บทความเกี่ยวกับ คลินิกเด็ก
คนเป็นคนที่ - 1508 [Date : 26 เม.ย. 2553 ]   
 
นอนผวาตอนกลางคืน
 
วันที่ 26 เม.ย. 2553   โดย รศ.รัจรี นพเกตุ
 
 
นอนผวาตอนกลางคืน

ลูกชายวัย 6 เดือน แกชอบให้เล่นกับแกแรงๆ ช่วงกลางวันอยู่ในบ้านจะร้องไห้ แต่พอพาออกนอกบ้านจะเงียบ ตกกลางคืนเวลานอนหลับก็จะร้องไห้และนอนผวา ปลอบเท่าไรก็ไม่ยอมหยุดร้อง ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไรและมีวิธีแก้ไขอย่างไร

สุขสมพร/สมุทรปราการ
ธรรมชาติของเด็กไม่เหมือนกัน เด็กบางคนชอบเล่นโลดโผน แต่บางคนก็ขี้กลัว ลูกคุณอายุแค่ 6 เดือน ชอบให้เล่นกับแกแรงๆ ไม่ทราบว่าเล่นอย่างไร ต้องคำนึงถึงอันตรายด้วยนะคะ ส่วนสาเหตุการนอนผวาและร้องไห้ น่าจะเกิดจากอารมณ์ตื่นเต้นของแกที่เกิดจากการเล่นตอนกลางวัน หรือตอนก่อนนอน ฉะนั้นแทนที่จะเล่นกับแกแรงๆ ลองพาแพออกนอกบ้านแทน เด็ก 6 เดือน จะเริ่มสนใจสิ่งที่อยู่รอบๆ ตัว ชอบที่จะได้เห็น ได้ยินสิ่งที่แตกต่างออกไปจากความจำเจที่บ้าน จึงชอบให้พาออกนอกบ้าน ควรพาไปที่อากาศดีๆ เช่น ตามสวนสาธารณะ ให้แกได้ดูผู้คนที่ผ่านไปมา ดูดอกไม้สีต่างๆ ดูต้นไม้ เป็ด ห่านที่ว่ายอยู่ในสระ ฯลฯ สิ่งเหล่านี้ทำให้เด็กเพลิดเพลิน แต่ไม่ควรพาไปศูนย์การค้า คนเยอะ มีโอกาสติดเชื้อโรคได้

รศ.รัจรี นพเกตุ
(update 19 มิถุนายน 2003)
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่  ปีที่ 8 ฉบับที่ 87 มกราคม 2546 ]

 
 

[ ที่มา...http://www.elib-online.com/childclinic/child_clinic46091.html ]

URL Link : http://www.elib-online.com/childclinic/child_clinic46091.html

 

     
   


[Home] [โรคเด็ก] [เสพสมให้สมอารมณ์หมาย] [คู่มือเลี้ยงลูก] [คลินิกเด็ก] [ผู้สูงวัย] [ครอบครัว] [คุมกำเนิด] [วัยรุ่น] [เบี่ยงเบน] [กฏหมาย] [สุขภาพจิต] [ผู้หญิง ผู้หญิง] [กามโรค]