บทความเกี่ยวกับ ผู้หญิง ผู้หญิง
คนเป็นคนที่ - 17193 [Date : 14 พ.ค. 2551 ]   
 
ไหนนับซิ... ลูกแม่ดิ้นกี่ครั้ง
 
วันที่ 14 พ.ค. 2551   โดย Timmy
 
 

ไหนนับซิ... ลูกแม่ดิ้นกี่ครั้ง


คุณแม่ตั้งครรภ์ทั้งหลายคะ ตอนนี้ทารกน้อยๆ ในครรภ์ของคุณเริ่มขยับเขยื้อนหรือเตะขาแตะท้องให้คุณได้รู้สึกหรือยังเอ่ย... แล้วคุณเคยสงสัยบ้างหรือไม่ว่าเจ้าตัวน้อยในครรภ์วันๆ หนึ่งเขาขยับตัวบ่อยแค่ไหนกัน ลองมาเช็คและบันทึกกันดูดีกว่าค่ะ Kick Count Chart ที่จะชวนทำนี้จะช่วยให้คุณแม่รู้ถึงพัฒนาการของลูกด้วย


นับ นับ นับ กันเถอะ...

การนับหรือสังเกตว่าลูกน้อยในครรภ์ของคุณเตะหรือเปล่า สุดแสนจะง่ายดายค่ะ คุณจะได้รู้ว่าเทวดาหรือนางฟ้าน้อยๆ ในครรภ์ของคุณอยู่ดีมีสุขหรือเปล่า เป็นอะไรที่คุณสามารถทำเองได้ที่บ้านโดยไม่ต้องเดินทางไปโรงพยาบาลให้เสียเวลาและเสียสตางค์ สิ่งที่ดีสำหรับการสังเกตว่าลูกเตะบ่อยหรือเปล่าก็คือคุณจะได้รู้ว่าลูกในครรภ์มีการเคลื่อนไหวที่เพียงพอและเหมาะสมกับอายุครรภ์หรือเปล่า ถ้าไม่เป็นไปตามจังหวะปกตินั้นอาจเป็นสัญญาณบ่งบอกความผิดปกติ และคุณอาจจะต้องเริ่มปรึกษาคุณหมอที่ฝากครรภ์เพื่อเช็คอาการดังกล่าวค่ะ


เริ่มนับตอนไหนดีน้า

ลองทำตารางนับการเตะหรือขยับตัวของลูกค่ะ เวลาที่เหมาะสมที่สุดในการนับคือเวลาที่ลูกตื่นตัวที่สุด ซึ่งเวลาที่ว่านี้คุณแม่น่าจะรู้ดีที่สุด แต่จะให้ดีก็น่าจะเป็นเวลาที่คุณสามารถจะบันทึกได้ว่าลูกดิ้นประมาณวันละ 4 ชั่วโมงหรือมากกว่านั้น แต่ถ้าไม่สะดวกจะนั่งนานๆ ต้องทำงานหรือมีภาระทำให้ไม่สามารถนับได้บ่อยครั้งนักคุณหมอท่านแนะนำมาว่าให้นับลูกดิ้นเป็นเวลา 1 ชั่วโมง หลังอาหารเช้า กลางวัน และเย็น จากนั้นคุณก็เริ่มต้นนับการดิ้นหรือการเตะของลูกในวันต่อไปในเวลาเดิมที่คุณได้เริ่มต้นไว้ค่ะ และในระหว่างที่นับอยู่นั้นคุณอาจจะลองทานอาหารเล็กๆ น้อยๆ ไปด้วย คุณอาจจะสังเกตไปด้วยในระหว่างนั้นว่าลูกในครรภ์มีการตอบสนองอย่างไรต่ออาหารที่คุณทานเข้าไปนั้น เช่น ดิ้นมากกว่าและแรงกว่าปกติที่คุณไม่ทานอาหารหรือไม่


