บทความเกี่ยวกับ คู่มือเลี้ยงลูก
คนเป็นคนที่ - 3041 [Date : 21 มี.ค 2551 ]   
 
แม่-ลูก บนเครื่องบิน
 
วันที่ 21 มี.ค 2551   โดย Mita s diary
 
 

แม่-ลูก บนเครื่องบิน


การเดินทางของมิราเบลยังไม่จบทริปค่ะ ยังมีเรื่องที่ต้องเล่าต่ออีกจนกว่าจะลงจากเครื่องค่ะ ฉบับนี้เป็นเรื่องราวของแม่ลูกบนเครื่องบิน สิ่งที่ต้องติดตัวคงต้องเป็นกระเป๋าสำหรับใส่สัมภาระจำเป็นที่ต้องหยิบใช้ได้ทันที ขอแนะนำว่าเตรียมเท่าที่จำเป็นเท่านั้นนะคะ
กระเป๋าขึ้นเครื่องก็เป็นเรื่องสำคัญ (ไม่ใช่แอร์โฮสเตส แต่มิราเบลก็ต้องมีกระเป๋าลากค่ะ)
กระเป๋าขึ้นเครื่องเป็นกระเป๋าลาก ส่วนของใช้ในกระเป๋านั้นขึ้นอยู่กับความยาวนานของ Flight ที่บินค่ะ

นม ยิ่งถ้าเป็นนมแม่นั้นง่ายมาก ไม่ต้องเตรียมอุปกรณ์ใดๆ ทังสิ้น และเอื้อต่อการเดินทางเป็นอย่างยิ่ง ลูกหิวเมื่อไร ป้อนได้ทันที และยิ่งตอนนี้ทุกสนามบินนั้น มักไม่อนุญาตให้นำของเหลวขึ้นเครื่องการเตรียมนมจึงต้องใช้วิธีนี้ค่ะ

นมแม่ เตรียมแต่ผ้าบังอกอย่างเดียว ง่ายไหมคะ? ส่วน นมผสม เตรียมนมผงขึ้นเครื่องได้ แต่น้ำร้อนให้ไปขอบนเครื่องค่ะ

อาหารเสริม ในกรณีที่ลูกเล็กทานอาหารบนเครื่องไม่ได้ มิต้าขอแนะนำกล้วยค่ะ เพราะกล้วยมีคุณค่าทางอาหารสูง บดด้วยช้อนแล้วป้อนได้เลย แต่ในกรณีอาหารเสริมเป็นขวด สามารถนำขึ้นเครื่องได้ แต่ต้องมีขนาดบรรจุขวดไม่มากกว่า 50 ml. ค่ะ (บางสายการบินให้ 100 ml.) จะนำไปกี่ขวดก็ได้ แต่ผลิตภัณฑ์นั้นต้องมีตราผิดผนึก รับรองสินค้าเรียบร้อย (บางสายการบินมีอาหารทารกให้บนเครื่องค่ะ แต่ในเด็กเล็ก รายละเอียดอาหารขวดแตกต่างกันมากควรนำไปเอง)

ยา เตรียมพวกยาลดไข้ไปด้วยค่ะ เพราะถ้าบิน Flight ที่นานกว่า 7 ชั่วโมงในเครื่องบินนั้นหนาวมาก เด็กอาจเป็นไข้ และในกรณ๊ของยาน้ำนั้น ให้ขอยาจากคุณหมอที่บรรจุอยู่ในขนาดไม่เกิน 50 ml. จะปลอดภัยกว่า เพราะตอนที่มิราเบลบินออกจากญี่ปุ่น มีน้ำมูกไหล แถมมีไข้นิดๆ ทางแผนกเอกซเรย์กระเป๋าเค้าไม่ให้นำยาขึ้น เพราะเขาอธิบายว่า “ขนาดขวดนี้บรรจุ 90 ml. เกินอัตรากำหนด” มิต้าก็ต่อรองว่า “ตัวยาในขวดมีไม่ถึงครึ่ง ต่ำกว่า 50 ml.” เขาก็ยังไม่ให้ค่ะ เขาอธิบายว่า “ไม่ได้ดูตามปริมาณของเหลวในขวด แต่ระเบียบนั้นต้องดูตามขนาดขวด!!!” สุดท้ายก็ต้องป้อนยามิราเบลตรงนั้น แล้วทิ้งยาไปเลยห้ามเอายาไปด้วย (ยาลดน้ำมูก Clomine
ยาลดไข้ Dhamol susp 250/5 ml.

