บทความเกี่ยวกับ ผู้หญิง ผู้หญิง
คนเป็นคนที่ - 2473 [Date : 14 พ.ค. 2551 ]   
 
เดือนที่ 4 เดือนแห่งชีวิต
 
วันที่ 14 พ.ค. 2551   โดย Daaw
 
 

เดือนที่ 4 เดือนแห่งชีวิต


ก้าวเข้าสู่ไตรมาสที่ 2 ของการตั้งครรภ์แล้ว คุณแม่มือใหม่ทั้งหลายเริ่มคลายกังวลกันบ้างหรือยังคะ เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่าเจ้าตัวน้อยในครรภ์ตอนนี้มีพัฒนาการอย่างไรบ้าง และข้อปฏิบัติของคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ทั้งหลายจะต้องทำอย่างไรกันบ้าง


สัปดาห์ที่ 13 สัปดาห์นี้ลูกน้อยในครรภ์มีพัฒนาการเปลี่ยนแปลงมากมายเลยค่ะ เริ่มจากฟันของเจ้าตัวเล็กที่จะเริ่มสร้างในเดือนนี้ค่ะ (หมายถึงกระดูกในส่วนที่เจริญไปเป็นฟัน) ลูกน้อยจะหนักประมาณ 1 ออนซ์ (หรือ 28.3 กรัม) ลำไส้ของลูกจะเคลื่อนย้ายจากสายสะดือมาสู่หน้าท้อง และระบบการย่อยอาหารและการขับถ่ายจะเริ่มสร้างในระยะนี้ และตับอ่อนน้อยๆ ก็จะเริ่มผลิตอินซูลินแล้วค่ะ
Tip for Mom : ช่วงนี้เรียกได้ว่าเป็นช่วงที่คุณแม่จะรู้สึกดีที่สุดค่ะ เรื่องอาการแพ้ท้องทั้งหลายของคุณแม่จะค่อยๆ ดีขึ้น ช่วงนี้ผ่านช่วงอันตรายหลายๆ อย่างมาแล้ว แต่คุณแม่ก็ยังต้องดูแลตังเองอยู่ตลอดนะคะ เพราะเดือนนี้จะเป็นเดือนแห่งการสร้างอวัยวะที่สำคัญๆ รวมถึงเพศของลูกด้วยค่ะ

Tip for Dad : ช่วงนี้เป็นช่วงน่ายินดีสำหรับคุณพ่อนะคะ เพราะสามารถร่วมผ่านพ้นช่วงเวลาไตรมาสแรกไปได้ ถ้าคุณพ่อคนไหนยังไม่ได้บอกข่าวดีกับญาติๆ เพื่อนฝูง ก็ควรเริ่มได้แล้วนะคะ


สัปดาห์ที่ 14 ตอนนี้ลูกน้อยในครรภ์จะเริ่มมีขนาดตัวที่ใหญ่ขึ้นอีกค่ะ เจ้าหนูจะยาวประมาณ 12.5 เซนติเมตร หรือ ประมาณ 9 นิ้ว เจ้าตัวน้อยจะเริ่มขับยูเรีย หรือปัสสาวะได้แล้วนะคะ โดยจะปัสสาวะลงไปในน้ำคร่ำ แล้วเจ้าตัวน้อยก็จะเริ่มฝึกการหายใจโดยใช้ปอดอีกด้วยค่ะ คุณแม่รู้ไหมคะว่าน้ำคร่ำนั้นเป็นสิ่งมหัศจรรย์มากนะคะโดยมันจะสามารถสร้างตัวเองขึ้นมาใหม่ในทุกๆ 3 ชั่วโมง น้ำคร่ำรอบตัวเจ้าหนูจึงสะอาดอยู่ตลอดเวลาค่ะ
Tip for Mom : ช่วงนี้ความเปลี่ยนแปลงทางร่างกายของคุณแม่จะเด่นชัดขึ้น โดยเฉพาะที่ผิวหนังที่อาจจะแตกลาย และมีขนขึ้นบริเวณท้องเป็นแนวยาวลงไปที่หัวหน่าว ที่เรียกว่า Lineanegra สีของบริเวณหัวนมจะคล้ำและกว้างขึ้น

Tip for Dad : ช่วงนี้อารมณ์ของคุณแม่จะดีขึ้นแล้ว ดูเป็นตัวของตัวเองอีกครั้ง หลายๆ อย่างดูจะเข้าที่เข้าทางมากขึ้นกว่าสัปดาห์ที่แล้วค่ะคุณพ่อคงคลายกังวลไปได้เยอะ

