บทความเกี่ยวกับ คลินิกเด็ก
คนเป็นคนที่ - 1186 [Date : 26 เม.ย. 2553 ]   
 
ลูกบอกว่าฝันถึงชาติที่แล้ว
 
วันที่ 26 เม.ย. 2553   โดย พญ.วินัดดา ปิยะศิลป์
 
 

ลูกบอกว่าฝันถึงชาติที่แล้ว


ลูกชอบเล่าเรื่องความฝันให้ฟังบ่อยๆ ค่ะ ตอนนี้ลูก 6 ขวบแล้ว เป็นเด็กผู้หญิง เขามักจะบอกว่าฝันเห็นตัวเองเป็นทหารและถูกจับไปทรมาน ยิ่งหลังๆ เขาไปเล่าให้คุณยายฟังและคุณยายก็ตามประสาคนแก่ค่ะ บอกอาจจะเป็นเรื่องชาติภพที่แล้วของลูก ส่วนตัวแล้วดิฉันไม่กังวลเรื่องนี้ค่ะ กำลังพยายามหาทางช่วยลูกอยู่ว่าการฝันแบบนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร และดิฉันจะบอกลูกและคุณยายอย่างไรให้หยุดพูดเรื่องชาติที่แล้ว ไม่อยากให้ลูกมีความเชื่อแบบนี้ติดตัวไปค่ะ/คุณเนียม สมุทรปราการ
ความฝันอาจเกิดจากความฝังใจ อาจเกิดจากปฏิกิริยาที่โต้ตอบกับสิ่งแวดล้อม หรืออาจเกิดจากจินตนาการก็ได้ ยังไม่มีใครสามารถระบุลงไปได้ชัดเจน ความฝันในช่วงที่หลับลึก เรามักจำรายละเอียดไม่ได้ แต่ความฝันในช่วงใกล้ตื่น จะเป็นช่วงของการหลับตื้นๆ ซึ่งจะทำให้ผู้นั้นจำรายละเอียดได้อยู่ วิธีการทำให้คุณภาพการนอนที่ดี คือหลับเป็นตาย ไม่ฝันนั้นขึ้นอยู่กับการออกกำลังกายที่มากพอและสม่ำเสมอ

ในกรณีของคุณหมอขอแนะนำให้
1. ให้ลูกได้ออกกำลังกายที่มากพอและสม่ำเสมอ ปรับอาหารที่มีประโยชน์และย่อยง่าย เพื่อทำให้คุณภาพการนอนดี

2. พาไปพบเห็นและให้ฝึกหัดทำสิ่งต่างๆ รอบตัวเพื่อให้มีประสบการณ์ชีวิตในด้านอื่นเพิ่มขึ้น เพื่อให้เด็กหัดไปสนใจในเรื่องอื่นมากกว่าความฝันที่เกิดขึ้นเพียงอย่างเดียว

3. เมื่อเด็กพยายามเล่าความฝันที่ซ้ำเดิมไม่ต้องให้ความสำคัญมากและไม่พูดต่อให้ชวนไปพูด หรือทำสิ่งอื่นใหม่ๆ แทน แต่ไม่ควรดุ เอ็ด หรือว่ากล่าว

พญ.วินัดดา ปิยะศิลป์


(update 24 เมษายน 2008)
[ ที่มา.. นิตยสารบันทึกคุณแม่ Vol.15 Issue 174 January 2008]
 
 

[ ที่มา...http://www.elib-online.com/childclinic/childclinic51/child_clinic51042.html ]

URL Link : http://www.elib-online.com/childclinic/childclinic51/child_clinic51042.html

 

     
   


[Home] [โรคเด็ก] [เสพสมให้สมอารมณ์หมาย] [คู่มือเลี้ยงลูก] [คลินิกเด็ก] [ผู้สูงวัย] [ครอบครัว] [คุมกำเนิด] [วัยรุ่น] [เบี่ยงเบน] [กฏหมาย] [สุขภาพจิต] [ผู้หญิง ผู้หญิง] [กามโรค]