บทความเกี่ยวกับ คลินิกเด็ก
คนเป็นคนที่ - 1911 [Date : 26 เม.ย. 2553 ]   
 
ลูกนอนกระสับกระส่าย
 
วันที่ 26 เม.ย. 2553   โดย รศ.พญ.ประสบศรี อึ้งถาวร
 
 


ลูกนอนกระสับกระส่าย

ดิฉันเพิ่งเป็นคุณแม่คนใหม่ เลี้ยงลูกไม่ค่อยจะเป็น อยากจะถามปัญหาดังนี้ค่ะ
คือลูกสาวเพิ่งจะ 5 เดือน ตอนดึกๆ ลูกสาวจะชอบนอนหันหัวไปมาและยกเท้าขึ้นลงเป็นประจำ กระสับกระส่าย จะทำอยู่ประมาณ 20-30 นาทีค่ะ ถึงจะหลับสนิท นึกว่าลูกหิวนมก็เอานมให้กิน ลูกก็กินไปหัวแกก็ส่ายไปมาเหมือนเดิม แต่ตายังหลับอยู่ ไม่ทราบว่าลูกต้องการอะไร หรือว่าแกเมื่อยเนื้อเมื่อยตัวหรือเปล่าคะ

สุดธิดา พรเจริญ


ตอบทีละคำถามนะคะ เด็กๆ พอเริ่มคว่ำหงายขยับตัวได้เก่งเวลานอนหลับอาจจะพบว่า มีอาการเหมือนกับนอนหลับไม่สนิทได้ในเวลากลางคืน ซึ่งสาเหตุเกิดจากหลายๆ อย่างค่ะ ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของอากาศร้อนไปหนาวไป หิว หรืออาจจะไม่มีอะไรเลยเหมือนกับเรานอนหลับ ต้องขยับตัวนั่นเอง คุณแม่ลองสังเกตดูสิ่งแวดล้อมรอบๆ ตัวลูกในตอนนั้นว่ามีสาเหตุที่สำคัญ ที่เรียนให้ทราบนี้บ้างหรือไม่ โดยเฉพาะในเรื่องของการรับประทาน ดื่มนมไม่พอ หรือคุณแม่ให้นมในขณะที่ลูกยังไม่ตื่นดี ซึ่งทำให้ลูกติดพฤติกรรมดังกล่าวเพราะว่ายังไม่ถึงเวลา ดึกๆ ก็จะต้องมีการขยับตัวไปมาแล้วก็ต้องดื่มนมในช่วงนั้นทุกครั้ง จนเกิดเป็นนิสัย แก้ยากทีเดียวค่ะ
เพราะฉะนั้นในช่วงนี้น่าจะขยับปรับวิธีแก้ปัญหา เช่น สังเกตอยู่เฉยๆ โดยไม่ต้องทำอะไร ถ้าไม่หลับต่อเราก็อาจจะลูบศีรษะ แขน ก้นลูกเบาๆ ให้รู้ว่ามีแม่อยู่ข้างๆ ก็จะทำให้อาการกระสับกระส่ายนั้น หยุดหายไปแล้วนอนหลับได้เร็วขึ้น ปรับที่นอน การแต่งตัวตอนกลางคืน ให้สบายหน่อยอย่ารัดตึงมาก การแก้ไขปัญหาต่างๆ เหล่านี้ก็จะทำให้พฤติกรรมที่ผิดปกติเหล่านี้กลับเข้าสู่ความปกติได้ในเวลาที่ไม่นานค่ะ

รศ.พญ.ประสบศรี อึ้งถาวร
(update 28 ตุลาคม 2002)
[ ที่มา.. นิตยสารรักลูก   ปีที่ 19 ฉบับที่ 227 ธันวาคม 2544 ]

 
 

[ ที่มา...http://www.elib-online.com/childclinic/child_clinic45156.html ]

URL Link : http://www.elib-online.com/childclinic/child_clinic45156.html

 

     
   


[Home] [โรคเด็ก] [เสพสมให้สมอารมณ์หมาย] [คู่มือเลี้ยงลูก] [คลินิกเด็ก] [ผู้สูงวัย] [ครอบครัว] [คุมกำเนิด] [วัยรุ่น] [เบี่ยงเบน] [กฏหมาย] [สุขภาพจิต] [ผู้หญิง ผู้หญิง] [กามโรค]