สัปดาห์ที่ 15 ตอนนี้เจ้าหนูดูดนิ้วเป็นแล้วนะ! ระยะนี้ลูกจะมีการเริ่มสร้างผิวหนัง แต่ผิวของลูกจะยังบางมาก มีลักษณะย่นและมีสีแดงเนื่องจากขาดไขมันในชั้นผิวหนัง คุณสามารถมองเห็นเส้นเลือดผ่านผิวหนังของลูกได้ ตอนนี้ลูกน้อยจะหนักประมาณ 70 กรัม รากผมกำลังเจริญเติบโต หัวใจของลูกจะเริ่มทำงานโดยสูบฉีดเลือดประมาณ 25 ควอทต่อวัน
Tip for Mom : ช่วงนี้หัวใจของคุณแม่จะต้องทำงานหนักหน่อยนะคะ เพราะส่วนหนึ่งคือจะต้องแบ่งปันออกซิเจนไปยังเจ้าตัวน้อยประมาณ 20% ของการตั้งครรภ์และจะเพิ่มมากขึ้นจนถึงช่วงก่อนคลอดประมาณ 30-50% หากชุดที่คุณแม่ใส่เริ่มคับแล้วก็อย่าทนนะคะ หาชุดใหม่ที่ใส่สบายและคล่องตัวกว่าเพื่อให้เลือดลมไหลเวียนดีขึ้นดีกว่าค่ะ

Tip for Dad : หากสุดสัปดาห์ไหนว่างคุณพ่ออาจจะเซอไพร์สคุณแม่ด้วยชุดคลุมท้องใหม่สักชุด เนื่องจากช่วงนี้ท้องของคุณแม่จะมีการขยายตัวที่รวดเร็วกว่าเดิมค่ะ หลักการเลือกชุดก็ง่ายๆ แค่เป็นชุดที่ใส่สบาย ผ้าที่ตัดเย็บต้องระบายอากาศได้ดี แนะนำว่าถ้าเป็นผ้าคอตต้อน 100% จะได้เหมาะกับอากาศบ้านเรามากๆ ค่ะ ที่สำคัญคือไม่ควรมีกระดุมหลัง ยางยืด ที่อาจจะกดทับและรัดตัวคุณแม่ทำให้สวมใส่ไม่สบายได้นะคะ

สัปดาห์ที่ 16 เล็บของลูกจะเริ่มสร้างในระยะนี้ เด็กบางคนอาจจะมีเล็บยาวจนต้องตัดตั้งแต่ตอนคลอด หูของลูกจะค่อยๆ เคลื่อนตัวจากเดิมที่อยู่บริเวณไหล่มาที่ศรีษะ กระเพาะปัสสาวะของลูกจะเต็มภายในเวลา 40-45 นาที การเคลื่อนไหวของลูกจะคล่องตัวมากยิ่งขึ้น ตอนนี้ลูกจะหนักประมาณ 3 ออนซ์ หรือ 85 กรัม และตัวยาวประมาณ 6.3 นิ้ว สัปดาห์นี้คุณแม่จะสามารถอัลตราซาวนด์และเห็นเพศของเจ้าตัวเล็กได้ค่อนข้างชัดเจนค่ะ
Tip for Mom : คุณแม่จะรู้สึกถึงการดิ้นหรือการเคลื่อนตัวของลูกได้มากในช่วงนี้ค่ะคุณแม่ที่เคยมีลูกมาแล้วจะรู้สึกได้เร็วกว่า แต่ถ้าคุณแม่ที่มีรูปร่างอ้วนมากๆ จะรู้สึกว่าลูกดิ้นได้ช้ากว่านี้สัก 1 เดือน ก็ไม่ถือว่าเป็นเรื่องผิดปกติค่ะ แต่หากว่าเข้าสู่สัปดาห์ที่ 22-24 แล้วยังไม่รู้สึกถึงการดิ้นของลูกในท้อง นั่นเป็นสัญญาณอันตรายแล้วล่ะค่ะ

Tip for Dad : สัปดาห์นี้คุณพ่อควรตรวจสอบกับโรงพยาบาลที่ฝากครรภ์นะคะ ว่าถึงเวลานัดหมายตรวจครรภ์หรือยัง หรือไม่ก็หาเวลาพาคุณแม่ออกไปพักผ่อน ทานอาหารร่วมกัน เป็นการผ่อนคลายและลดความเครียดไปในตัวค่ะ
เดือนนี้เป็นอีกหนึ่งเดือนที่คุณพ่อคุณแม่จะเริ่มคลายกังวลและเข้าที่เข้าทางกับหลายๆ อย่างมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ขอเป็นกำลังใจให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ทุกๆ ท่านให้ผ่านพ้นช่วงเวลานี้ไปได้ด้วยดีนะคะ
 
 

[ ที่มา...นิตยสารบันทึกคุณแม่ Vol.15 Issue 174 January 2008 ]

URL Link : http://www.familydirect.co.th

 

     
   


[Home] [โรคเด็ก] [เสพสมให้สมอารมณ์หมาย] [คู่มือเลี้ยงลูก] [คลินิกเด็ก] [ผู้สูงวัย] [ครอบครัว] [คุมกำเนิด] [วัยรุ่น] [เบี่ยงเบน] [กฏหมาย] [สุขภาพจิต] [ผู้หญิง ผู้หญิง] [กามโรค]