บทความเกี่ยวกับ คลินิกเด็ก
คนเป็นคนที่ - 2158 [Date : 25 เม.ย. 2553 ]   
 
โตแล้วยังอึรดกระโปรงอยู่เลย
 
วันที่ 25 เม.ย. 2553   โดย พ.ญ.พิกุล อาศิรเวช
 
 
โตแล้วยังอึรดกระโปรงอยู่เลย

หลานสาวอายุ 8 ปีแล้ว แต่ฉี่หรืออึไม่ยอมเข้าห้องน้ำ เวลาไปโรงเรียนก็ยังอึฉี่รดกระโปรงอยู่ ไม่ทราบจะแก้ไขอย่างไรคะ

น้าสาวที่เป็นห่วงหลาน/กรุงเทพฯ

คุณน้าไม่ได้บอกมาว่ายังปัสสาวะรดที่นอนตอนกลางคืนด้วยหรือไม่ ซึ่งมักพบร่วมกันได้บ่อย โดยปกติเด็กไม่ควรปัสสาวะรดตอนกลางวันภายในอายุ 3-4 ปี และไม่ปัสสาวะรดตอนกลางคืนภายในอายุ 6-7 ปี สำหรับการขับถ่ายอุจจาระควรควบคุมได้ตั้งแต่อายุ 2 ปี ไม่ทราบว่าช่วงอายุ 2 ขวบปีแรกที่ฝึกการขับถ่าย เด็กถูกบังคับหรือเข้มงวดเกินไปหรือไม่ บางคนอาจเก็บกด และใช้การขับถ่ายแก้แค้นผู้ใหญ่ ทั้งต้องดูว่าพัฒนาการทั่วไปอยู่ในเกณฑ์ปกติหรือไม่ เพราะเด็กที่พัฒนาการช้าอาจเรียนรู้การขับถ่ายช้าด้วย
หมอขอแนะนำให้พาเด็กไปปรึกษาแพทย์ตรวจดูว่ามีปัญหาโรคเบาจืดหรือไม่ คือปัสสาวะจางกว่าปกติ เนื่องจากความผิดปกติของไตหรือต่อมใต้สมอง ทำให้ปัสสาวะครั้งละมากๆ หรือท้องผูกเป็นประจำ ทำให้ลำไส้ขยายโดยไม่มีความยืดหยุ่น ไม่สามารถกลั้นอุจจาระได้ ระหว่างนี้ควรปรับพฤติกรรมเด็ก โดยให้เงื่อนไขว่าทุกครั้งที่ฉี่ อึรดกระโปรงให้ถอดไปซักเอง ไม่ให้ใส่ตัวใหม่จนกว่าจะซักเสร็จ ไม่ได้คาดหวังให้เด็กซักสะอาด แต่ต้องการปรับจิตใต้สำนึกเด็กให้ควบคุมการขับถ่าย

ควรขอให้คุณครูที่โรงเรียนร่วมมือด้วย วันไหนไม่ฉี่ อึราดก็ให้ดาวหรือสติ๊กเกอร์ติดปฏิทินสะสมไว้แลกรางวัล ทำเช่นนี้ติดต่อกันอย่างสม่ำเสมอ ส่วนภายใน 3 เดือน หากไม่มีความผิดปกติข้างต้นร่วมด้วย อาการมักจะดีขึ้น หากเกิดขึ้นอีกก็ใช้วิธีเดิมได้ใหม่ค่ะ

พ.ญ.พิกุล อาศิรเวช
(update 18 ตุลาคม 2002)
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่  ปีที่ 6 ฉบับที่ 66 เมษายน 2544 ]

 
 

[ ที่มา...http://www.elib-online.com/childclinic/child_clinicpsy45063.html ]

URL Link : http://www.elib-online.com/childclinic/child_clinicpsy45063.html

 

     
   


[Home] [โรคเด็ก] [เสพสมให้สมอารมณ์หมาย] [คู่มือเลี้ยงลูก] [คลินิกเด็ก] [ผู้สูงวัย] [ครอบครัว] [คุมกำเนิด] [วัยรุ่น] [เบี่ยงเบน] [กฏหมาย] [สุขภาพจิต] [ผู้หญิง ผู้หญิง] [กามโรค]