บทความเกี่ยวกับ คู่มือเลี้ยงลูก
คนเป็นคนที่ - 2855 [Date : 24 มี.ค 2551 ]   
 
ขลิบดีหรือไม่ดี... ทางเลือก ของลูกผู้ชายเท่านั้น
 
วันที่ 24 มี.ค 2551   โดย Mrs.ANNA
 
 

ขลิบดีหรือไม่ดี ทางเลือก ของลูกผู้ชายเท่านั้น


หนูแซมมี่ ได้รับการขลิบอวัยะเพศหลังจากพึ่งเกิดได้ไม่กี่วันพ่อแม่ของหนูน้อยไม่รู้สึกเคลือบแคลงใจเลยเกี่ยวกับการตัดสินใจให้ลูกชายได้รับการขลิบ คุณแม่ของหนุน้อยเล่าว่า คุณพ่อของแซมมี่เป็นคนตัดสินใจ เขาบอกว่าจะได้เหมือนพ่อ และเราเห็นว่าเป็นสิ่งที่เด็กผู้ชายทุกคนต้องทำ

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา อัตราการขลิบของเด็กเกิดใหม่ในสหรัฐอเมริกาลดลงเหลือประมาณ 60 เปอร์เซ็นต์ แต่อัตรา 60 เปอร์เซ็นต์ก็ยังจัดว่าสูงเมื่อเทียบกับอัตราการขลิบในประเทศอื่นๆ ทุกๆ ปี เด็กชายประมาณ 1.2 ล้านคนในสหรัฐได้รับการขลิบ จัดได้ว่าการขลิบเป็นการผ่าตัดที่เกิดขึ้นมากที่สุดของการผ่าตัดของเด็ก แต่ในปัจจุบัน พ่อแม่ทั้งหลายเริ่มตระหนักมากขึ้นเกี่ยวกับการตัดสินใจให้ลูกขลิบ จริงๆ แล้ว การขลิบเป็นสิ่งที่จำเป็นหรือไม่และสามารถป้องกันการติดเชื้อและช่วยในเรื่องการรักษาความสะอาดได้จริงหรือไม่ ก็ยังไม่มีข้อสรุปแน่นอนในเรื่องนี้ แต่ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่เห็นตรงกันว่า แม้ว่าการขลิบจะไม่เป็นอันตรายแต่ก็ไม่มีความจำเป็นทางการแพทย์


ฝ่ายสนับสนุนให้ขลิบ
ผู้เชี่ยวชาญที่สนับสนุนการขลิบอ้างผลประโยชน์ทางการแพทย์ของการขลิบ คือ ช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งที่อวัยวะเพศ การติดเชื้อทางท่อปัสสาวะ และช่วยป้องกันการติดเชื้อเอดส์และซิฟิลิส เด็กที่ไม่ได้รับการขลิบมีโอกาสที่จะมีการติดเชื้อทางท่อปัสสาวะมากกว่าเด็กทีได้รับการขลิบ 3-10 เท่าในช่วงขวบปีแรก ในแอฟริกาความเสี่ยงของการติดเชื้อเอดส์ของผู้ชายที่ไมได้รับการขลิบมีมากกว่าผู้ชายที่ได้รับการขลิบ 2 เท่า

ฝ่ายต่อต้านการขลิบ
ด้านที่ต่อต้านการขลิบโต้แย้งว่า มะเร็งที่อวัยวะเพศเป็นโรคที่มีโอกาสเป็นต่ำ พบผู้ป่วยประมาณไม่ถึง 9 คนในหนึ่งล้านคน และโอกาสการติดเชื้อทางท่อปัสสาวะในเด็กทารกที่ไมได้รับการขลิบก็มีเพียงแค่ 1 ในร้อยเท่านั้น ในยุโรปที่มีอัตราการขลิบน้อยกว่าอเมริกากลับมีการติดเชื้อ HIV น้อยกว่าในอเมริกา นอกจากนั้น แม้ว่าการขลิบจะช่วยป้องกันการติดเชื้อ HIV และซิฟิลิส แต่ในขณะเดียวกันก็เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหนองใน และกามโรคนอกจากนั้นการทำขลิบอาจทำให้เกิดการติดเชื้อ และการขลิบในผู้ใหญ่อาจทำให้ความรู้สึกทางเพศลดลง

จากการทบทวนข้อมูลต่างๆ ทางสมาคมกุมารแพทย์แห่งสหรัฐอเมริกา ได้สรุปว่าผลประโยชน์ของการขลิบไม่มากพอที่ทางองค์การจะแนะนำให้เป็นสิ่งที่ต้องทำในเด็กทุกคน American College of Obstertricians and Gynecologist แถลงว่าการดำเนินการขลิบนั้นขึ้นอยู่กับการตัดสินของพ่อแม่และสามารถทำได้กับเด็กแรกเกิดที่มีสภาพร่างกายที่แข็งแรงดีแล้วเท่านั้น

ถ้าคุณพ่อคุณแม่ตัดสินใจจะให้ลูกขลิบ ต้องให้แน่ใจว่าคุณหมอใช้ยา (การขลิบส่วนใหญ่ทำโดยไม่มีการใช้ยาชา) ในการตัดสินใจจะต้องตระหนักว่าคุณมีทางเลือก ลูกไม่จำเป็นต้องได้รับการขลิบ การตัดสินใจของคุณอาจมีผลกระทบกับลูกของคุณไปตลอดชีวิต คุณควรจะศึกษาข้อมูลต่างๆ ให้รอบคอบก่อนการตัดสินใจค่ะ
 
 

[ ที่มา...นิตยสารบันทึกคุณแม่ No.173 December 2007 ]

URL Link : http://www.familydirect.com

 

     
   


[Home] [โรคเด็ก] [เสพสมให้สมอารมณ์หมาย] [คู่มือเลี้ยงลูก] [คลินิกเด็ก] [ผู้สูงวัย] [ครอบครัว] [คุมกำเนิด] [วัยรุ่น] [เบี่ยงเบน] [กฏหมาย] [สุขภาพจิต] [ผู้หญิง ผู้หญิง] [กามโรค]