บทความเกี่ยวกับ คู่มือเลี้ยงลูก
คนเป็นคนที่ - 3068 [Date : 04 เม.ย. 2551 ]   
 
นมแม่กับบันไดสู่ความสำเร็จ 18 ขั้น
 
วันที่ 04 เม.ย. 2551   โดย สะเลเต
 
 

นมแม่กับบันไดสู่ความสำเร็จ 18 ขั้น


คุณแม่ยุคใหม่ตั้งใจให้ลูกกินนมแม่ต่อ แม้ต้องกลับไปทำงาน แต่หลายๆ คนก็ต้องถอดใจไปซะก่อน เพราะไม่สามารถจัดสมดุลเรื่องนี้ได้ บันได 18 ขั้นต่อไปนี้ จะเป็นผู้ช่วยที่ดีให้คุณแม่เวิร์คกิ้งมัมค่อยๆ ก้าวไปสู่เป้าหมายได้อย่างสำเร็จ นั่นคือให้ลูกกินนมแม่ได้นานที่สุดค่ะ


ลาคลอด : ฮันนีมูนเดย์
1. ช่วงสร้างฐานให้มั่น ให้ลูกดูดนมแม่เร็วที่สุดหลังคลอด และพยายามกระตุ้นให้ร่างกายผลิตน้ำนมให้มากๆ การดูดนมของลูกจะช่วยกระตุ้นให้แม่มีน้ำนมมากเพียงพอ และอย่าลืมเรียนรู้เรื่องการให้นมลูกให้มากที่สุดในช่วงนี้ โดยเฉพาะคาถา 3 ดูด คือดูดเร็วหลังคลอด ดูดบ่อย ดูดถูกวิธีจะช่วยให้คุณแม่แก้ไขปัญหาต่างๆ ได้เร็วขึ้น

2. ช่วงแห่งความมุ่งมั่นตั้งใจ เชื่อเถอะว่าถ้าคุณตั้งใจมุ่งมั่นว่าสามารถให้นมแม่ได้ แม้จะมีนานาอุปสรรคก็ขวางกั้นคุณไม่ได้ มุ่งมั่นต่อไปนะคะแต่หากยังไม่แน่ใจว่าเมื่อกลับไปทำงานแล้วยังจะให้นมแม่ต่อไปดีหรือไม่ ก็ทดลองทำสัก 30 วัน เพื่อจะได้ปรับตัว เมื่อผ่านพ้นช่วงนี้ไป คุณจะรู้ว่ารางวัลที่ได้ให้กับเจ้าตัวน้อยนั้นคุ้มค่าแค่ไหน

3. ช่วงของการสร้างความผูกพัน ถึงแม้ว่าจะลาคลอดได้เพียงแค่เวลาสั้นๆ แต่ก็สามารถใช้เวลาคุณภาพนี้แหละสร้างความผูกพันอันล้ำค่าได้ให้นึกเสมอว่า 3 เดือนต่อจากนี้คือฮันนีมูนแสนหวานของคุณ เพราะฉะนั้น ควรตักตวงความสุขให้เต็มที่ลดสิ่งที่จะมารบกวนคุณกับลูกให้น้อยที่สุด

กลับไปทำงาน...ไม่ยุ่งอย่างที่คิด
4. หากองหนุนเรื่องนมแม่ ซึ่งควรหาไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ อาจหาตั้งแต่ช่วงที่ท้องอยู่ ถ้าพี่เลี้ยงไม่มีความรู้เรื่องนมแม่เลย งานหนักจะตกอยู่ที่แม่ ดังนั้น จะต้องสร้างความเข้าใจและให้ความรู้เรื่องนมแม่กับพี่เลี้ยงก่อนค่ะ ค่อยๆ สอนเขาอย่างใจเย็นถ้าหากเขียนเป็นลายลักษณ์อักษรได้ก็ควรจะทำ เช่น เขียนฉลากสอนวิธีละลายและอุ่นนมแม่ พยายามทำให้เป็นขั้นตอน และทำให้เป็นเรื่องง่ายๆ

5. ศึกษาวิธีปั๊มนมและลองใช้จนชิน ลองปั๊มนมและแช่เก็บไว้ก่อนก็น่าจะดีค่ะ เวลาที่ดีที่สุดในการปั๊มน้ำนมก็คือ ช่วงเช้า ซึ่งเป็นเวลาช่วงที่แม่ๆ ส่วนใหญ่มีน้ำนมมาก และแม้ว่าจะปั๊มออกไปบ้างก็มั่นใจเถอะว่า ยังมีน้ำเหลือเพียงพอให้ลูกดูดในมื้อแรกของวันแน่นอน

