บทความเกี่ยวกับ คลินิกเด็ก
คนเป็นคนที่ - 1882 [Date : 26 เม.ย. 2553 ]   
 
ลูกนอนดึก
 
วันที่ 26 เม.ย. 2553   โดย รศ.พญ.ประสบศรี อึ้งถาวร
 
 


ลูกนอนดึก

ลูกสาวอายุ 1 ปี 9 เดือน น้ำหนัก 10.2 กก. แรกคลอดหนัก 3,200 กรัม คลอดปกติ มีปัญหาว่านอนดึกมาก ช่วงก่อนวัย 1 ขวบ นอนประมาณ 3 ทุ่มกว่าๆ หลัง 1 ขวบ นอน 4 ทุ่ม ช่วงนี้นอน 4-5 ทุ่ม ดิฉันกังวลมากว่าลูกทำไมนอนดึกมาก ทั้งที่ก่อนนอน 2 ทุ่มครึ่งจะพาเข้าห้อง เขาจะเล่นพักนึง ดิฉันก็จะเปิดไฟหรี่และเพลงกล่อมนอน เขาก็ไม่สนใจนอนจะยังหยิบของเล่นมาเล่นตลอด หาหนังสือนิทานมาอ่านให้ฟังก็ไม่สนใจฟัง เขาจะเล่นจนเพลียพลับไปเอง

สุพิชชา จิตรมั่นเด็กสมัยใหม่มีพฤติกรรมการนอนที่ไม่ค่อยเหมือนเดิมค่ะ เพราะว่าวิถีชีวิตของคุณพ่อคุณแม่ และลูกนั้นเปลี่ยนไป ในอดีตคุณแม่ไม่ได้ทำงาน อยู่กับบ้าน คุณพ่อทำงานกลางวัน แต่ก็กลับบ้านค่อนข้างจะเร็ว มีเวลาอยู่บ้านในช่วงหัวค่ำ เล่นกับลูกแล้วเข้านอนไม่ดึกมาก ดังนั้นเด็กๆ ก็มักจะเข้านอนเป็นเวลาและตื่นเป็นเวลา ไม่นอนดึกมากนัก ในปัจจุบันเนื่องจากคุณพ่อคุณแม่ต้องทำงานหรือคุณพ่อต้องทำงานกลับค่ำเพราะรถติดเป็นต้น ทำให้เวลาที่อยู่กับลูกน้อยลงไป ลูกๆ ก็เลยต้องใช้เวลากลางคืนเพื่อจะอยู่กับพ่อแม่มากขึ้น ซึ่งก็เป็นสิ่งที่พบได้บ่อยทีเดียวค่ะ เมื่อเริ่มต้นดึกแล้วนะคะต่อๆ ไปก็จะดึกขึ้นไปเรื่อยๆ เหมือนกับลูกสาวคนนี้กำลังประสบปัญหาอยู่ตอนนี้ พอโตขึ้นหน่อยคุณแม่บอกอะไรก็จะไม่เชื่อแล้วค่ะ เพราะกำลังอยู่ในวัยที่บอกอะไรไม่เชื่อ
คุณแม่คงต้องใจเย็นๆ นะคะ ค่อยๆ มองดูว่าเราจะหาทางออกที่นุ่มนวลพอสมควรได้อย่างไร หมออยากจะให้คุณลองวิเคราะห์สภาพความเป็นอยู่ของบ้านว่าเป็นอย่างที่หมอสันนิฐานหรือไม่ เวลาที่ครอบครัวอยู่ด้วยกันเป็นเวลาที่ค่ำมากหรือเปล่า ทำให้กิจกรรมของพ่อแม่ลูกนั้น อยู่ในช่วงที่ลูกควรจะได้นอนแล้ว ถ้าเป็นจริงอาจจะต้องปรับนิดหน่อยเท่าที่เราทำได้

ประการที่สอง ตอนกลางวันลูกนอนมากหรือเปล่า ถ้าลูกหลับมากในตอนกลางวัน เวลาก็พลิกกลางวันเป็นกลางคืน กลางคืนเป็นเวลากลางวัน ทำให้เด็กนั้นตาสว่าง ในช่วงกลางคืนเลยนอนยาก

ประการที่สาม กิจกรรมต่างๆ ที่อยู่ในห้องนอนมีเกินจำเป็นหรือไม่ เช่น มีของเล่นหลายๆ รูปแบบอยู่ในห้องนอน เพราะฉะนั้นเวลานอนก็ไม่อยากจะนอน อยากจะเล่นมากกว่า ถ้าคุณแม่สามารถจัดสถานที่ให้นอนห้องนอนเป็นเฉพาะการนอนเท่านั้น ก็คงจะทำให้ลูกไม่มีความสนใจ ที่เบี่ยงเบนออกไปมากนัก ลองมองไปรอบๆ ห้องนอนนะคะ จัดมุมนอนให้เหมาะสมกับการพักผ่อน สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับลูกในช่วงนอนนั้นคือคุณพ่อหรือคุณแม่ที่อยู่ด้วย เล่านิทาน ร้องเพลง และเมื่อถึงเวลานอนเราคงจะต้องนอนด้วย เพื่อให้ลูกทราบกติกาว่าถึงเวลานอนแล้ว

ในช่วงแรกๆ ของการปรับเปลี่ยนนี้คุณแม่อาจจะค่อยๆ ทำทีละอย่าง เช่น จัดสิ่งแวดล้อมเอาของเล่นออกก่อน แล้วดูเวลานอนตอนกลางวันว่าไม่ให้นอนนานเกินไป จัดเวลาเล่นระหว่างครอบครัวที่เป็นการเล่นไม่รุนแรง ทำให้ลูกตื่นเต้นจนนอนไม่หลับในช่วงถึงเวลานอน เป็นต้น แต่อย่าเพิ่งขัดใจลูกมากนะคะเพราะว่าในช่วงอายุขนาดนี้เป็นช่วงที่ลูกกำลังมีพฤติกรรมต่อต้านนิดหน่อย ต้องค่อยๆ ปรับเปลี่ยนไปทีละเล็กทีละน้อย แต่ถ้าเรามีความตั้งใจจริงที่จะปรับพฤติกรรมดังกล่าว ก็คงจะไม่ยากเกินฝีมือของคุณพ่อคุณแม่หรอกค่ะ

รศ.พญ.ประสบศรี อึ้งถาวร
(update 28 ตุลาคม 2002)
[ ที่มา.. นิตยสารรักลูก   ปีที่ 19 ฉบับที่ 227 ธันวาคม 2544 ]

 
 

[ ที่มา...http://www.elib-online.com/childclinic/child_clinic45152.html ]

URL Link : http://www.elib-online.com/childclinic/child_clinic45152.html

 

     
   


[Home] [โรคเด็ก] [เสพสมให้สมอารมณ์หมาย] [คู่มือเลี้ยงลูก] [คลินิกเด็ก] [ผู้สูงวัย] [ครอบครัว] [คุมกำเนิด] [วัยรุ่น] [เบี่ยงเบน] [กฏหมาย] [สุขภาพจิต] [ผู้หญิง ผู้หญิง] [กามโรค]