บทความเกี่ยวกับ คู่มือเลี้ยงลูก
คนเป็นคนที่ - 5196 [Date : 25 ธ.ค. 2550 ]   
 
หย่านมแม่แบบไหนไม่ทำร้ายจิตใจลูก
 
วันที่ 25 ธ.ค. 2550   โดย SUGARCANE
 
 

 

 

ช่วงหย่านมแม่เป็นช่วงหนึ่งที่อาจสร้างความหงุดหงิดใจให้กับเจ้าตัวเล็กไม่น้อย สาเหตุหนึ่งเป็นเพราะความอบอุ่นที่ลูกได้รับขณะดูดนมจากอกแม่นั้นหายไป แถมเจ้าตัวเล็กยังไม่ชอบใจจุกนมยางของขวดนมที่คุณแม่หยิบยื่นให้อีก ทำให้ลูกไม่ยอมกินนมผสม ทั้งหิวทั้งถูกขัดใจแบบนี้ เป็นใครก็ต้องหงุดหงิดเป็นธรรมดาค่ะแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าการหย่านมจะทำให้เจ้าตัวเล็กหงุดหงิดเสมอไป ถ้าคุณแม่มีความเข้าใจและอาศัยเทคนิคนิดหน่อย ก็จะทำให้ช่วงเวลาหย่านมเป็นไปอย่างรายรื่นได้ค่ะ

 

หย่านมแบบนี้สิใช่เลย

 

1. อย่างที่ทราบกันดีว่านมแม่ดีที่สุดสำหรับทารก เพราะฉะนั้นถ้าเป็นไปได้คุณแม่ควรให้ลูกได้กินนมแม่อย่างน้อยที่สุด 6 เดือน แล้วจึงค่อยหย่านมแม่ ที่สำคัญการหย่านมแม่ในช่วงที่ลูกอายุยังน้อย (น้อยกว่า 6 เดือน) จะทำได้ยากกว่าเมื่อลูกอายุ 6 เดือนไปแล้ว

2. ช่วงแรกๆ ของการหย่านมแม่ คุณแม่ควรลดเวลาการให้นมแต่ละครั้งให้สั้นลง แล้วให้ลูกกินนมผสมเพิ่มจนอิ่ม วิธีนี้จะเป็นการฝึกให้ลูกคุ้นเคยกับการดูดนมผสมจากขวดแบบค่อยเป็นค่อยไป

3. เมื่อเห็นว่าเจ้าตัวเล็กไม่มีปัญหากับนมผสมและการดูดนมจากขวด คุณแม่ก็สามารถงดให้นมแม่ได้ โดยให้งดนมแม่เพียงมื้อเดียวก่อน แต่ไม่ควรเป็นมื้อแรกของวัน และให้งดนมแม่มื้อเดียวไปประมาณ 1 สัปดาห์ ถ้าเจ้าตัวเล็กไม่มีอะไรสัปดาห์ต่อไปจึงค่อยงดเพิ่มเป็น 2 มื้อ

4. หากเจ้าตัวเล็กไม่สามารถงดนมแม่ 2 มื้อติดต่อกันได้ ให้ใช้วิธีให้นมแม่หนึ่งมื้อ สลับกับให้นมผสมหนึ่งมื้อไปก่อน

5. เวลาให้ลูกกินนมผสม คุณแม่ควรขอให้คุณพ่อหรือญาติๆ เป็นคนให้ เพื่อไม่ให้ลูกได้กลิ่นน้ำนมแม่ซึ่งอาจจะทำให้ลูกปฏิเสธการกินนมผสมได้

6. เวลาที่ลูกตื่นขึ้นมากลางดึกซึ่งปกติแล้วคุณแม่จะเป็นคนกล่อมให้ลูกหลับอีกครั้งโดยการให้ดูดนมแม่จนหลับ แต่ช่วงที่คุณกำลังให้ลูกหย่านมแม่ เวลาที่เจ้าตัวเล็กตื่นขึ้นมากลางดึกควรให้คุณพ่อเป็นคนกล่อมลูกให้นอนเพราะคุณพ่อก็เป็นคนที่ลูกคุ้นเคยเช่นกัน จึงสามารถทำให้ลูกรู้สึกอบอุ่นและปลอดภัยได้วิธีนี้จะช่วยให้ลูกสามารถนอนหลับต่อได้โดยไม่ร้องหานมแม่

