บทความเกี่ยวกับ ผู้หญิง ผู้หญิง
คนเป็นคนที่ - 4430 [Date : 17 ธ.ค. 2550 ]   
 
ชวนคุณแม่ตั้งครรภ์เช็กอาการหัวจรดเท้า
 
วันที่ 17 ธ.ค. 2550   โดย TIMMY
 
 

 

 

ได้เวลาเช็คแล้ว...ตั้งครรภ์มาสักระยะหนึ่งคุณแม่ส่วนใหญ่คงเคยเจออาการเหล่านี้มาบ้างแล้ว มาเช็คกันดูว่าอาการพวกนี้คุณเคยเป็น เป็นอยู่ หรือว่ากำลังจะเป็นอยู่หรือเปล่า...

 

ปวดหัว

 

การปวดตึงที่หัวคืออาการที่เกิดขึ้นกับศรีษะ และทำให้คุณรู้สึกว่าหัวคุณวางอยู่บนสิ่งที่เลวร้ายนั่นอาจจะมีสาเหตุมาจากระดับความดันของเลือดที่เพิ่มขึ้นในช่วงที่ตั้งครรภ์อยู่นี้และการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกายแต่ปัจจัยอื่นๆ ก็สามารถที่จะเป็นสาเหตุของอาการปวดหัวได้เช่นกัน เช่น ความเครียด ท่าทางการยืน เดิน นั่งที่ผิดรูปแบบไปของคุณ รวมทั้งจากระดับน้ำตาลในเลือดและอาการจากการเคเฟอีนด้วย ให้จัดการกับอาการปวดหัวดังกล่าวด้วยการหาเวลาผ่อนคลายให้นึกถึงท่าทางของคุณและพยายามปรับให้เป็นปกติ สร้างสมดุลด้วยการกินอาหารอ่อนๆ ที่มีคุณค่า

                Try this : นักกลิ่นบำบัดบอกว่า กลิ่นลาเวนเดอร์ คือกลิ่นที่ช่วยรักษาได้ดี ทำให้รู้สึกดีและรู้สึกสงบและได้ผลดีที่จะลดอาการปวดหัวจากความเครียด

 

อาการเสียวท้อง

 

เมื่อวาวที่แยกระหว่างกระเพาะอาหารกับหลอดอาหารพักผ่อนและทำงานน้อยลง กรดในกระเพาะอาหารจึงเพิ่มขึ้นและทำให้เกิดความรู้สึกเผาไหม้ ในช่วงที่ตั้งครรภ์นี้คุณแม่ท้องจะมีฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนในระดับที่สูง ซึ่งจะช่วยให้ผนังมดลูกอ่อนลงแต่โชคไม่ดีนักที่มันยังมาทำให้เจ้าวาวระหว่างกระเพาะอาหารกับหลอดอาหารอ่อนนุ่มและทำงานน้อยลงด้วย การงดเครื่องดื่มชา กาแฟ อาหารรสจัด ผัดทอดหรืออาหารที่มีไขมันจะช่วยได้ อาการเสียดท้องนี้จะไม่ดีนักสำหรับช่วงกลางคืนเพราะกรดในกระเพาะอาหารจะทำงานได้ง่ายและผลิตได้เยอะในเวลาที่คุณนอน เพราะฉะนั้นให้กินอาหารตั้งแต่ตอนหัวค่ำและหลีกเลี่ยงมื้อเสริมใดๆ ตอนดึก

Try this : นักโภชนาการบอกว่า ให้ทานอาหารที่มีความเป็นด่างเพื่อลดความเป็นกรดในกระเพาะ กล้วย โยเกิร์ตรสธรรมชาติ หรือนม จะช่วยบรรเทาอาการเสียดท้องได้ และยาลืมมียารสกรดติดตัวเอาไว้ด้วย ไว้ลดอาการเสียดท้องของคุณ

 

ปวดหลัง

 

