บทความเกี่ยวกับ คลินิกเด็ก
คนเป็นคนที่ - 1888 [Date : 26 เม.ย. 2553 ]   
 
ลูกไม่ยอมนอนกลางคืน
 
วันที่ 26 เม.ย. 2553   โดย น.พ.ดุสิต ลิขนะพิชิตกุล
 
 ลูกไม่ยอมนอนกลางคืน

ลูกสาวอายุ 2 เดือน 4 วัน หนัก 4,800 กรัม สูง 57 ซม. จะนอนกลางวันตลอดทั้งวัน ไม่ยอมนอนกลางคืนเลย และตอนนอนจะดึงผมตัวเอง ถูหน้าตัวเองจนแดง ถึงจะดึงมือออกก็จะทำใหม่ตลอดเลยค่ะ ดิฉันหนักใจมาก ไม่นอนกลางคืนอย่างนี้จะมีผลต่อพัฒนาการ และการเจริญเติบโตของลูกหรือไม่คะ และพฤติกรรมตอนนอนของลูกจะติดไปจนโตหรือเปล่า

วัชราภรณ์/เพชรบุรี


น้องยังเล็กมากครับ อายุ 2 เดือน ยังไม่รู้จักกลางวันกลางคืน นอนไม่เป็นเวล่ำเวลาครับ การขยี้หูขยี้ตา ที่เล่ามา ผมว่าแกกำลังง่วงนะ เด็กเล็กๆ ต้องอาศัยประสบการณ์และการสังเกตครับ
ส่วนที่คุณแม่กลัวเรื่องพัฒนาการหรือติดนิสัยนั้น ไม่ต้องกลัวครับ อย่างนี้ธรรมดา เจอบ่อยครับ ตามธรรมชาติการนอนของเด็กเล็กจะมั่วๆ แบบนี้ และจะพัฒนาขึ้นเป็นนอนรวดเดียวตลอดคืน กว่ากลไกการนอนจะเซ็ดตัวสมบูรณ์เหมือนผู้ใหญ่ ก็ต้องสองสามขวบ ในระหว่างนี้จะนอนกลางคืนได้นานขึ้นเรื่อยๆ

ในระยะ 3 เดือนแรก พ่อแม่มักจะตาโหล โดยเฉพาะพ่อแม่ที่มีลูกเมื่ออายุมาก อดหลับอดนอนทุกคนแหละครับ ครั้นพอนอนได้ดีๆ ก็จะมีวิบากกรรม ทั้งฉี่ ไอ หรือแหวะเป็นครั้งคราว บางคืนก็ละเมอร้องขึ้นมาเฉยๆ

พอโตขึ้นมาหน่อย จะเล่นแรงขึ้น ถึงขั้นถีบหรือโหม่งเอา บางคืนก็ถีบพ่อถีบแม่ หรือบางทีอารมณ์ดีงัวเงียลุกมาพุ่งเอาหัวซุก กลายเป็นโหม่งก็เจอบ่อย (ทั้งหมดคือส่วนน้อยที่ผมเจอมาเอง)

สำหรับน้องผมว่าคุณแม่ลองทำบรรยากาศช่วงค่ำให้นอนสักหน่อย เช่น แสงสลัวๆ กินนมอิ่มๆ ดูเครื่องนอนให้ดี อย่าให้มีขนขุย หรือผิวหยาบๆ ชวนให้คัน งดเว้นการส่งเสียงรบกวน หรือดื่มน้ำชากาแฟ (อันหลังไม่เกี่ยว) ร้องเพลงกล่อมสักนิด เกาหลัง หรือเกาหัวสักหน่อย เดี๋ยวก็หลับ (ไม่รู้แม่หรือลูก)

น.พ.ดุสิต ลิขนะพิชิตกุล
(update 23 ตุลาคม 2004)
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่ ปีที่ 9 ฉบับที่ 100 กุมภาพันธ์ 2547 ]

 
 

[ ที่มา...http://www.elib-online.com/childclinic/childclinic47/child_clinic47106.html ]

URL Link : http://www.elib-online.com/childclinic/childclinic47/child_clinic47106.html

 

     
   


[Home] [โรคเด็ก] [เสพสมให้สมอารมณ์หมาย] [คู่มือเลี้ยงลูก] [คลินิกเด็ก] [ผู้สูงวัย] [ครอบครัว] [คุมกำเนิด] [วัยรุ่น] [เบี่ยงเบน] [กฏหมาย] [สุขภาพจิต] [ผู้หญิง ผู้หญิง] [กามโรค]