บทความเกี่ยวกับ คู่มือเลี้ยงลูก
คนเป็นคนที่ - 9282 [Date : 14 พ.ค. 2551 ]   
 
เลือก ยาจีน รักษาโรคให้ลูก
 
วันที่ 14 พ.ค. 2551   โดย แม่ขวัญข้าว
 
 

เลือก ยาจีน รักษาโรคให้ลูก


ในโลกใบใหญ่ที่เราเชื่อว่าเล็กลงๆ ในทุกวันนี้ ด้วยอำนาจของการสื่อสารทางอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงประกอบกับความเป็นโลกาภิวัตน์ ไม่ว่าเทคโนโลยีจะก้าวหน้าไปรวดเร็วเพียงใด มนุษย์ทุกคนบนทุกพื้นที่บนโลกมิอาจหนีพ้นความเจ็บป่วยหรือความตายไปได้ จนเป็นความผูกพันกับวิถีชีวิตที่เราต่างมีวัฒนธรรมในแต่ละกลุ่มชน ในแต่ละส่วนของโลกใบนี้ที่เกี่ยวข้องกับชีวิตตั้งแต่เกิดจนตาย


หมอจีนหรือหมอแมะ

ที่เกริ่นเช่นนี้เพราะอยากจะชวนเพื่อนๆ คุยเรื่องเกี่ยวกับประสบการณ์ที่ผู้เขียนประสบกับตนเองในช่วงหนึ่งของชีวิตที่เจ็บป่วย ด้วยความที่อายุไม่มากนัก ตัวเลขอายุ 27 ปี เมื่อเทียบกับอายุขัยเฉลี่ยของคนไทยอยู่ที่ 70 ปี เราย่อมรู้สึกแย่มากๆ ที่ต้องป่วย แต่กลับเป็นสิ่งที่เปลี่ยนแปลงชีวิตไปในทางที่ดีกว่าเส้นทางเดิม “เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วล้วนดีที่สุด”

ช่วงนั้นดิฉันได้พบหมอจีนท่านหนึ่งที่มีบุคลิกสุภาพ น่าเลื่อมใส จากคำแนะนำของแพทย์แผนปัจจุบัน ที่มีคุณพ่อป่วยเป็นมะเร็งและเคยได้รับการจ่ายยาจากมหอจีน ด้วยวิธีการตรวจชีพจรหรือที่เราเรียกว่า “แมะ” จนหลายๆ ครั้งเราเคยชินกับการเรียกหมอจีนว่า “หมอแมะ” ไปด้วย เพราวิธีการตรวจของคุณหมอก็จะใช้นิ้ว 3 นิ้ว คือ นิ้วชี้ นิ้วกลาง และนิ้วนาง วางลงบนชีพจรบริเวณข้อมือที่คนป่วยแบมือและหงายข้อมือขึ้นเพื่อให้คุณหมอแมะทั้งข้อมือซ้ายและขวา ระหว่างที่แมะ คุณหมอก็จะถามอาการว่าเรามีอาการลักษณะนี้ (คุณหมออธิบายว่ามันมีข้อบ่งชี้จากลักษณะการเต้นของชีพจร) หรือเปล่า และอาจดูที่ตาผู้ป่วยขอคลำบริเวณลำคอ (กรณีที่คุณหมอสงสัยว่าจะมีลักษณะที่บ่งชี้เกี่ยวกับโรคปรากฏ) และอาจขอดูที่หน้าแข้ง กดไปที่ผิวหนังบริเวณนั้น เพื่อดูอาการบวมหรืออาการอื่นที่เกี่ยวกับโรค ดังเช่น ฉันเคยถูกขอให้เปิดเสื้อด้านหลังบริเวณเอวในช่วงให้นมลูก เพราะช่วงนั้นมีกระดูกสันหลังบางข้อบวม เป็นต้น

หลังผ่านการตรวจ คุณหมอก็เริ่มจ่ายยาโดยเขียนชื่อและน้ำหนักของตัวยาแต่ละชนิดลงในกระดาษใบสั่งยา และก็ส่งไปให้น้องๆ ผู้ช่วยในร้านขายยาจัดยาตามที่หมอสั่งต่อไป บางครั้งตัวยามากจนห่อในกระดาษไม่หมด ต้องใช้ถุงพลาสติกใหญ่ๆ มาใส่แทน แล้วผู้ป่วยก็นำยากลับบ้านเพื่อไปต้มตามวิธีการที่หมอแนะนำ เพื่อดื่มน้ำยาที่ได้จากการต้มต่อไป