ไม่น่าแปลกใจเลยถ้าการแบกรับน้ำมากๆ จะมีผลต่อหลังของคุณส่วนอย่างอื่นๆ ก็จะเกิดจากฮอร์โมนในช่วงที่ตั้งครรภ์ ฮอร์โมนอื่นๆ ในช่วงที่ตั้งครรภ์นี้จะช่วยให้เอ็นยึดกระดูกอุ้งเชิงกรานขยายไปยังช่วงท้องพยายามยืนให้ตรง งอหัวเข่า เวลาเข้านอนให้คุณนอนตะแคงหนึบหมอนไว้ที่หว่างขาซึ่งจะช่วยให้กระดูกสันหลังของคุณตรงด้วย

Try this : น้ำมันลาเวนเดอร์สามารถช่วยนวดบรรเทาอาการปวดหลังได้ดี โดยเฉพาะหลังบริเวณด้านล่าง

 

เชื้อราในที่ลับ

 

ในช่วงที่ตั้งครรภ์นี้ช่องคลอดของคุณจะมีไกลโคเจนและน้ำตาลตามธรรมชาติซึ่งจะทำให้เชื้อราที่ทำให้เกิดการติดเชื้อเจริญเติบโตได้ดีเจ้าเชื้อราตัวนี้สามารถทำให้เกิดอาการแสบร้อนหรือคันที่บริเวณช่องคลอดและทวารหนักได้ เพื่อสร้างสมดุลให้กับแบคทีเรียดังกล่าวให้งดอาหารที่มีน้ำตาล หันมาทานโยเกิร์ตรสธรรมชาติให้มากขึ้น เจ้าเชื้อราชนิดดังกล่าวนี้เจริญเติบโตในพื้นที่หมักหมมชื้นแฉะ ให้คุณพยายามเช็ดทำความสะอาด พยายามดูแลช่องคลอดให้แห้งทุกครั้งหลังอาบน้ำหลีกเลี่ยงการสวมใส่เสื้อผ้าที่รัดตึงและเลือกชุดชั้นในที่ทำจากผ้าฝ้ายมาสวมใส่ ก็จะทำให้โปร่งและสบายตรงส่วนนั้นขึ้น

 

ความดันเลือด

 

อาการเจ็บปวดที่เกิดขึ้นนั้นคุณจะสังเกตเห็นว่ามันเกิดจากอาการบวมของเส้นเลือด ซึ่งเกิดจากความดันเลือดที่เพิ่มขึ้นและความตึงนั้นก็เกิดจากมดลูกที่ขยายตัวใหญ่ขึ้นนั่นเอง ผู้หญิงที่ท้องผูกบ่อยๆ นั้นส่วนใหญ่มักจะเป็นในช่วงตั้งครรภ์มากเป็นพิเศษ ความตึงนั้นก็จะยิ่งเพิ่มความดันในเส้นเลือดให้สูงขึ้น กินอาหารที่มีไฟเบอร์เยอะๆ เช่น ธัญพืช ผลไม้และผักสด ออกกำลังกายสม่ำเสมอก็จะช่วยบรรเทาอาการได้

Try this : เพื่อช่วยให้เยื่อต่างๆ ในร่างกายมีความยืดหยุ่น รวมทั้งผนังเส้นเลือดด้วย ลองหาซื้อครีมตามร้านขายยาเฉพาะสำหรับบรรเทาอาการดังกล่าว ครีมชนิดนี้จะช่วยลดความแสบร้อนและความเจ็บปวดของอาการดังกล่าวให้ดีขึ้นได้

 

ไม่สบายตอนเช้า

 

อาการป่วยในยามเช้าเชื่อกันว่ามีความเกี่ยวพันกับระดับฮอร์โมนโดยเฉพาะฮอร์โมนตัวหนึ่งที่มีชื่อว่า HCG ร่างกายของคุณจะผลิตมาในระดับที่มากสำหรับช่วงตั้งครรภ์ที่ยังอ่อนๆ อยู่ในช่วงสัปดาห์แรกๆ HCG จะหยุดสร้างเมื่ออายุครรภ์ของคุณได้ประมาณ 3 เดือนขึ้นไป คุณจะกลับมารู้สึกปกติเหมือนเดิม หลังจากนั้น การป่วยในช่วงตั้งครรภ์นั้นจะเกิดขึ้นได้ถ้ามีระดับน้ำตาลในเลือดที่ต่ำ มักจะเป็นบ่อยๆ ในตอนเช้านั้นจะเกิดขึ้นได้ถ้ามีระดับน้ำตาลในเลือดที่ต่ำ มักจะเป็นบ่อยๆ ในตอนเช้าโดยเฉพาะตอนที่ท้องว่างๆ เพราะฉะนั้นคุณควรหาแครกเกอร์หรือเค้กชิ้นเล็กๆ ทานรองท้องก่อนเป็นอันดับแรก หรือเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณรู้สึกท้องว่างให้ดื่มเครื่องดื่มหรือน้ำมากๆ