6. ศึกษาหาช่องทาง ว่าหลังกลับไปทำงานแล้วมีหนทางไหนบ้างที่จะสามารถให้นมลูกได้ เช่น พาลูกไปทำงานด้วยได้ไหม หรือใช้ประโยชน์จาก mobile office คือนั่งทำงานที่บ้านแล้วส่งงานทางอินเตอร์เน็ต หรืออาจจะหาพี่เลี้ยงลูกในหรือใกล้ที่ทำงานดี อันนี้ก็เลือกได้ตามสะดวกค่ะ

7. ฝึกลูกให้กินนมนอกเต้า ด้วยวิธีการป้อนทางช้อน หรือให้ดื่มจากแก้วเล็ก แต่อย่าให้เริ่มเร็วเกินไป พยายามอย่าให้นมขวดกับลูกโดยเด็ดขาดยิ่งเฉพาะช่วงสำคัญ 3 สัปดาห์แรก เพราะเป็นช่วงที่เจ้าตัวน้อยกำลังฝึกดูดนมแม่ ถ้าลูกกินนมจากขวดเร็วเกินไป เด็กบางคนก็จะสับสนระหว่างหัวนมจุกกับนมแม่ได้ค่ะ

8. ปรึกษาหัวหน้างาน อย่าเพิ่งคิดว่าเป็นเรื่องไม่สำคัญ เพราะคุณแม่ควรจะต้องวางแผนล่วงหน้าว่าจะปั๊มนมในที่ทำงานตอนไหน เก็บน้ำนมได้ที่ไหน สถานที่ทำงานนั้นเอื้ออำนวยต่อการปั๊มนมหรือไม่ คนที่สามารถบอกได้ว่า ความต้องการของคุณแม่จะสำเร็จหรือไม่นั้น ก็คือ คุณหัวหน้างานของคุณแม่นี่แหละค่ะ

9. ขอแรงเพื่อนร่วมงาน และขอบคุณเขาที่ช่วยทำงานแทนขณะที่คุณปั๊มนม และเพื่อเป็นการตอบแทนเราก็ควรหาโอกาสตอบแทนเพื่อนยามที่เขาต้องการความช่วยเหลือค่ะ

10. ปรับตัวกับตารางชีวิตใหม่ หากเป็นไปได้ควรเลือกกลับไปทำงานวันแรกในวันพุธหรือพฤหัสบดี เพื่อคุณแม่จะได้ไม่เหนื่อยมากนักเมื่อถึงปลายสัปดาห์ อย่างน้อยจะได้มีวันหยุดพักอีก 2 วันก่อนที่จะเริ่มงานอีกครั้ง

ทำทุกอย่างให้ง่ายเข้าไว้
11. การออกจากบ้านแบบไร้กังวล โดยไม่ต้องห่วงว่าจะให้นมลูกอย่างไร และไปทำงานทันเวลาสบายๆ ด้วย เทคนิคต่อไปนี้ช่วยคุณได้ค่ะ
  • ตื่นเช้าขึ้นนิด เพื่อจะได้ให้นมลูกก่อนลุกจากเตียง ทีนี้ก็อาบน้ำแต่งตัวได้คล่องขึ้นแล้ว
  • เตรียมตัวตั้งแต่ก่อนเข้านอน จัดของ แช่ขวดนม ล้างอุปกรณ์ปั๊มนม และเลือกชุดใส่ไปทำงาน
  • อย่านอนดึก
  • เลือกทรงผมที่ดูแลง่ายๆ เวลาอยู่หน้ากระจกจะได้น้อยลง
  • ให้ลูกดูดนมก่อนออกจากบ้าน เพื่อนมจะได้เกลี้ยงเต้า คุณจะได้สบายทั้งกาย-ใจเมื่อถึงที่ทำงาน
12. คิดบวก เพื่อทำให้การไปทำงานและกลับบ้านเป็นเรื่องที่มีความสุข ควรให้นมลูกก่อนไปทำงานและทันทีที่กลับถึงบ้านจะทำให้ลูกได้รับนมแม่จากเต้ามากขึ้น แล้วยังช่วยลดปริมาณน้ำนมที่ปั๊มในแต่ละวันลงด้วย