จะนับแล้วจ้า

ก่อนจะเริ่มนับให้คุณผ่อนคลายร่างกายก่อนให้เต็มที่ค่ะ เดินสบายๆ แล้วออกกำลังกายเล็กน้อยให้พอเส้นสายขยายออก เข้าห้องน้ำทำธุระให้เรียบร้อย นอนตะแคงบนโซฟานุ่มสบาย หรือถ้าไม่อยากนอนคุณก็แค่นั่งผ่อนคลายบนโซฟา แล้วเริ่มจับเวลาตามที่กำหนด จากนั้นก็บันทึกจำนวนครั้งที่ลูกในครรภ์เตะค่ะ ในการขยับตัวแต่ละครั้งให้คุณแม่ลองใส่ใจและสังเกตเป็นพิเศษค่ะ และลองดูว่าลูกเตะกี่ครั้งในเวลาที่คุณเฝ้าสังเกตดูอยู่ ทำเครื่องหมายลงในตารางเมื่อลูกขยับตัวแต่ละครั้งค่ะ

ตารางที่ทำมาเพื่อสังเกตจำนวนครั้งในการขยับตัวของลูก เพื่อความสะดวกลองเริ่มทำเป็นรายสัปดาห์ดูค่ะ จากนั้นเมื่อได้หลายๆ สัปดาห์หรือเป็นเดือนแล้วคุณอาจจะนำตารางบันทึกการขยับตัวมาลองดูเปรียบเทียบบางครั้งคุณอาจจะพบความผิดปกติที่เกิดขึ้น หรือถ้าไม่พบ สิ่งที่คุณจะได้รับจากการบรรทุกการขยับตัวในครั้งนี้ก็คือ ได้เรียนรู้พัฒนาการและทำให้ความสัมพันธ์ของคุณกับลูกยิ่งแน่นแฟ้นมากกว่าเดิม มันเหมือนกับว่าคุณสื่อสารกับลูกได้ใกล้ชิดขึ้น

สิ่งสำคัญที่สุดอีกอย่างหนึ่งที่คุณจะลืมไม่ได้เลยก็คือ ให้หมั่นคุยกับคุณหมอที่คุณฝากครรภ์ถึงอาการและความผิดปกติต่างๆ ที่กำลังเกิดขึ้น มีคำถามอะไรอย่าเก็บไว้ในใจคนเดียวค่ะ และถ้าคุณดูรวมๆ แล้วพบว่าลูกคุณมีการเคลื่อนไหวน้อยกว่าปกติ หรืออาการขยับเคลื่อนไหวนั้นดูไม่แข็งแรงเท่าที่ควรจะเป็น อย่ารอช้าเชียวนะคะ ให้รีบปรึกษาคุณหมอเพื่อหาทางแก้ไขก่อนที่มันจะสายเกินไปนะคะ


นับลูกดิ้น ยังไงดีนะ

น.พ.พันศักดิ์ ศุระฤกษ์ ให้ความรู้เรื่องการนับการดิ้นของลูกในครรภ์ไว้ว่า วิธีการฝึกการนับลูกดิ้นนั้นฝึกได้ดังนี้ คือ นับลูกดิ้นเป็นเวลา 1 ชั่วโมงหลังอาหารเช้า กลางวัน และเย็น ถ้าดิ้นรวมกันมากกว่า 10 ครั้ง ถือว่าดิ้นปกติ หรืออีกวิธีหนึ่งให้เริ่มนับตั้งแต่ตื่นนอนว่าลูกดิ้นกี่ครั้งแล้ว ถ้านับการดิ้นได้ครบ 10 ครั้งแล้ว ก็หยุดนับได้ถือเป็นปกติทั้งสองวิธี การนับนั้นถ้าได้น้อยกว่า 10 ครั้ง ให้ไปพบแพทย์ที่ฝากครรภ์ในวันรุ่งขึ้น ส่วนการดิ้นแรงหรือดิ้นเบานั้นเป็นเรื่องของความรู้สึกขอแค่ให้ลูกดิ้นก็พอแล้ว
 
 

[ ที่มา...นิตยสารบันทึกคุณแม่ Vol.15 Issue 174 January 2008 ]

URL Link : http://www.familydirect.co.th

 

     
   


[Home] [โรคเด็ก] [เสพสมให้สมอารมณ์หมาย] [คู่มือเลี้ยงลูก] [คลินิกเด็ก] [ผู้สูงวัย] [ครอบครัว] [คุมกำเนิด] [วัยรุ่น] [เบี่ยงเบน] [กฏหมาย] [สุขภาพจิต] [ผู้หญิง ผู้หญิง] [กามโรค]