Try this : นักโภชนาการและผู้เชี่ยวชาญ บอกว่า ขิง มีประโยชน์มายาวนานซึ่งมีสรรพคุณช่วยในการบรรเทาอาการไม่สบายในตอนเช้าในช่วงตั้งครรภ์ได้ การจิบชาที่ทำมาจากขิงจะช่วยบรรเทาอาการได้มากทั้งเวียนศรีษะและคลื่นไส้

 

เท้าบวม

 

ร่างกายของคุณจะมีของเหลวมากเป็นพิเศษตลอดระยะเวลาในช่วง 9 เดือนนี้ น้ำหนักหลายกิโลในร่างกายของคุณมาจากน้ำ ของเหลวจำนวนมากพวกนี้จะไปสะสมอยู่ที่ข้อเท้าและเท้า ทำให้การกหมุนเวียนเลือดในขาลดลง คุณสามารถลดอาการบวมที่เท้าดังกล่าวได้ โดยหมั่นยกเท้าชันขึ้นบ่อยๆ หรืออาจจะใช้การออกกำลังกายเข้ามาให้คุณดื่มน้ำมากๆ และลดอาหารที่มีเกลือหรืออาหารเค็มๆ

Try this : อาการบวมถือเป็นเรื่องธรรมดาแต่ถ้าเป็นมากให้ลองปรึกษาคุณหมอของคุณดูว่าจะแก้ไขอย่างไร อาจจะลดอาการบวมด้วยการทาน้ำมันเจอเมเนียมเพื่อกระตุ้นระบบน้ำเหลืองหยดน้ำมันสกัดจากผัก 1 ช้อนชาถูนวดบริเวณเท้า นวดเบาด้วยฝ่ามือคุณ ก็จะช่วยได้ไม่น้อย

 

ขาเป็นตะคริว

 

เป็นเรื่องปกติธรรมดาของขาทั้งสองข้างที่ต้องแบกรับน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้น และระบบหมุนเวียนโลหิตที่ตึงแน่นเกินไปบริเวณขา เป็นสาเหตุของเกิดตะคริวในช่วงที่คุณท้องอยู่นี้ และในทันใดที่เป็นตะคริวนั้นความเจ็บปวดก็จะแพร่กระจายไปทั่วกล้ามเนื้อของคุณด้วย โดยเฉพาะเวลาที่คุณนอนหลับ เพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวดและเป็นตะคริวให้คุณพยายามยกชันเท้าบ่อยๆ การออกกำลังกายจะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อได้ด้วยเช่นกัน</p>

Try this : ตะคริวอาจเกิดจากการขาดแมกนีเซียม ซึ่งเจ้าแมกนีเซียมจะช่วยให้กล้ามเนื้อของคุณแข็งแรง พยายามทานน้ำผักใบเขียวเมล็ดฟักทองอัลมอนด์หรือเต้าหู้ เพราะอาหารเหล่านี้จะมีแมกนีเซียม

 
 

[ ที่มา...นิตยสารบันทึกคุณแม่ No.171 October 2007 ]

 

     
   


[Home] [โรคเด็ก] [เสพสมให้สมอารมณ์หมาย] [คู่มือเลี้ยงลูก] [คลินิกเด็ก] [ผู้สูงวัย] [ครอบครัว] [คุมกำเนิด] [วัยรุ่น] [เบี่ยงเบน] [กฏหมาย] [สุขภาพจิต] [ผู้หญิง ผู้หญิง] [กามโรค]