บทความเกี่ยวกับ คู่มือเลี้ยงลูก
คนเป็นคนที่ - 1987 [Date : 21 มี.ค 2551 ]   
 
ไฟดูด... อันตรายใกล้แค่เอื้อม
 
วันที่ 21 มี.ค 2551   โดย ธันยธรณ์
 
 

ไฟดูด... อันตรายใกล้แค่เอื้อม


คุณพ่อคุณแม่ลองมองไปรอบๆ ตับดูนะคะ แล้วดูว่ามีของใช้อะไรบ้างในบ้านที่ต้องใช้ไฟฟ้า...แทบจะไม่มีเลยใช่ไหมคะ ทั้งตู้เย็น ทีวี เครื่องซักผ้า เครื่องดูดฝุ่น และ อื่นๆ อีกมากมาย ต่างก็ต้องอาศัยไฟฟ้าทั้งนั้น ไฟฟ้าจึงเป็นสิ่งที่อยู่ใกล้ตัวเรา นั่นก็หมายความว่า อันตรายก็อยู่ใกล้ตัวเราด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะบ้านที่มีลูกในวัยอยากรู้อยากลอง โอกาสที่จะได้รับอันตรายจากการถูกไฟดูด ไฟช็อต นั้นมีมากแต่เราสามารถป้องกันได้ค่ะ


ปลอดภัยไว้ก่อน
  • เด็กเล็กๆ มักจะชอบใช้นิ้วแหย่เข้าไปในรูปลั๊กไฟ คุณจึงควรหาซื้อแผ่นปิดรูปลั๊กไฟมาปิดเอาไว้ ทุกครั้งที่ถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าออกก็ให้รีบปิดรูปลั๊กไฟทันที อย่าคิดว่าเดี๋ยวค่อยปิดก็ได้ เพราะช่วงเวลาสั้นๆ ที่รูปลั๊กไฟเปิดอยู่นั้นก็สามารถทำอันตรายลูกได้แล้ว

  • กิ๊บติดผม ไม่จิ้มฟัน รวมทั้งของเล่นที่เป็นแท่งเล็กๆ ควรเก็บให้ห่าง เพราะเจ้าตัวเล็กจะชอบหยิบไปแหย่ในรูปลั๊กไฟดูดได้

  • สำรวจสายไฟของเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิดว่ายังอยู่ในสภาพดีอยู่หรือไม่ เพราะหากสายไฟมีการชำรุด แล้วบังเอิญลูกไปจับเล่นก็จะถูกไฟดูดได้

  • ปลั๊กสามตา หลังใช้เสร็จแล้วให้ถอดปลั๊กแล้วม้วนเก็บทันทีเพื่อความปลอดภัย

  • ทุกครั้งที่มีการเสียบปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้า ต้องเสียบให้สนิทแน่นและต้องระวังอย่าให้ลูกเข้าใกล้เพราะถ้าเจ้าตัวเล็กไปดึงปลั๊กไฟเล่นอาจถูกไฟดูดได้

  • ม้วนสายไฟของเครื่องใช้ไฟฟ้าเก็บให้เรียบร้อย อย่าให้ลูกหยิบมาเล่นได้ เพราะถ้าลูกนำไปเสียบที่ปลั๊กไฟอาจถูกไฟดูดได้

  • อย่าให้ลูกถือแก้วน้ำเดินเข้าไปใกล้อุปกรณ์ไฟฟ้าที่กำลังทำงานอยู่ เช่น พัดลม วิทยุ เพราะถ้าลูกเทน้ำลงไปที่อุปกรณ์ไฟฟ้าเหล่านั้นจะทำให้เกิดการช็อตและเป็นอันตรายได้

  • ถ้าเป็นไปได้ควรติดตั้งปลั๊กไฟให้สูงจากพื้นประมาณ 1.5 เมตร เพื่อความปลอดภัย

  • การติดตั้งเครื่องตัดไฟอัตโนมัติในบ้านก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยป้องกันอันตรายจากไฟฟ้าให้กับทุกคนในบ้านได้

เตรียมพร้อมรับมือ

หากเจ้าตัวเล็กถูกไฟดูด ขอให้คุณตั้งสติให้ดี อย่าผลีผลามเข้าไปดึงลูกด้วยมือเปล่าเพราะจะทำให้คุณได้รับอันตรายไปด้วย วิธีช่วยเหลือที่ถูกต้องคือ หากส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายลูกยังสัมผัสอยู่กับปลั๊กไฟหรือสายไฟ ให้สับคัทเอาท์ลงเพื่อตัดไฟ หรืออาจจะใช้มีดหรือขวานที่มีด้ามเป็นไม้หรือมีฉนวนหุ้มกันไฟฟันสายไฟให้ขาดเพื่อตัดกระแสไฟฟ้านอกจากนี้ คุณอาจใช้วัตถุที่ไม่เป็นสื่อไฟฟ้า เช่น ผ้า สายยาง คล้องตัวลูกออกมาจากสายไฟ หรือใช้เขี่ยสายไฟออกจากตัวลูก ซึ่งถ้าจะให้ดี ตัวคุณเองควรจะยืนอยู่บนฉนวนป้องกันไฟ เช่น กองหนังสือ ผ้าห่ม กล่องไม้ หรือสวมรองเท้ายาง ขณะที่ให้การช่วยเหลือเพื่อความปลอดภัย

หลังจากช่วยลูกออกมาได้แล้วให้รีบตรวจดูว่าหัวใจของลูกหยุดเต้นหรือไม่ โดยให้ใช้นิ้วคลำบริเวณลำคอเพื่อดูการเต้นของชีพจร ถ้าหัวใจหยุดเต้นให้รีบทำการนวดหัวใจและผายปอดทันที จากนั้นให้สำรวจดูว่ามีบาดแผลที่เกิดจากไฟดูดตามร่างกายหรือไม่มากน้อยแค่ไหน เพื่อจะได้ทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้น แล้วรีบนำส่งโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด

ความรุนแรงของการบาดเจ็บที่เกิดจากไฟฟ้าดูด ไฟฟ้าช็อตนั้นขึ้นอยู่กับความรุนแรงของกระแสไฟฟ้าและระยะเวลาที่ถูกไฟช็อต ถ้าเป็นเด็กเล็กและถูกไฟช็อตเป็นเวลานาน โอกาสที่จะได้รับอันตรายร้ายแรงก็มีมาก แต่สิ่งเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้นหรือเกิดได้น้อยมากหากคุณคอยระมัดระวังและไม่ประมาทค่ะ.
 
 

[ ที่มา...นิตยสารบันทึกคุณแม่ No.173 December 2007 ]

URL Link : http://www.familydirect.com

 

     
   


[Home] [โรคเด็ก] [เสพสมให้สมอารมณ์หมาย] [คู่มือเลี้ยงลูก] [คลินิกเด็ก] [ผู้สูงวัย] [ครอบครัว] [คุมกำเนิด] [วัยรุ่น] [เบี่ยงเบน] [กฏหมาย] [สุขภาพจิต] [ผู้หญิง ผู้หญิง] [กามโรค]