บทความเกี่ยวกับ คลินิกเด็ก
คนเป็นคนที่ - 8434 [Date : 08 พ.ย. 2550 ]   
 
ท่องจำก่อนนอน เหมาะสมไหม
 
วันที่ 08 พ.ย. 2550   โดย เกศินี วัฒนสมบัติ (ครูเกศ)
 
 

 

 

Q - มีวิธีทำให้เด็กอายุ 4-6 ขวบ จำพยัญชนะและตัวเลขได้ง่ายขึ้นไหมคะ ให้เด็กท่องจำวันละ 1 ชม. ก่อนนอนเหมาะสมหรือไม่ จะบังคับเกินไปไหม มีผลเสียหรือผลดีมากกว่ากัน


แม่นิรนาม


A - พยัญชนะและตัวเลขนั้นเป็นสัญลักษณ์ที่ผู้ใหญ่เป็นผู้สร้างเพื่อที่นำไปใช้ในการสื่อสารสำหรับเด็ก การเรียนรู้ แยกแยะ รวมทั้งจดจำค่อนข้างยากและไกลตัว โดยวิธีการที่ทำง่ายขึ้น เช่น
1. เปรียบเทียบ เช่น รูปร่างของเลข 1 เหมือนเสาธง และเทียบพยัญชนะ ถ กับ ภ ว่าเหมือนหรือต่างกันอย่างไร วิธีนี้นอกจากจะทำให้เด็กเป็นคนช่างสังเกตแล้วยังช่วยให้เขามีหลักจำที่ดี

2. หลักการเชื่อมโยง โดยโยงพยัญชนะบางตัวเข้ากับสิ่งที่อยู่รอบๆ ตัว เช่น ให้เขารู้จักพยัญชนะต้นของชื่อเล่น เป็นการทำให้เกิดแรงจูงใจในการเขียนตัวหนังสือ แล้วก็ลองเขียนชื่อ อาจเป็นชื่อของคุณพ่อคุณแม่หรือคนที่เด็กๆ รัก เป็นต้น

3. สังเกต ทั้งตัวเลขและพยัญชนะจากสิ่งที่อยู่ใกล้ๆ ตัว เช่นว่า ทะเบียนรถยนต์ ป้ายโฆษณา เป็นต้น

4. แบ่งการเรียนรู้เป็นส่วนย่อยๆ เช่น ฝึกให้เขียน 1-5 และต่อด้วย 6-10 เพื่อให้ง่ายต่อการจดจำ แล้วยังให้เขาภูมิใจที่เรียนรู้หมวดแรกสำเร็จ

5. สร้างความสนุกสนาน เล่นเกมแทนการบังคับให้ท่องจำ เช่น เล่นเกมหา ก ไก่ ข ไข่ หรือเล่นเรียงตัวเลข

6. สร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อ เช่น จัดมุมหนังสือเด็ก นิทาน สมุดภาพ พยัญชนะ โปสเตอร์ตัวเลขลายการ์ตูนในห้องห้องนั่งเล่นหรือห้องนอนลูก ในบางครั้งเด็กในวัย 4-6 ขวบ จะมีอารมณ์อยากอ่านอยากเขียนเป็นระยะๆ หากมีสิ่งเหล่านี้อยู่ใกล้ตัว จะช่วยให้ความอยากได้รับการตอบสนองทันที

การสอนพยัญชนะแล้วตัวเลขแก่ลูกต้องคำนึงถึงความแตกต่างระหว่างการเรียนรู้พยัญชนะและตัวเลขในบางจุด เช่น
  • การเรียนรู้พยัญชนะ เด็กจะเรียนรู้เสียงและสัญลักษณ์ของพยัญชนะตัวนั้นขณะที่เรียนรู้ตัวเลข นอกจากเด็กต้องรู้จักเสียงและสัญลักษณ์ เขายังต้องรู้ค่าของตัวเลข ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากในการที่จะเรียนรู้คณิตศาสตร์ต่อไป

  • การเรียนรู้ตัวเลข ควรจะเริ่มเรียนรู้ตามลำดับ ได้แก่ จากเลขน้อยไปมาก จาก 1-2-3-4 ขณะที่พยัญชนะต่างๆ นั้น ไม่จำเป็นต้องเริ่มตามลำดับ เราอาจเริ่มจากพยัญชนะต้นของชื่อลูกก่อน และตามด้วยพยัญชนะที่ใกล้เคียง เช่น น้องบอส “บ” เชื่อมโยงไปสู่ ป และพยัญชนะอื่นๆ ที่อยู่ในหมวดเดียวกันหรือมีลักษณะสัญลักษณ์ใกล้เคียงกัน (เช่น บ ป ษ พ ฟ ฬ)

เมื่อเด็กๆ รู้จักพยัญชนะประมาณหนึ่งแล้วค่อยแนะนำให้เขาดูจากแผ่นโปสเตอร์หรือหนังสือพยัญชนะก็ได้

หากคุณแม่อยากทบทวนช่วงก่อนนอนให้เปลี่ยนเป็นการเล่านิทานพยัญชนะจะดีกว่า อาจแต่งเรื่องเองหรือซื้อ เพราะการท่องเป็นสิ่งน่าเบื่อสำหรับเด็ก (โดยเฉพาะการถูกบังคับให้ท่อง) เพลงก็อาจจะเหมาะในการช่วยจำ เพราะว่าสนุกและมีจังหวะควรทบทวนครั้งละไม่เกิน 20 นาทีคุณภาพเพราะความสนใจของเขาจะสั้น ถ้าใช้เวลามากกว่านี้ก็ไม่เกิดผลหรอกค่ะ

(update 26 ตุลาคม 2007)
 
 

[ ที่มา...นิตยสารรักลูก ปีที่ 25 ฉบับที่ 296 กันยายน 2550 ]

 

     
   


[Home] [โรคเด็ก] [เสพสมให้สมอารมณ์หมาย] [คู่มือเลี้ยงลูก] [คลินิกเด็ก] [ผู้สูงวัย] [ครอบครัว] [คุมกำเนิด] [วัยรุ่น] [เบี่ยงเบน] [กฏหมาย] [สุขภาพจิต] [ผู้หญิง ผู้หญิง] [กามโรค]