บทความเกี่ยวกับ คลินิกเด็ก
คนเป็นคนที่ - 1898 [Date : 26 เม.ย. 2553 ]   
 
ทำยังไงเพื่อไม่ให้ลูกนอนดึก
 
วันที่ 26 เม.ย. 2553   โดย ผศ.นพ.ปราโมทย์ สุคนิชย์
 
 

ทำยังไงเพื่อไม่ให้ลูกนอนดึก

ลูกชาย (1 ขวบ) นอนดึกมาก พยายามให้เข้านอนแต่หัวค่ำก็ไม่ยอมจะติดเล่นมากกว่า บางครั้งเวลานอนกำลังจะหลับอยู่แล้ว แต่พอได้ยินเสียงอะไรก็ตามก็จะไม่ยอมนอน นิสัยการนอนของเขาคือกลางคืนเข้านอนเที่ยงคืน ตื่น 9 โมงเช้า กลางวันนอน 22 โมงถึงเที่ยง และบ่าย 2-4 โมงเย็น ไม่ทราบว่าเหมาะสมมั้ยคะ หรือเป็นสาเหตุให้ลูกนอนดึก และดิฉันควรจัดตารางการนอนใหม่ให้ลูกยังไงดีคะ เพื่อเขาจะได้ไม่นอนดึก

นุชนชา/ปทุมธานี


ต้องถามคุณแม่ก่อนว่า ทำไมกลัวลูกนอนดึก และสภาพการนอนในบ้านของคนอื่นเป็นอย่างไร เช่น หัวค่ำ คนในบ้านยังอึกทึก ดูหนัง ฟังเพลง เด็กเขาก็คงอยาก join ด้วย หรือลูกเองอาจเป็นหนุ่มนอนไวจริงๆ ซึ่งก็มักจะเห็นได้ตั้งแต่เล็กๆ
โดยปกติเด็กๆ เกิดใหม่จะนอนมากกว่าตื่น จนอายุมากกว่า 5-6 เดือนไปแล้ว เด็กจะตื่นมากกว่าในตอนกลางวัน หลับยาวๆ ในตอนกลางคืน จะตื่นอย่างมาก 1-2 ครั้ง (ซึ่งก็ไม่จำเป็นต้องให้นมทุกครั้งที่ตื่น) ที่เล่าทั้งหมดก็เพื่อเรียนคุณแม่ว่า สภาพการนอนของเด็กเป็นเรื่องที่มีพัฒนาการเหมือนกัน

สำหรับลูกชายอายุ 1 ขวบนั้น ควรนอนยาวในตอนกลางคืน นอนกลางวันอีก 2 ครั้ง อย่างที่เป็นอยู่ก็ไม่มีอะไรผิดปกติครับ ส่วนการนอนดึกนั้นควรกลับไปดูย่อหน้าแรกว่าที่บ้านมีสภาพอย่างนั้นหรือไม่ แต่โดยทั่วไปอีกไม่กี่เดือน เวลาการนอนจะค่อยๆ เลื่อนเข้ามาหัวค่ำ ตื่นเช้าขึ้นเองครับ

ผศ.นพ.ปราโมทย์ สุคนิชย์
(update 2 ตุลาคม 2003)
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่   ปีที่ 8 ฉบับที่ 89 มีนาคม 2546 ]

 
 

[ ที่มา...http://www.elib-online.com/childclinic/child_clinic46140.html ]

URL Link : http://www.elib-online.com/childclinic/child_clinic46140.html

 

     
   


[Home] [โรคเด็ก] [เสพสมให้สมอารมณ์หมาย] [คู่มือเลี้ยงลูก] [คลินิกเด็ก] [ผู้สูงวัย] [ครอบครัว] [คุมกำเนิด] [วัยรุ่น] [เบี่ยงเบน] [กฏหมาย] [สุขภาพจิต] [ผู้หญิง ผู้หญิง] [กามโรค]