บทความเกี่ยวกับ คลินิกเด็ก
คนเป็นคนที่ - 2011 [Date : 25 เม.ย. 2553 ]   
 
ชอบยืนถ่าย
 
วันที่ 25 เม.ย. 2553   โดย รศ.พญ.ประสบศรี อึ้งถาวร
 
 

ชอบยืนถ่าย

เวลาลูกจะถ่ายแกชอบยืนถ่าย ถ้าให้แกนั่งในกระโถนหรือชักโครกก็ตามแกจะเลิกถ่ายทันที (ไม่ได้บังคับแกนะคะ คือดูจากปฏิกิริยาจะรู้ว่าเขาทำท่าแบบนี้หมายถึงจะถ่ายก็จะชวนแกมานั่งกระโถนหรือชักโครก เพราะปกติเวลาปวดฉี่ถ้าแกไม่หลับถึงนุ่งแพมเพอร์สแกก็จะแกะออกแล้วบอกจะฉี่ในห้องน้ำ คือแกชอบฉี่ในโถส้วมค่ะ) ทำอย่างไรเราจะฝึกให้แกนั่งถ่ายได้ค่ะ

แม่น้องแปม

ปัญหาลูกชายชอบยืนถ่ายเป็นพฤติกรรมของการขับถ่ายอย่างหนึ่งที่เรามักจะพบในเด็กวัยก่อนเรียน ลูกอาจจะมีความสะดวกสบาย อุจจาระออกง่ายถ้ายืนถ่าย เพราะว่าเวลาที่เด็กยืนลำไส้จะตรง เวลาที่เบ่งอุจจาระจะสามารถออกมาได้ง่ายขึ้นกว่าท่านั่ง ไม่ว่าจะเป็นการนั่งกระโถนหรือนั่งชักโครก เพราะฉะนั้นคุณแม่คงจะต้องสังเกตและมีความอดทนดูหน่อยนะคะ เช่น ขอให้ดูลักษณะอุจจาระว่า ถ้าอุจจาระแกแข็งจะต้องออกแรงเบ่งเพื่อที่จะให้อุจจาระออกมาได้ง่าย ท่ายืนก็คงจะเป็นท่าที่แกชอบมาก ถ้าเราไปปรับลักษณะของอาหารการกินเพิ่มกาก เพิ่มสิ่งที่จะทำให้อุจจาระออกมานุ่มขึ้น
จัดการให้การขับถ่ายของลูกพอจะเป็นเวลาบ้างเล็กน้อย หลังอาหารเช้าหรือเป็นหลังอาหารเย็นแล้วแต่คุณแม่ถนัด ก็จะทำให้พฤติกรรมการขับถ่ายของลูกดีขึ้นได้เช่นกันค่ะ ถ้าอุจจาระของลูกนิ่ม เราจะเห็นว่าลูกไม่ต้องออกแรงเบ่งมาก ไม่ต้องยืนถ่ายก็ถ่ายได้ เราลองให้ลูกนั่งชักโครกซึ่งเป็นชักโครกที่แกสามารถวางขาออกแรงเบ่งได้เหมือนกับที่แกยืน ถ้าคุณแม่สามารถจัดสถานที่ จัดกระโถนหรือชักโครกให้เด็กสามารถมีความคล่องตัวในการถ่ายมากขึ้น หมอแน่ใจว่าเราจะค่อยๆ ชักชวนแกออกมาจากการที่ต้องยืนถ่ายเฉยๆ โดยไม่มีอะไรมารองรับได้เป็นลำดับค่ะ

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในช่วงนี้คุณแม่ก็เห็นแล้วว่าลูกสามารถฉี่ได้ในห้องน้ำ ซึ่งอีกไม่นานหมอแน่ใจว่า แกคงจะสามารถถ่ายอุจจาระในห้องน้ำได้เช่นเดียวกันค่ะ แต่อย่าไปบังคับทุกครั้งๆ นะคะ เพราะว่าเด็กอายุขนาดนี้กำลังมีปฏิกิริยาต่อต้านนิดหน่อย ถ้าคุณแม่ให้ทำอะไรเขามักจะไม่ค่อยอยากทำตาม เพราะฉะนั้นต้องสังเกตพฤติกรรมของแกแล้วค่อยๆ ชักจูงออกมาจากพฤติกรรมที่เราเห็นว่าไม่เหมาะสมนั้นทีละน้อย ในที่สุดคุณแม่ก็จะสามารถปรับพฤติกรรมการขับถ่ายได้อย่างถูกต้องค่ะ อาจจะใช้เวลาสักนิดนึง แต่แน่นอนหมอยังไม่เคยเห็นใครยืนถ่ายตอนเข้าวัยประถมศึกษาเลยสักคน ขอให้คุณแม่โชคดีค่ะ

รศ.พญ.ประสบศรี อึ้งถาวร
(update 11 กุมภาพันธ์ 2003)
[ ที่มา.. นิตยสารรักลูก  ปีที่ 19 ฉบับที่ 221 มิถุนายน 2544 ]

 
 

[ ที่มา...http://www.elib-online.com/childclinic/child_clinic46007.html ]

URL Link : http://www.elib-online.com/childclinic/child_clinic46007.html

 

     
   


[Home] [โรคเด็ก] [เสพสมให้สมอารมณ์หมาย] [คู่มือเลี้ยงลูก] [คลินิกเด็ก] [ผู้สูงวัย] [ครอบครัว] [คุมกำเนิด] [วัยรุ่น] [เบี่ยงเบน] [กฏหมาย] [สุขภาพจิต] [ผู้หญิง ผู้หญิง] [กามโรค]