บทความเกี่ยวกับ คลินิกเด็ก
คนเป็นคนที่ - 1994 [Date : 26 เม.ย. 2553 ]   
 
ลูกถ่ายท้องบ่อย ยืดตัวรึเปล่า
 
วันที่ 26 เม.ย. 2553   โดย ศ.นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ
 
 ลูกถ่ายท้องบ่อย ยืดตัวรึเปล่า

ลูกชายของดิฉันอายุ 3 เดือน ถ่ายท้องบ่อยมาก วันละ 3-4 ครั้ง และเหลว บางครั้งมีฟอง อุจจาระมีสีเขียวปนเหลือง กินนมแม่ค่ะ แต่ก่อนหน้านี้เคยถ่ายวันละประมาณ 2 ครั้ง จะเป็นไปได้ไหมคะว่าเด็กจะมีอาการถ่ายยืดตัวและอาการที่ว่านี้มีจริงหรือเปล่าคะ

ลลนา/ สมุทรปราการอาการเด็กที่ถ่ายแล้วยืดตัวไม่เคยมีบัญญัติไว้ในทางการแพทย์มีแต่พูดกันมาตั้งแต่โบราณ แต่มีอยู่อย่างหนึ่งที่มักพบในเด็กฝรั่งมากกว่าคือเด็กมีอาการถ่ายเหลวในวัยเตาะแตะเริ่มหัดเดินซึ่งเรียกว่า Toddler diarrhea ไม่ทราบสาเหตุที่แน่นอน ในประสบการณ์ส่วนตัวของหมอเอง ในเด็กไทยแทบจะไม่เคยพบเลย ส่วนใหญ่มักจะมีเหตุปัจจัยให้เกิดอาการท้องเสีย เช่น ติดเชื้อแบคทีเรีย หรือติดเชื้อไวรัสมากกว่า สำหรับอาการของลูกคุณลลนา เนื่องจากเด็กอายุ 3 เดือน กินนมแม่มาก่อนโดยไม่เกิดอาการท้องเสีย และเพิ่งจะมามีถ่ายเหลวในช่วงวัย 3 เดือน ลักษณะอุจจาระก็เปลี่ยนไปจากปกติ น่าจะมีเหตุทำให้เกิดอาการถ่ายผิดปกติ สิ่งแรกที่ต้องดูคือช่วงนี้คุณได้ให้อาหารเสริมอย่างอื่น นอกจากนมแม่หรือไม่ เพราะเด็กอยู่ในวัยที่เริ่มอาหารเสริมพอดี บางครั้งอาจจะเป็นสาเหตุได้
นอกจากนั้นให้สังเกตดูว่าเด็กได้รับยาบำรุงอะไรหรือไม่ หรือคุณแม่รับประทานยาอะไรหรือไม่ เพราะยาบางอย่างอาจผ่านทางน้ำนมมามีผลต่อระบบขับถ่ายของลูกได้ อุจจาระสีเขียวๆ อาจจะเกิดจากได้ยาบำรุงที่มีธาตุเหล็กปนก็ได้ หลังจากนั้นคงต้องนึกถึงการติดเชื้อในทางเดินอาหาร ไม่ว่าเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัส ถ้ายังหาสาเหตุไม่พบและลูกไม่ดีขึ้นควรไปปรึกษากุมารแพทย์ครับ

ศ.นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ
(update 28 กันยายน 2004)
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่ ปีที่ 9 ฉบับที่ 100 กุมภาพันธ์ 2547 ]

 
 

[ ที่มา...http://www.elib-online.com/childclinic/childclinic47/child_clinic47093.html ]

URL Link : http://www.elib-online.com/childclinic/childclinic47/child_clinic47093.html

 

     
   


[Home] [โรคเด็ก] [เสพสมให้สมอารมณ์หมาย] [คู่มือเลี้ยงลูก] [คลินิกเด็ก] [ผู้สูงวัย] [ครอบครัว] [คุมกำเนิด] [วัยรุ่น] [เบี่ยงเบน] [กฏหมาย] [สุขภาพจิต] [ผู้หญิง ผู้หญิง] [กามโรค]