สัมภาระลูก เช่น ผ้าอ้อม, กระดาษเปียก, ชุดกันหนาวลูก ของเล่นแก้เหงา (ถ้าบินนาน) จริงๆ แล้ว ทางสายการบินมักจะแจกของเล่นให้แต่ถ้าบินไฟล์ทไกลๆ เตรียมของเล่นไปเผื่อจะดีกว่าค่ะ

สัมภาระแม่ ผ้าบังหน้าอก (กรณีให้นมแม่), ถุงเท้าหรือเสื้อกันหนาวโดยเฉพาะคุณแม่ที่ให้นมลูกเอง ถ้าเกิดหนาวขึ้นมา ระบบไหลเวียนโลหิตไม่ดี อาจส่งผลต่อการผลิตน้ำนมได้ ดังนั้นควรรักษาร่างกายให้อบอุ่นเอาไว้ค่ะ

ส่วนผ้าห่มทางสายการบินมักจะมีให้ แต่บางครั้งก็ไม่พอถ้า Full Flight แล้วผ้าห่มนั้นจะไม่ใช่สดใหม่ซิงๆ ถ้าเป็น Connect Flight บางทีผู้โดยสารคนอื่นก็ใช้คลุมตัวบ้าง คลุมเท้าบ้าง (อี๋!) ไม่ควรนำมาห่มให้ลูกเราค่ะ เพราะอาจจะทำให้ลูกเราติดหวัด ติด ฯลฯ ได้
เป็นอย่างไรบ้างคะ นี่แค่การเตรียมตัว และอัตถบริขารขึ้นเครื่อง จริงๆ นั้นไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด โดยเฉพาะคุณแม่ที่ให้นมลูกด้วยนมแม่ จะมีความคล่องตัวในการเดินทางสูงเพราะฉะนั้นคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ควรตั้งเป้าหมายที่จะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่นะคะ

ตอนนี้มาเข้าเรื่องราวบนเครื่องบินต่อ อย่างที่คุยในตอนแรกน่ะค่ะมิต้าคิดว่าคงมีหลายๆ ท่านมีประสบการณ์ในขึ้นเครื่องไฟลท์ที่มีลูกเด็กเล็กแดง คงจะเคยเห็นใช่ไหมคะที่เวลาเด็กร้องไห้ว้ากๆ บนเครื่องบินเด้กๆ เค้าร้องเพราะเขาเจ็บหูค่ะ บางคนยังเล็ก เจ็บก็เจ็บ แต่บอกไม่ได้ แต่เค้าจะเอามือตะกุยหูให้เราทราบค่ะ มิต้าก็เป็นแม่คนหนึ่งที่กลัวเรื่องนี้มากจึงไปปรึกษา Dr.Bellinda ที่มิราเบลหาอยู่เป็นประจำ คุณหมอก็แนะนำว่า ง่ายมาก! เวลาเครื่องขึ้นและเครื่องลง ให้เด็กดูดนม หรือดูอะไรก็ได้ เช่น จุกนม จะทำให้ Pacifer วาวล์ในหูขยับ ก็จะปรับแรงดันอากาศให้ฟังดูง่ายค่ะ แต่มีคำถามอีกว่า
  • ถ้าอิ่มไม่ยอมดูดนม หรือดูดอะไรทั้งสิ้น จะทำยังไง?
  • ขั้นตอนเครื่องขึ้นนั้นยาวนาน แล้วจะเริ่มให้นมตอนไหน?
  • จะรู้ได้อย่างไรว่าเครื่องลงแล้ว หูจะเริ่มปวดไหม ควรป้อนนมอีกเมื่อไหร่
เด็กๆ ส่วนใหญ่มักไม่อยากนั่งอยู่กับที่นานๆ ถ้ายิ่งหิวๆ และเหนื่อยๆ มาอาจงอแงได้ ดังนั้นเราต้องกะเวลาให้ลูกหิวพอดี ตอนเวลาเครื่องจะขึ้นค่ะ เมื่อเราได้ที่นั่งแล้ว เด็กเล็กที่ต่ำกว่า 2 ขวบ ต้องนั่งตักแม่ในขณะเครื่องขึ้น-ลง เจ้าหน้าที่เขาจะช่วยเราใส่สายรัดเข็มขัดของเราติดกับเข็มขัดลูกเลยค่ะ

