บทความเกี่ยวกับ คู่มือเลี้ยงลูก
คนเป็นคนที่ - 4388 [Date : 14 พ.ย. 2550 ]   
 
เติบโตเป็นเด็กดี ตามวิถีเด็กคิดบวก
 
วันที่ 14 พ.ย. 2550   โดย BIG BOW
 
 

 

 

แนวคิดดีๆ เกี่ยวกับชีวิตและการทำงานช่วงนี้คงไม่มีอะไรจะน่าสนใจไปมากกว่า...การคิดบวกอีกแล้วค่ะเพราะปัจจุบันนี้เขาเชื่อกันว่าการคิดบวกหรือมองโลกในแง่ดีจะช่วยให้คนคนหนึ่งประสบความสำเร็จในชีวิตได้ยิ่งบ้านเมืองเราที่ปัญหามากมายอย่างนี้ถือว่าจำเป็นอย่างยิ่งค่ะที่จะหันมาปรับมุมมองและคิดบวก ยิ่งถ้าปลูกฝังให้รู้จักคิดบวกกันตั้งแต่เด็ก...ความคิดดีๆ นั้นมันก็จะติดตัวไปจนเป็นผู้ใหญ่เลยล่ะค่ะ มาฝึกเด็กๆ ให้คิดบวกกันเถอะ

 

แบบไหนน้า... ถึงจะเรียกว่าเด็กคิดบวก

 

§         ต้องเป็นเด็กที่เข้าใจธรรมชาติและเข้าใจความแตกต่างของแต่ละบุคคล

§         เรียนรู้และรับรู้อารมณ์ความรู้สึกรวมทั้งเข้าใจอารมณ์ของตัวเองได้

§         มีเป้าหมายในอนาคตที่ชัดเจนซึ่งจะเป็นพลังที่ส่งเสริมให้เด็กๆ อยากทำโน่น ทำนี่

§         ไม่มองเรื่องต่างๆ ว่าเป็นปัญหาหรืออุปสรรค

§         มีกำลังใจเสมอและแบ่งปันกำลังใจให้คนอื่นได้

 

ทำไงนะ.. ให้หนูคิดบวก

 

การคิดบวกหรือมองโลกในแง่ดีไม่ใช่เพียงแค่ทำให้ชีวิตมีความสุขเท่านั้นนะคะ แต่ผู้เชี่ยวชาญเขายังบอกมาว่าการคิดในแง่บวกสามารถทำให้คนเราฉลาดขึ้นได้ การคิดบวกเขาเริ่มปลูกฝังกันตั้งแต่ยังเล็กและเริ่มทำกันเป็นกระบวนการตั้งแต่เช้ายันเย็นเลยล่ะค่ะ สำหรับเด็กๆ เริ่มต้นด้วยวิธีง่ายๆ เหล่านี้ก่อนค่ะ เมื่อโตขึ้นเดี๋ยวเขาจะไปต่อยอดเอาเอง

 

วิธีเสริมสร้างความคิดในเชิงบวกให้กับเด็กๆ ใน 1 วัน

 

สำหรับเด็กๆ แล้วต้องค่อยๆ สอนกันไปในระยะยาวค่ะ เราจะมาเริ่มต้นกันด้วยชีวิตประจำวันของเด็กๆ ควรจะเริ่มต้นอย่างไรให้ทุกๆ วันในชีวิตของเขา มีแต่สิ่งดีๆ เข้ามา

 

ตอนเช้า

 

อาการเช้าสำคัญนะ

เมื่อไม่ทานอาหารเช้าเด็กๆ หรือแม้แต่ผู้ใหญ่อย่างเราๆ เอง ก็จะไม่ร่าเริงและไม่กระตือรือร้นเท่าที่ควรจะเป็น เพราะฉะนั้นให้เด็กๆ ทานอาหารเช้าทุกวันค่ะ เลือกอาหารที่มีประโยชน์ให้ลูก ถ้าเป็นไปได้ให้เลือกทานอาหารประเภทออร์แกนิคจะดีมากค่ะ หลีกเลี่ยงอาหารขยะไร้ประโยชน์ ความรู้สึกดีส่วนหนึ่งของคนเราเกิดขึ้นหลังจากสิ่งที่เราทานเข้าไป ทานแต่สิ่งที่ดีความรู้สึกดีต่อตัวเองก็จะตามมาค่ะ

 

