บทความเกี่ยวกับ คลินิกเด็ก
คนเป็นคนที่ - 3337 [Date : 01 ธ.ค. 2550 ]   
 
ลูกชาย ไม่ยอมนอนกลางวันที่โรงเรียน?
 
วันที่ 01 ธ.ค. 2550   โดย รุ่งระวี กนกวิบูลย์ศรี (ครูหมู)
 
 

 

 

Q - ลูกชายวัย 4 ขวบ เรียนอนุบาล 1 ตอนกลางวันโรงเรียนให้นอนแต่ไม่นอน พอตอนเย็นจึงง่วงอยากทราบว่าการที่เด็กไม่ยอมนอนกลางวันมีผลต่อพัฒนาการหรือไม่อย่างไร คุณครูและพ่อแม่จะแก้ปัญหานี้อย่างไรดี

วิภาณี/กรุงเทพฯ

A - เด็กๆ ที่มาโรงเรียนแต่เช้า จะมีกิจกรรมหลายๆ อย่างที่จะได้ทำร่วมกับเพื่อนๆ และคุณครู เช่น ได้เล่นออกกำลังกาย ฝึกกล้ามเนื้อมือ การปั้น การวาด การร้อย และกิจกรรมที่ได้ฝึกการคิด เป็นต้น

นอกเหนือจากกิจกรรมข้างต้นแล้วการนอนหลับก็เป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่เด็กๆ ได้ทำหลังจากรับประทานอาหารกลางวัน

เมื่อถึงเวลานอนเด็กแต่ละคนจะหลับไม่พร้อมกัน

เด็กบางคนหลังสวดมนต์จะหลับทันทีมีบางคนที่พลิกตัวไปมา คุยกับเพื่อนข้างๆ พอเพื่อนหลับก็จะหลับตามเพื่อน มีบางที่รู้สึกหิวน้ำ ขอครูเข้าห้องน้ำ กรณีที่นอนไม่หลับไม่ค่อยพบ เพราะเด็กที่ได้เล่น เขาจะรู้สึกเพลีย ประกบกับการรับประทานอาหารกลางวัน ร่างกายจะมีกระบวนการเผาผลาญก็จะทำให้ง่วงอัตโนมัติ และทำให้หลับในที่สุด แต่ถ้าเด็กๆ นอนไม่หลับจริงๆ ครูจะปล่อยให้นอนเล่นค่ะ

ความคิดเรื่องการอนกลางวันของคุณพ่อคุณแม่ มีความแตกต่างกัน

บางคนก็ปรารภว่า ลูกนอนดึกไม่รู้เป็นเพราะลูกนอนกลางวันหรือเปล่า บางคนก็ต้องบอกให้คุณครูพาลูกนอนให้หลับด้วยและถ้าวันไหนลูกงอแงตอนอาหารมื้อเย็นเดาได้ว่าวันนี้ที่โรงเรียนลูกนอนไม่หลับ

ครูหมูอยู่กับเด็กๆ มามากกว่า 30 ปี เห็นด้วยกับการที่เด็กได้นอนหลับพักผ่อนในช่วงกลางวันเป็นเวลา 1 ถึง 2 ชั่วโมงการนอนเป็นช่วยให้ร่างกายของเด็กๆ ไม่ผ่อนคลายกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ การนอนเต็มเวลา เมื่อตื่นขึ้นเด็กๆ จะสดชื่นแจ่มใสพร้อมที่จะเรียนรู้และทำกิจกรรมค่ะ

ถึงแม้ว่าการนอนจะส่งผลดีกับเด็กๆ เพียงใด ถ้าเด็กไม่หลับก็อย่าขู่บังคับ หรือลงโทษนะคะ เพราะการถูกบังคับจะทำให้เด็กต่อต้าน กลัว ไม่อยากนอน หรือหลับแบบไม่มีความสุข วันที่เด็กไม่อยากหลับอาจเป็นเพราะช่วงกลางคืนเขานอนเกิน 10 ชั่วโมงแล้วก็ได้

คุณพ่อคุณแม่สามารถช่วยแก้ปัญหาการไม่ยอมนอนกลางวันได้

สิ่งแรกที่คุณแม่ทำได้ คือ การสำรวจเวลานอนของลูกช่วงกลางคืน เช่น หากลูกนอนดึก คือหมายถึงนอนหลัง 3 ทุ่มไปแล้วก็ปรับเวลาให้ลูกนอนก่อน 3 ทุ่ม ตื่นก่อน 7 โมงเช้า เวลาดังกล่าว คิดว่าพอเหมาะพอดีสำหรับเด็กจะได้หลับอีกครั้งหลังจากรับประทานอาหารกลางวัน

การติดของขณะนอนของเด็กๆ ก็เป็นอุปสรรคอย่างหนึ่งของการนอนกลางวันที่โรงเรียน บางคนก็คิดถึงขวดนม ผ้าเหม็น หมอนเหม็น ที่จะหนักหน่อย ก็คงจะเป็นติดคุณตาคุณยาย

คุณพ่อคุณแม่ควรจะฝึกให้ลูกเลิกติดนอนกลางวันก่อนเข้าโรงเรียน และอย่าลืมว่าบรรยากาศของห้องนอนก็สำคัญ ควรจะเงียบสงบและมีอุณหภูมิที่เหมาะสมค่ะ

ช่วงวันหยุด หรือปิดภาคเรียน แนะนำให้ฝึกลูกนอนตามเวลาที่โรงเรียนการฝึกต่อเนื่องช่วยให้เด็กปรับตัวได้ดีขึ้นได้ออกกำลังกาย ได้รับประทานอาหารที่ดี มีประโยชน์ และพักผ่อนเพียงพอ จะช่วยส่งเสริมพัฒนาการด้านร่างกายและจิตใจอารมณ์ร่าเริงแจ่มใส เด็กพร้อมที่จะเรียนรู้และอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข

 
 

[ ที่มา...นิตยสารรักลูก ปีที่ 25 ฉบับที่297 ตุลาคม 2550 ]

URL Link : http://www.planpublishing.com

 

     
   


[Home] [โรคเด็ก] [เสพสมให้สมอารมณ์หมาย] [คู่มือเลี้ยงลูก] [คลินิกเด็ก] [ผู้สูงวัย] [ครอบครัว] [คุมกำเนิด] [วัยรุ่น] [เบี่ยงเบน] [กฏหมาย] [สุขภาพจิต] [ผู้หญิง ผู้หญิง] [กามโรค]