บทความเกี่ยวกับ คลินิกเด็ก
คนเป็นคนที่ - 1295 [Date : 26 เม.ย. 2553 ]   
 
พฤติกรรมแปลกๆ ก่อนนอนของลูก
 
วันที่ 26 เม.ย. 2553   โดย น.พ.ดุสิต ลิขนะพิชิตกุล
 
 
พฤติกรรมแปลกๆ ก่อนนอนของลูก

ก่อนนอนลูกสาว (5 ขวบ) ดิฉันชอบนอนคว่ำหน้า และชอบนอนขี่หมอนหรือผ้าห่มเป็นประจำ ไม่ว่ากลางวันหรือกลางคืนจะชอบขี่หรือขย่มจนหลับไป พอรู้สึกตัวกลางดึกก็จะทำพฤติกรรมแบบนี้อีก เป็นตั้งแต่อายุ 1 ปี จนตอนนี้ก็ยังไม่หายจะทำอย่างไรดีคะ จะเป็นเพราะดิฉันให้แกนอนคนเดียวหรือเปล่า

แม่น้องโบ/ระนอง


วิธีแก้คือไม่เปิดโอกาสให้แกทำ แต่ก็แก้ไม่ได้ร้อยเปอร์เซนต์นะครับ เนื่องจากน้องคงนอนคนเดียวมานานแล้ว อาจจะแก้ยากสักหน่อย บางคนที่เพิ่งเป็นและยังนอนด้วยกัน จะแก้ได้ง่ายกว่า
คำถามแรกคือ เด็กเรียนรู้มาจากไหน บอกได้เลยว่าเป็นความบังเอิญ พอทำแล้วรู้สึกแปลกๆ ก็ชอบใจ ทำอยู่เรื่อย พอทำตอนก่อนนอนบ่อยๆ ก็เคยชิน การแก้ไขใช้การกล่อมและจัดทำให้เด็กนอนหงาย หรืออยู่ในท่าที่ทำไม่สะดวก คุณแม่อาจจะเข้าไปนั่งเป็นเพื่อนก่อนนอน ชวนคุย หรืออ่านหนังสือนิทานให้ฟัง จนแกหลับก็เป็นอันว่าตอนก่อนนอนนั้นแก้ไปได้ แต่ตอนตื่นมากกลางดึกแบบครึ่งหลับครึ่งตื่นนี่เห็นทีจะแก้ยาก อาจจะต้องใช้วิธีเดิมคือเข้าไปกล่อมให้หลับด้วยท่าทางใหม่อีก

น.พ.ดุสิต ลิขนะพิชิตกุล
(update 9 กรกฎาคม 2003)
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่   ปีที่ 8 ฉบับที่ 86 ธันวาคม 2545 ]

 
 

[ ที่มา...http://www.elib-online.com/childclinic/child_clinic46100.html ]

URL Link : http://www.elib-online.com/childclinic/child_clinic46100.html

 

     
   


[Home] [โรคเด็ก] [เสพสมให้สมอารมณ์หมาย] [คู่มือเลี้ยงลูก] [คลินิกเด็ก] [ผู้สูงวัย] [ครอบครัว] [คุมกำเนิด] [วัยรุ่น] [เบี่ยงเบน] [กฏหมาย] [สุขภาพจิต] [ผู้หญิง ผู้หญิง] [กามโรค]