เมื่อถึงบ้าน ต้องพยายามสานสัมพันธ์กับลูกเปลี่ยนเสื้อผ้าเป็นชุดสบายๆ นั่งอยู่ในมุมโปรดเปิดเพลงคลอเบาๆ กอดลูกให้เขาดูดนมจากอกเป็นการสร้างความผูกพันทดแทนเวลาที่ไม่ได้อยู่ด้วยกันได้อย่างวิเศษ

13. การปั๊มนมไม่ใช่เรื่องยากสักนิด แล้วอะไรที่เป็นเรื่องง่าย มองหาที่ปั๊มนมให้เหมาะกับตัวเอง ถ้าของเดิมใช้ไม่ได้ ลงทุนซื้อใหม่น่าจะดีกว่า คุณแม่ยุคนี้ มีทางเลือกมากมายที่จะหาชุดทำงานให้เหมาะกับการให้นมลูกค่ะ เสื้อหลวมๆ จะช่วยพรางน้ำนมที่ไหลเลอะเทอะได้ และชุดที่มี 2 ชิ้นจะสะดวกในการปั๊มและให้นมลูกกว่าชุดเดรสหรือแส็กนะคะ

รักษาปริมาณน้ำนม
14. ในวันทำงาน คุณแม่สามารถให้นมลูกได้อย่างน้อย 4 ครั้งต่อ 1 วัน ก็คือ เช้าหนึ่งครั้ง เย็นสองครั้ง และก่อนนอนอีกหนึ่งครั้ง

15. ดูดจากเต้าในวันหยุด ให้ลูกดูดนมบ่อยๆ เพื่อเป็นการชดเชยช่วงเวลาที่ไม่ได้อยู่ด้วยกัน วิธีนี้จะช่วยรักษาปริมาณน้ำนมแม่ไว้ได้ดีค่ะ

16. นมแม่ VS นมผง หากคุณเลือกให้นมแม่ควบคู่ไปกับนมผง ควรคิดสักนิดว่าจะจัดระบบการให้นมทั้งสองชนิดนี้อย่างไร ไม่เช่นนั้นแล้วคุณแม่อาจจะเจอกับปัญหาลูกหย่านมเร็วกว่าที่คิดและปริมาณน้ำนมของคุณก็จะลดลงด้วย

ไม่เครียดนะ...คุณแม่!
17. ดูแลใส่ใจตัวเอง เมื่อกลับถึงบ้านให้ไปนอนให้นมลูก ถ้าคุณกับลูกงีบ ครอบครัวก็จะได้พัก ควรจะทำชีวิตที่บ้านให้เรียบง่ายที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อที่จะได้มีเวลาให้ความสนใจกับเจ้าตัวน้อยและคนอื่นๆ ในบ้าน

18. ช่วยกันเลี้ยงลูกและทำงานบ้าน ถ้าคุณแม่ทำงานนอกบ้าน คุณพ่อก็คือบุคคลสำคัญที่สามารถช่วยดูแลลูกและทำงานบ้าน เพราะนมแม่ไม่ใช่แค่เรื่องของแม่นะคะ
ไม่ยุ่งยากเลยใช่ไหมคะ การให้นมแม่กับลูกได้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้นั้น ถือเป็นของขวัยชิ้นเยี่ยมสำหรับลูกน้อยเลยล่ะค่ะ


เคล็ดลับสร้างสัมพันธ์แม่ลูก

หากงานของคุณยุ่งมากจนทำให้ต้องกลับบ้านไม่เป็นเวลา หรือวันไหนรถติดมากให้โทรบอกพี่เลี้ยงหรือคนดูแลลูกล่วงหน้าเพื่อให้เขาป้อนนมลูกไปก่อน และเมื่อคุณกลับถึงบ้านก็สามารถให้ลูกดูดนมแม่เพิ่มได้ทันทีค่ะ
 
 

[ ที่มา...นิตยสารรักลูก ปีที่ 25 ฉบับที่ 300 มกราคม 2551 ]

URL Link : http://www.panpublishing.com

 

     
   


[Home] [โรคเด็ก] [เสพสมให้สมอารมณ์หมาย] [คู่มือเลี้ยงลูก] [คลินิกเด็ก] [ผู้สูงวัย] [ครอบครัว] [คุมกำเนิด] [วัยรุ่น] [เบี่ยงเบน] [กฏหมาย] [สุขภาพจิต] [ผู้หญิง ผู้หญิง] [กามโรค]