เลือกยาจีน

ที่ผ่านมาอาศัยความเชื่อในหมอที่เราเลือกมากกว่าเพราะตัวยาจีนเองเป็นสิ่งที่ยากสำหรับการมีข้อมูลเป็นของตนเองว่า ลักษณะของยาที่ดีเป็นอย่างไร เช่นเดียวกับยาที่สังเคราะห์จากสารเคมีหรือยาฝรั่งที่เราใช้เป็นแบบยาเม็ดหรือยาน้ำว่าในยาหนึ่งเม็ดประกอบไปด้วยสารเคมีชนิดใดบ้าง ชื่อทางการค้าคืออะไร และออกฤทธิ์เช่นไร จะว่าไปยาจีนก็คล้ายกับยาไทย คือใช้สมุนไพรจากส่วนต่างๆ ของต้นไม้ที่หาได้จากแต่ละพื้นที่และนำสรรพคุณจากต้นยา (ที่มาจากพืช) หรือตัวยา (ที่ได้จากสัตว์) มารวมกันให้ออกฤทธิ์ที่ส่งผลดีต่อสุขภาพ ทำให้ร่างกายเข้าสู่ภาวะสมดุล เพราะเราเชื่อว่าความเจ็บป่วยมีสาเหตุจากภาวะที่ร่างกายเสียสมดุลนั่นเอง

ดังนั้นจากประสบการณ์ ดิฉันจะซื้อยาจากร้านหมอเท่านั้นเพราะเชื่อว่าคุณหมอจะดูแลคุณภาพมาให้แล้ว เนื่องจากตัวยาบางตัวที่ได้มาจากต้นเอง ก่อนนำเครื่องยาก็ต้องแปรรูปมาก่อน มิใช่นำมาจากต้นแล้วก็ปรุงยาได้เลย ประกอบกับในยา 1 ห่อที่นำมาต้ม ก็มีมากมายหลายชนิด มีหนำซ้ำเคยป่วยเป็นหวัดเหมือนกัน แต่เคยได้ยาไม่เหมือนกัน เพราะเป็นหวัดฤดูร้อนกับฤดูหนาวก็มี หรือกรณีต้องใช้ดอกคำฝอยเป็นตัวยาก็เคยได้ดอกคำฝอยที่ราคาสูงมากเมื่อเทียบกับดอกคำฝอยที่เห็นแม่ค้ากองขายในท้องตลาด ด้วยเหตุผลที่คุณหมอชี้แจงว่าดอกคำฝอยสเปนให้สรรพคุณที่ดีกว่ามาก และราคาก็ต่างกันตามสรรพคุณ จะว่าไปเหมือนเขียนเล่าถึงความละเอียดซับซ้อนของการใช้ยาจีนมากกว่าเลยนะคะ แต่หลักๆ คือยาที่ใช้ไม่ควรมีสิ่งปนเปื้อนจากฝุ่นหรือผง ไม่มีตัวแมลงปะปน ไม่มีกลิ่นสาบ หรือมีลักษณะของการถูกเก็บไว้นาน

ส่วนการต้มยานั้น โดยปกติที่ร้านจะเขียนวิธีต้มยาให้มาพร้อมกับยาที่เราได้รับทุกครั้ง โดยส่วนใหญ่เติมน้ำ 3-4 ถ้วย ต้มให้เหลือ 3 ใน 4 ส่วนของถ้วยแล้วดื่ม แต่ก็มีตัวยาบางชนิดที่ให้ต้มด้วยวิธีที่ต่างออกไป หรือบางครั้งในการกินยาบำรุงก็ต้องใช้วิธีตุ๋นซึ่งมีเรื่องเวลามาเกี่ยวข้องและเป็นปัจจัยหลักแทนปริมาณน้ำดังนั้นดิฉันจึงมิอาจสรุป เนื่องจากมั่นใจว่าตนเองมิได้มีความรู้ด้านนี้มากพอ แต่อยากเล่าประสบการณ์ที่ได้มาจากการปฏิบัติตามคำแนะนำด้วยตนเองเท่านั้น ถ้าสนใจจะใช้ยาจีนให้ปฏิบัติตามที่คุณหมอท่านที่เราไปพบแนะนำ และโดยส่วนมากผู้ที่เลือกใช้การแพทย์จีนเอง ก็มักจะผ่านการทดลองด้วยตนเอง หรือมีบุคคลที่เราเชื่อใจแนะนำประกอบการตัดสินใจอยู่แล้ว


