บทความเกี่ยวกับ คลินิกเด็ก
คนเป็นคนที่ - 1301 [Date : 26 เม.ย. 2553 ]   
 
แก้อาการท้องผูกอย่างไรดี
 
วันที่ 26 เม.ย. 2553   โดย น.พ.ไพบูลย์ เอกแสงศรี
 
 
แก้อาการท้องผูกอย่างไรดี

ลูกชายอายุ 2 ขวบ 3 เดือน ถ่ายลำบากมาก มีเลือดออกทุกครั้งที่ถ่าย มีปัญหามากเพราะลูกไม่ยอมกินผัก ผลไม้เลย แม้กระทั่งน้ำก็กินน้อยมาก แถมไม่ค่อยกินข้าว ขนม จะกินแต่นมอย่างเดียว เป็นแบบนี้มาเกือบปีแล้วค่ะ จะแก้ไขอย่างไรดีคะ

ทิพย์นภา/สุราษฎร์ธานี
ลูกอายุ 2 ขวบกว่าแล้วยังดื่มแต่นม ไม่รับประทานอาหารอื่น จะทำให้มีลักษณะดื่มนมทั้งวันทั้งคืน ปัสสาวะทั้งวันทั้งคืน เพราะได้รับน้ำปริมาณมากกว่าความต้องการของร่างกาย เนื่องจากน้ำในน้ำนมนั้นมีมากกว่าในอาหารที่เด็กโตและผู้ใหญ่เรารับประทาน นอกจากปัสสาวะมากแล้ว น้ำหนักยังไม่ขึ้น ผอมลง มีอาการท้องผูกแบบนี้
สาเหตุเกิดจากลูกไม่ได้รับการเตรียมตัวในการรับประทานอาหารปกติตั้งแต่ช่วงขวบปีแรก โดยปกติเราจะเริ่มให้อาหารเสริมเมื่ออายุ 4 เดือน และให้อาหารแทนนม 1 มื้อ เมื่ออายุ 6 เดือน และเพิ่มขึ้นจนเป็น 3 มื้อ เมื่ออายุ 10-12 เดือน และลักษณะของอาหารก็หยาบขึ้นเรื่อยๆ เพื่อให้ลูกได้รู้จักการรับประทานอาหารแข็ง และได้รับอาหารหลักห้าหมู่เมื่ออายุ 1 ปี โดยนมกลายเป็นเพียงอาหารเสริมหรืออาหารชนิดหนึ่งในหมู่ของเนื้อ นม ไข่ ถั่ว

เมื่อไม่ได้รับการฝึกหัดมาแต่ต้นทำให้มีปัญหาดังกล่าวตามมา จำเป็นต้องแก้ไขทันทีครับ เพราะอายุ 2 ปีแล้ว หากได้แต่นมก็จะได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วนตามความต้องการของร่างกาย ที่แตกต่างไปจากในขวบปีแรกที่มีนมแม่เป็นหลัก อาจทำให้เกิดการขาดสารอาหารได้

การเริ่มต้นในการฝึกนั้นต้องค่อยๆ เริ่มฝึกหัดใหม่ แม้จะยากกว่าในช่วงตอนเล็กๆ แต่ก็จะสามารถฝึกได้ โดยต้องอาศัยการสังเกตว่าลูกชอบอาหารชนิดใด ก็พยายามจัดอาหารชนิดนั้น และชนิดที่มีลักษณะใกล้เคียงกันให้รับประทาน การจัดอาหารไม่ควรซ้ำกันตลอด เพราะลูกจะเริ่มเลือกอาหารแล้ว การให้ชนิดเดียวซ้ำกันอาจทำให้เบื่อ ดังนั้นต้องปรับเปลี่ยนให้มีความหลากหลาย ไม่ควรบังคับเพราะลูกจะต่อต้าน และกลับมาใช้การไม่รับประทานอาหารเป็นเครื่องมือต่อรองกับคุณแม่ได้ ควรให้ในเชิงเชิญชวนคะยั้นคะยอแต่พอควร (มากไปก็ไม่ดี) และควรให้ลูกมาร่วมโต๊ะอาหารด้วย เพื่อให้ลูกได้เรียนรู้การรับประทานอาหารของผู้ใหญ่ (ผู้ใหญ่ควรเป็นตัวอย่างที่ดีในการรับประทานอาหาร ให้ครบห้าหมู่) ลูกก็มักจะเลียนแบบนำไปใช้ในการรับประทานอาหารของตนเอง

ทั้งหมดนี้ต้องใช้เวลาค่อยๆ ฝึกครับ เพราะเป็นไม้แก่กว่าตอนวัยทารก ดัดยากกว่าบ้าง แต่ก็สามารถฝึกได้แน่นอนครับ อดทนสักนิด ให้เวลาสักหน่อย ลูกก็จะกลับมารับประทานอาหารได้ตามปกติครับ

น.พ.ไพบูลย์ เอกแสงศรี
(update 17 มิถุนายน 2002)
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่   ปีที่ 7 ฉบับที่ 74 ธันวาคม 2544 ]

 
 

[ ที่มา...http://www.elib-online.com/childclinic/child_clinic45050.html ]

URL Link : http://www.elib-online.com/childclinic/child_clinic45050.html

 

     
   


[Home] [โรคเด็ก] [เสพสมให้สมอารมณ์หมาย] [คู่มือเลี้ยงลูก] [คลินิกเด็ก] [ผู้สูงวัย] [ครอบครัว] [คุมกำเนิด] [วัยรุ่น] [เบี่ยงเบน] [กฏหมาย] [สุขภาพจิต] [ผู้หญิง ผู้หญิง] [กามโรค]