7. สำหรับคุณแม่ที่ให้เจ้าตัวเล็กหย่านมแม่เมื่ออายุตั้งแต่ 6 เดือนขึ้นไป ซึ่งเป็นช่วงที่ลูกสามารถกินอาหารเสริมได้แล้ว คุณแม่สามารถให้ลูกกินอาหารเสริมทดแทนนมแม่ได้เป็นมื้อ ส่วนมื้อที่เหลือก็ให้ลูกกินนมผสมแทน สำหรับอาหารเสริมที่มีรสชาติใกล้เคียงกับนมก่อนจะช่วยให้ลูกกินได้ง่ายขึ้น เมื่อลูกเริ่มคุ้นเคยแล้วจึงค่อยเปลี่ยนรสชาติอาหารให้หลาหลายมากขึ้น

8. ถ้าลูกต่อต้านนมผสมหรืออาหารเสริมในช่วงแรกๆ คุณแม่ไม่ควรบังคับฝืนใจลูก เพราะจะยิ่งทำให้ลูกต่อต้านมากขึ้น ทางที่ดีควรหยุดไปสักพักแล้วค่อยเริ่มใหม่

9. ช่วงที่อยู่ระหว่างการหย่านมแม่นั้น คุณแม่ควรให้ความรักความอบอุ่นกับลูกให้มากๆ กอดลูกบ่อยๆ ทั้งตอนกินนมและไม่ได้กินนม ลูกจะได้ไม่รู้สึกว่าความอบอุ่นที่ได้รับเวลาที่กินนมแม่นั้นขาดหายไป

10. สำหรับเจ้าตัวเล็กที่พูดรู้เรื่องแล้ว คุณแม่สามารถหานิทานเกี่ยวกับการดื่มนมจากแก้วมาอ่านให้ลูกฟังเพื่อจูงใจให้ลูกคล้อยตามง่ายขึ้น

11. การพาเจ้าตัวเล็กไปเดินเลือกซื้อแก้วดื่มนมเอง หรืออาจจะมีอุปกรณ์เสริมช่วย เช่น หลอดดูดนมลายการ์ตูนที่ลูกชอบ ก็เป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยจูงใจให้ลูกอยากดื่มนมจากแก้วมากขึ้น

12. เมื่อลูกยอมดื่มนมจากแก้วหรือตักอาหารเสริมกินเองได้คุณแม่ควรปรบมือให้กำลังใจและเอ่ยคำชมพร้อมทั้งกอดลูกจะทำให้เจ้าตัวเล็กมีความรู้สึกที่ดีขึ้น

 

การทำอะไรก็ตามที่อาจจะกระทบกระเทือนความรู้สึกของเจ้าตัวเล็ก คุณแม่ต้องระมัดระวังให้มาก เพราะเด็กเล็กๆ ต้องการความรักความอบอุ่นและความเข้าใจจากคุณพ่อคุณแม่มากที่สุด หากคุณทำให้รู้สึกมั่นคงและปลอดภัยก็จะส่งผลให้สภาพจิตใจของลูกดีตามไปด้วย การหย่านมแม่มีผลต่อความรู้สึกของลูกมาก หากลองหย่านมครั้งแรกแล้วไม่สำเร็จก็ขอให้คุณแม่ใจเย็นๆ ใช้ความรักความเข้าใจเป็นที่ตั้ง แล้วคุณก็จะสามารถหย่านมแม่ได้ในไม่ช้าค่ะ

 
 

[ ที่มา...นิตยสารบันทึกคุณแม่ No.171 October 2007 ]

URL Link : http://www.familydirect.co.th

 

     
   


[Home] [โรคเด็ก] [เสพสมให้สมอารมณ์หมาย] [คู่มือเลี้ยงลูก] [คลินิกเด็ก] [ผู้สูงวัย] [ครอบครัว] [คุมกำเนิด] [วัยรุ่น] [เบี่ยงเบน] [กฏหมาย] [สุขภาพจิต] [ผู้หญิง ผู้หญิง] [กามโรค]