เริ่มต้นวันใหม่ด้วยคำพูดดีๆ

ทุกเช้าที่ตื่นขึ้นมาคุณลองเป็นตัวอย่างที่ดีให้กับลูกด้วยการพูดคำพูดดีๆ เพราะอะไรก็ตามที่เป็นอย่างแรกที่คุณกรอกมันเข้าไปในสมองและความคิดมันก็จะติดอยู่อย่างนั้นไปตลอดวัน เพราะฉะนั้นถ้าอยากให้วันทั้งวันของลูกมีแต่สิ่งดีๆ ตั้งแต่ตื่นนอน หากระดาษแผ่นเล็กๆ เขียนคำพูดน่ารักๆ เช่น “I love my Life” ติดกระดาษแผ่นเล็กๆ เหล่านี้ไว้ในห้องนอนหรือห้องน้ำ ที่คุณและลูกจะมองเห็นได้ง่ายๆ ให้คำว่า “I love my Life” ติดอยู่ในความคิดของคุณและลูกซึ่งเมื่อคนเรารักและนับถือในตัวเองแล้วจะทำให้คิดออกมาในทางที่ดี ไม่หวั่นไหวในคำนินทาว่าร้ายของคนรอบข้าง

 

เป็นศูนย์กลางของความรัก

คนเราจะดึงดูดความรักความสนใจในด้านบวกได้ยังไงกันนะ... สบายๆ ค่ะ ก็แค่ทำตัวเป็นแหล่งของความรัก เริ่มต้นด้วยการสอนให้เด็กๆ เป็นคนที่เปี่ยมไปด้วยความรัก ด้วยการมองกระจกแล้วพูดว่า “เด็กอะไรนะน่ารักที่สุดในโลก” จากนั้นก็พูดว่า “I love You” ใช้เวลานิดหน่อยทำตามนี้ ฟังดูตลกๆ แต่มันสำคัญสำหรับการยกย่องและให้เกียรติตัวคุณเอง เมื่อคุณสอนให้ลูกหมั่นบอกรักตัวเองบ่อยๆ ไม่ใช่การหลงตัวเอง แต่ความรักคือส่วนประกอบสำคัญที่รวมมาเป็นคนคนหนึ่ง ความสวยงามของคนเราไม่ได้มาจากร่างกายแต่ถูกส่งผ่านมาทางจิตใจ การรู้จักรักตัวเองก่อนและบอกตัวเองอีกครั้งว่า “ฉันรักเธอ” เมื่อออกไปข้างนอก...ด้วยความรู้สึกที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความรัก...เด็กๆ หรือแม้แต่ผู้ใหญ่ก็อยากจะแบ่งปันความรักให้กับคนรอบข้าง

 

ตอนบ่าย

 

อาหารเที่ยงกับเพื่อนรู้ใจ

ทุกๆ มื้อเที่ยงในโรงเรียนอย่าลืมบอกเด็กๆ ด้วยนะคะ ว่าให้ทานข้าวกับเพื่อนคนที่รู้สึกดีเมื่ออยู่กับเขาพูดคุยกันเรื่องของเล่นหรือวันหยุด ที่อาจจะมีอะไรคล้ายๆ กันเป็นเรื่องที่เข้าใจโดยหลักง่ายๆ ค่ะ การอยู่กับคนที่ทำให้รู้สึกดีก็ยิ่งเพิ่มพลังความคิดดีๆ ให้กับเด็กๆ นอกจากนี้ในวันหยุดคุณพ่อคุณแม่อาจจะพาเด็กๆ ไปพบปะหรือทานข้าวกับบุคคลที่มีมุมมอง ความคิด และมีชีวิตที่น่าสนใจ เด็กๆ แม้จะยังไม่เข้าใจในเรื่องผู้ใหญ่คุยกัน แต่นี่ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี

 

หายใจเข้าออก

คนส่วนใหญ่มักไม่ใส่ใจกับการหายใจของตัวเองในเวลาที่ทำกิจกรรมต่างๆ หรือในสถานการณ์คับขันต่างๆ ซึ่งการรับรู้และใส่ใจลมหายใจเข้า-ออก ถือเป็นการตั้งสติที่ดีอีกทางหนึ่ง สอนให้เด็กๆ รู้จักกำหนดลมหายใจเข้าออกในเวลาที่เขารู้สึกว่าอากาศร้อน เครียดหรือกดดันในช่วงบ่ายๆ เป็นการฝึกสมาธิเบื้องต้น สมาธิทำให้สงบ มีสติ และยังช่วยให้เด็กๆ เริ่มต้นเรียนหรือคิดสิ่งดีๆ ได้เร็วขึ้น อ้อ! อีกอย่างช่วยให้จัดการอารมณ์ของตัวเองได้ด้วย ของแบบนี้ต้องฝึกตั้งแต่เด็กค่ะ

 

ฟังให้มากขึ้น

คนที่ชอบฟังคือคนที่มีโอกาสจะได้ความรู้และได้เปรียบเพราะรู้ว่าคนที่พูดเป็นคนอย่างไร บางคนอาจจะเคยบอกคุณพ่อคุณแม่ว่าเด็กที่พูดเก่ง ช่างซัก ช่างถามนั้นคือเด็กฉลาด... นั่นอาจะไม่ใช่ทั้งหมดเสมอไปเพราะคนฉลาดที่แท้จริงต้องรู้จักฟังและคิดก่อนแล้วถึงจะตามมาด้วยการตั้งคำถามค่ะ... เมื่อไหร่ที่เอาแต่พูดนั่นเท่ากับว่าเสียโอกาสในการฟังไปด้วย สอนให้เด็กๆ รู้จักเปิดใจรับฟังเพื่อนๆ หรือผู้ใหญ่พูดบ้างก็ดีนะคะ แล้วเขาจะรู้ว่าแต่ละคนแตกต่างกันอย่างไรและใครที่เขาควรจะคุยด้วย คนรอบตัวจะรักและชอบที่จะอยู่กับคนชอบฟังมากกว่าคนชอบพูดค่ะ