ถ้าเรารู้ว่าลูกเรา เป็นประเภทอยู่เฉยเกิน 20 นาทีไม่ได้ (มิราเบลก็เป็นค่ะ) ให้รีบพาลูกเดินร่อน ให้เค้าพอใจ ก่อนที่ประตูเครื่องจะปิด แล้วแอร์โฮสเตสจะแนะนำให้นั่ง (เพราะถ้าไม่นั่งตอนนี้ เค้าจะห้ามเดินแล้วค่ะ) บางแอร์พอร์ทขนาดที่เครื่องบินวิ่งวน Taxi อยู่ 20 นาที แถมต่อคิวเครื่องลำอื่นเพื่อ take off อีก ก็ปาเข้าไปครึ่งชั่วโมงค่ะ ในขณะที่เครื่องกำลัง Taxi อยู่บน Runway เรายังไม่ต้องให้นมค่ะ เพราะถ้าลูกเราเริ่มดูดนมตั้งแต่ตอนนั้นอาจจะอิ่มพุงกาง แล้วหยุดดูดนมเอากลางคันในขณะเครื่องขึ้น ดังนั้นเราต้องฟังค่ะ เมื่อนักบินประกาศว่า เครื่องขึ้น เราเห็นแอร์โฮสเตสหยุดเดิน แล้วนั่งประจำที่ เราก็เริ่มให้ลูกดูดนมเลยค่ะ ดูดนมไปเรื่อยๆ จนกว่าสัญญาณรัดเข็มขัดดับ ตานี้ก็สบายแล้วค่ะ ทั้งหมดนี่คือความคล่องตัวของคุณแม่ที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ แต่กรณีนมขวดคือ เราก็ต้องผสมนมและขอน้ำร้อนจากแอร์โฮสเตสตั้งแต่เขายังไม่ปิดประตูเครื่องค่ะ


การปฏิบัติระหว่าง Flight
  • ควรดื่มน้ำเยอะๆ ทั้งคุณแม่และคุณลูก โดยเฉพาะคุณแม่ที่ให้นมลูกเอง อากาศในเครื่องมักจะหนาวชนิดที่ว่าเพนกวินยิ้ม ทำให้ริมฝีปากแห้ง ปากลอก และ ความสมดุลน้ำในร่างกายไม่คงที่ ทำให้ขบวนการผลิตนมไม่ไม่ต่อเนื่อง อาจมีนมไม่เพียงพอได้ค่ะ ถ้าลูกเราอายุต่ำกว่า 6 เดือนก็เดินหน้าป้อนนมแม่ต่อไป ไม่ต้องให้น้ำ เพราะร่างกายมนุษย์เป็นสิ่งมหัศจรรย์ จะปรับสมดุลในน้ำนมให้ลูกเราอย่างดีที่สุดค่ะ

  • รักษาร่างกายให้อบอุ่น ทั้งแม่และลูก เช่นกัน

  • ระการไอ จาม จากผู้โดยสารท่านอื่น ข้อนี้ต้องระวังให้ดี เพราะมิราเบลเป็นหวัดเกือบทุกครั้งหลังเดินทางด้วยเครื่องบิน ด้วยความที่ลูกเราหน้าตารับแขกผู้โดยสารบางท่านเดินผ่านมาเข้าห้องน้ำบ้าง เพิ่งออกจากห้องน้ำบ้าง ก็ขยับมาเชคแฮนด์กับมิราเบล บ้างก็ขออุ้ม ลงเครื่องมาติดหวัดทุกทีเลยค่ะ

  • อย่าให้ลูกกิน (นม) จนอิ่ม ก่อน 30 นาทีเครื่องลง ลูกจะไม่อยากดูดนมตอนเครื่องลงค่ะ
ส่วนการปฏิบัติตัวขณะเครื่องลงก็เช่นเดียวกันกับเครื่องขึ้น กัปตันจะประกาศก่อน 30 นาที ที่จะนำเครื่องลงค่ะ ถ้าเราจะหลับก็บอกให้แอร์โฮสเตสช่วยปลุกเตือนก่อนเครื่องลงก็ได้ค่ะ

ตอนนี้มิราเบล 8 เดือนแล้ว ยังกินนมแม่อยู่เลยค่ะ เพิ่มความคล่องตัวในการเดินทางได้อย่างดีเยี่ยม ขั้นตอนการเตรียมตัวเดินทางโดยเครื่องบิน ครั้งแรกมิต้าคิดว่าเป็นเรื่องยุ่งยาก แต่สุดท้ายแล้วมิต้าคิดว่าไม่มีอะไรในโลกนี้ยากเกินกว่าแม่จะทำให้ลูกได้ค่ะ.
 
 

[ ที่มา...นิตยสารบันทึกคุณแม่ No.173 December 2007 ]

URL Link : http://www.familydirect.com

 

     
   


[Home] [โรคเด็ก] [เสพสมให้สมอารมณ์หมาย] [คู่มือเลี้ยงลูก] [คลินิกเด็ก] [ผู้สูงวัย] [ครอบครัว] [คุมกำเนิด] [วัยรุ่น] [เบี่ยงเบน] [กฏหมาย] [สุขภาพจิต] [ผู้หญิง ผู้หญิง] [กามโรค]