เมื่อลูกต้องกินยาจีน

ตอนตั้งท้องก็มีโอกาสกินยาจีนควบคู่ไปกับการกินวิตามินตามที่คุณหมอจากโรงพยาบาลสั่งมาให้ และหมอจีนก็อธิบายว่ากินร่วมกันได้ เนื่องจากเป็นยาบำรุงครรภ์ ซึ่งช่วงนั้นคุณหมอทั้งแผนปัจจุบัน และหมอจีนต่างหยุดการรักษาแม่ แต่หันมาดูแลเด็กในครรภ์แทน ทำได้เพียงติดตามอาการของโรคแม่เป็นจากการดูผลเลือด ยุติการตรวจด้วยรังสีทุกชนิด และปรึกษาหมอด้านสูตินรีเวชเป็นหลักจนกว่าจะคลอด เมื่อคลอดเด็กแล้ว ดิฉันก็ยังกินยาจีนเพื่อขับน้ำคาวปลา และบำรุงเพื่อให้มีน้ำนม ที่คนส่วนใหญ่มักรู้จักในชื่อของ “จับซาไท้เป้า” และ “ตังกุย” เป็นต้น อีกทั้งเลือกที่จะให้ลูกกินยาจีนในกรณีเจ็บป่วย เพื่อหลีกเลี่ยงการใช้ยาแก้อักเสบ แต่ก็โชคดีที่เขาแข็งแรง ไม่ค่อยป่วยบ่อย และถ้าป่วยก็จะปรึกษาทั้งแพทย์แผนปัจจุบันและเจียดยามาต้มกินด้วยเสมอแต่ยาจีนกับเด็ก...ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยนะคะ เพราะกลิ่นและรสชาติของยาจะแย่มากๆ ขนาดดิฉันกินมานานก็ยังต้องฝืนใจเสมอ แม้แต่ผู้ใหญ่ที่กินของขมๆ ได้ ก็ยังทำหน้าเหยเก เพราะกลิ่นก็มีให้สูดดมประจำ

เมื่อถึงเวลาต้มยาให้ลูก ตอนที่ขวัญข้าวยังเล็กจะต้มยาจนเรียกว่าเคี่ยว เพื่อให้ตัวยาข้น มีปริมาณน้ำลดลง เพื่อสะดวกในการดูดหลอดป้อนยาแล้วค่อยป้อนเขา และต้องหลอกล่อกันด้วยของต้องห้ามเสมอ ช่วงที่เขาต้องกินยาจีน เขาก็จะขอรางวัลเป็นเยลลี่ เราก็ยอมให้ 1 ชิ้นสำหรับการกินยา 1 ครั้ง โดยปกติการต้มยาจีน หมอจะให้ต้มห่อละ 2 ครั้งต่อวัน แล้วจึงต้มห่อใหม่ในวันรุ่งขึ้น ลูกก็จะรอขนมเยลลี่ที่ไม่ค่อยได้กิน แล้วยอมกินยาขมๆ เพื่อมันเสมอ จนเคยถามตัวเองเหมือนกันว่า ถ้าตอนนี้ไม่สบายแล้วต้องกินยาจีน เขาจะกินได้มั้ย แต่ก็โชคดีนะคะที่เขายังกินได้อยู่ ซึ่งเราก็ไม่รู้ว่าแอบใช้อะไรเป็นรางวัลให้ตัวเองเพราะมีสตางค์สำหรับซื้อขนมเป็นของตนเอง และชอบกินทุกอย่างที่แม่ห้ามไว้อยู่แล้ว ก็ได้แต่หวังว่าเขาจะแข็งแรง ไม่เจ็บป่วยแบบที่เราผ่านมาเท่านั้นเอง

ดิฉันคิดว่าจากประสบการณ์ที่เล่าสู่กันฟังนี้ อาจจะทำให้เพื่อนๆ ผู้อ่านเห็นวิธีการของชาวตะวันออกเพิ่มขึ้น แม้จะมีรายละเอียดน้อยมาก เนื่องจากความรู้น้อยของดิฉัน แต่อาจเป็นแรงบันดาลใจให้บางท่านสนใจและศึกษายาจีนเพื่อมาเล่าสู่กันฟังในโอกาสต่อไป

ขอต้อนรับบรรยากาศปีใหม่ด้วยรอยยิ้มค่ะ.
 
 

[ ที่มา...นิตยสาร MODERNMOM Vol.13 No.147 January 2008 ]

URL Link : http://www.planpublishing.com

 

     
   


[Home] [โรคเด็ก] [เสพสมให้สมอารมณ์หมาย] [คู่มือเลี้ยงลูก] [คลินิกเด็ก] [ผู้สูงวัย] [ครอบครัว] [คุมกำเนิด] [วัยรุ่น] [เบี่ยงเบน] [กฏหมาย] [สุขภาพจิต] [ผู้หญิง ผู้หญิง] [กามโรค]