 

ตอนเย็น

 

สงบใจยามเย็น

ช่วงเย็นหลังจากเดินทางกลับบ้านในแต่ละวัน...ถ้าคุณพ่อคุณแม่คนไหนที่ชอบฟังเพลงและข่าวสารโดยการเปิดเครื่องเสียงในรถ หรือคุยโทรศัพท์ตลอดทาง ลองเปลี่ยนมาเปิดเพลงเบาๆ คลอในรถระหว่างทางกลับบ้านและปิดมือถือที่มักดังตอนขับรถดูคะ ทั้งคุณและลูกวุ่นวายกับการเรียนและการทำงานมาแล้วทั้งวัน เพราะฉะนั้น ช่วงเย็นที่นั่งรถกลับบ้านด้วยกัน ให้ใช้เวลานั้นพักผ่อนและทบทวนสิ่งต่างๆ ทั้งคุณและลูก ผ่อนคลายและปลดปล่อย

 

สิบนาทีเพื่อทบทวน

หลังจากที่ทานอาหารเย็นแล้ว ลองให้เวลาเด็กๆ วันละประมาณ 10 นาที เดินเล่นหรืออยู่คนเดียว เขาอาจจะใช้เวลานี้คิดถึงเรื่องเหตุการณ์ที่ผ่านมาในช่วงกลางวัน โดยคุณอาจจะเข้าไปมีส่วนร่วมหรือส่วนช่วยบอกกับลูกว่าให้ลองนึกถึงและรวบรวมสิ่งดีๆ และคำพูดดีๆ ที่ได้พบเจอมาในแต่ละวัน รวมทั้งเรื่องราวประทับใจให้ได้เยอะที่สุดเท่าที่จะทำได้

 

ปิดสวิตช์ความคิดก่อนเข้านอน

หลังจากที่เจ้าตัวเล็กของคุณทำการบ้านและทบทวนบทเรียนเสร็จเรียบร้อย ก็ได้เวลาเข้านอนเสียที... แต่ก่อนจะนอนอย่าลืมบอกเด็กๆ ด้วยค่ะว่าให้นึกถึงสิ่งดีๆ ที่เขาได้ตอนหัวค่ำและให้ลูกขอบคุณสิ่งต่างๆที่เป็นเรื่องดีๆ ตลอดทั้งวันนั้นค่ะ จากนั้นก็ให้เขาคิดว่าพรุ่งนี้เขาอะไรที่ต้องทำบ้าง คุณครูจะให้ทำอะไร และเพื่อนคนไหนจะเอาสมุดลายใหม่มาให้ดู หลังจากทำทุกอย่างเสร็จแล้วก็ให้ลูกเข้านอนได้ การนึกถึงและขอบคุณสิ่งดีๆ ก่อนเข้านอนนั้นเป็นการกรอกข้อมูลดีๆ เข้าไปในสมองและความคิดเพื่อเตรียมปิดระบบการทำงานส่วนการคิดว่าพรุ่งนี้จะทำอะไรก็จะช่วยให้เด็กๆ ไม่กังวลนอนหลับสบายค่ะ การนอนไม่พอมีผลทำให้คนเราอารมณ์ไม่ดี การรับข้อมูลและการตอบสนองต่างๆ ก็ลดลงไปด้วย

ไม่ว่าจะวิธีไหนหรือช่วงเวลาใดสิ่งสำคัญที่มาก่อนวิธีการคือตัวคุณค่ะ ในฐานะที่เป็นพ่อ เป็นแม่ ทำให้ลูกเห็นค่ะว่าปัญหาเป็นสิ่งที่ไม่ดีมีทางออกเสมอ วิธีการร้อยพันไม่สำคัญเท่ากับตัวอย่างที่ดีเพียงหนึ่งเดียว

 
 

[ ที่มา...นิตยสารบันทึกคุณแม่ No.170 September 2007 ]

URL Link : http://www.familydirect.co.th

 

     
   


[Home] [โรคเด็ก] [เสพสมให้สมอารมณ์หมาย] [คู่มือเลี้ยงลูก] [คลินิกเด็ก] [ผู้สูงวัย] [ครอบครัว] [คุมกำเนิด] [วัยรุ่น] [เบี่ยงเบน] [กฏหมาย] [สุขภาพจิต] [ผู้หญิง ผู้หญิง] [กามโรค]