บทความเกี่ยวกับ คลินิกเด็ก
คนเป็นคนที่ - 1861 [Date : 26 เม.ย. 2553 ]   
 
ลูกนอนกรนเพราะพันธุกรรมหรือเปล่า
 
วันที่ 26 เม.ย. 2553   โดย พ.ญ.พิกุล อาศิรเวช
 
 
ลูกนอนกรนเพราะพันธุกรรมหรือเปล่า

ลูกสาว (11 เดือนครึ่ง) เวลานอนหงายจะนอนกรนเหมือนคุณพ่อ เป็นเพราะกรรมพันธุ์หรือไม่ และมีผลไปถึงตอนโตหรือเปล่า มีวิธีแก้ไขอย่างไรคะ (บางครั้งก็นอนคว่ำบางครั้งก็นอนหงายและไม่ได้นอนหนุนหมอนค่ะ) อีกอย่างลูกชอบกัดหัวนมแม่หาที่กัดมาให้ก็ไม่ได้ผลทำอย่างไรดีคะ

ฐิติชญากรณ์/ราชบุรี
เด็กทารกบางคนมีปัญหาฝาปิดกล่องเสียงนิ่ม (laryngomalacia) ทำให้เคลื่อนไหวไม่สะดวกระหว่างหายใจเข้าออกเกิดเป็นเสียงกรนได้ และอาการมักชัดเจนขณะนอนหงาย คนที่เป็นมากอาจมีอาการหายใจลำบากจนหน้าอกบุ๋ม ซี่โครงบานได้ซึ่งกรณีนี้มักมีผนังกล่องเสียงและหลอดลมนิ่มด้วย (tracheomalacia) โดยทั่วไปอาการกรนจะทุเลาเมื่อนอนคว่ำและหลังอายุ 1 ปี หรืออย่างช้าอายุ 1 ปีครึ่ง อาการดังกล่าวมักหายไป เนื่องจากกระดูกอ่อนที่เป็นโครงสร้างของกล่องเสียง และหลอดลมแข็งแรงขึ้นตามวัย รวมทั้งขนาดของช่องหลอดลมขยายขึ้นด้วย ทางที่ดีคุณแม่ควรพาลูกไปตรวจดูว่ามีความผิดปกติดังกล่าวหรือมีสาเหตุอื่นหรือไม่ เนื่องจากเด็กวัยนี้ปกติไม่ควรกรน และการกรนทำให้การไหลเวียนออกซิเจนไปเลี้ยงสมองไม่ดีด้วยค่ะ
ส่วนเรื่องลูกกัดหัวนมแม่ เป็นปัญหาที่พบบ่อยในกรณีที่ให้นมแม่นานหลังอายุ 6 เดือน วิธีแก้คือให้หย่านมแม่เลยค่ะ โดยค่อยๆ ทดแทนนมแม่ด้วยการดื่มนมจากแก้ว หรือดูดด้วยหลอดทีละมื้อต่อ 3-4 วัน (ข้ามนมขวดไปเลยดีกว่าจะได้ไม่ต้องเลิกนมขวดอีก) เริ่มจากมื้อช่วงกลางวันก่อน จนทดแทนได้ทุกมื้อภายใน 2 สัปดาห์ หากลูกร้องกวนขอให้คุณแม่ใจแข็งไว้ เพราะเด็กวัยนี้ควรได้รับอาหาร 2-3 มื้อเป็นหลัก ส่วนนมเป็นอาหารเสริม นอกจากนั้นการให้นมแม่นานเกินไป เด็กมักติดนมแม่จนไม่ยอมรับอาหารอื่น ซึ่งทำให้ขาดสารอาหารมีผลเสียต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการได้ค่ะ

พ.ญ.พิกุล อาศิรเวช
(update 9 กรกฎาคม 2003)
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่   ปีที่ 8 ฉบับที่ 86 ธันวาคม 2545 ]

 
 

[ ที่มา...http://www.elib-online.com/childclinic/child_clinic46105.html ]

URL Link : http://www.elib-online.com/childclinic/child_clinic46105.html

 

     
   


[Home] [โรคเด็ก] [เสพสมให้สมอารมณ์หมาย] [คู่มือเลี้ยงลูก] [คลินิกเด็ก] [ผู้สูงวัย] [ครอบครัว] [คุมกำเนิด] [วัยรุ่น] [เบี่ยงเบน] [กฏหมาย] [สุขภาพจิต] [ผู้หญิง ผู้หญิง] [กามโรค]