย่างใด

ขอให้ทุกท่านมีความสุขจากการมีลูกที่น่ารักซึ่งได้รับการเลี้ยงดูอย่างดี เพราะมีการวางแผนก่อนการตั้งครรภ์ทุกท่านนะครับ


(update 3 ธันวาคม 2005)
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่ ปีที่ 10 ฉบับที่ 120 ตุลาคม 2548]

 
 

URL Link : http://www.elib-online.com/doctors48/birthcont_preg001.html

 

     
   


[Home] [โรคเด็ก] [เสพสมให้สมอารมณ์หมาย] [คู่มือเลี้ยงลูก] [คลินิกเด็ก] [ผู้สูงวัย] [ครอบครัว] [คุมกำเนิด] [วัยรุ่น] [เบี่ยงเบน] [กฏหมาย] [สุขภาพจิต] [ผู้หญิง ผู้หญิง] [กามโรค]