บทความเกี่ยวกับ คลินิกเด็ก
คนเป็นคนที่ - 2223 [Date : 25 เม.ย. 2553 ]   
 
ไม่ยอมนั่งถ่าย
 
วันที่ 25 เม.ย. 2553   โดย ศ.พญ.วัณเพ็ญ บุญประกอบ
 
 
ไม่ยอมนั่งถ่าย

ในเรื่องการขับถ่าย ลูกไม่ยอมนั่งถ่าย ถึงแม้จะหาที่นั่งถ่ายแบบไหนมาจูงใจก็ไม่ยอมนั่งถ่าย แกจะยืนนิ่งเวลาปวดท้องจะถ่าย และไม่ให้ใครถูกต้องเนื้อตัวจนกว่าจะถ่ายเสร็จ ดิฉันควรทำอย่างไรดีคะ ให้ลูกนั่งถ่ายแต่โดยดี เพราะกลัวแกจะติดนิสัยจนไปโรงเรียน

ลดารัตน์ อินทรทัศน์
เรื่องการขับถ่ายนั้นยังอยู่ในช่วงหัด ซึ่งจะไม่มีอารมณ์ต่อกันและไม่ให้เป็นปัญหากัน คุณลองค่อยๆ สำรวจดูและนึกดูว่ามีอะไรในอดีตที่ผ่านมาบ้างที่ทำให้เขากลัวการขับถ่าย เช่น การเหน็บ การสวน มีเหตุการณ์ตกใจขณะเขาถ่าย เป็นต้น ในขณะที่เขาไม่ยอมนั่ง แต่ยืนอยู่ ไม่ให้ใครไปแตะเนื้อต้องตัวนั้นอนุโลมไปก่อน เพียงแต่ให้เขาถ่ายเป็นที่เป็นทาง เช่น ปูกระดาษให้ในห้องน้ำ เป็นต้น (ใกล้ๆ โถส้วมถ้าเป็นไปได้ ถ้าไม่ยอมก็ห่างออกมาก่อน ต่อๆ มาก็ค่อยเขยิบเข้าไปทีละน้อย) ฉะนั้นในระยะนี้เป็นแต่เพียงให้รู้ว่าเมื่อจะถ่ายเขาจะมีที่ๆ เฉพาะสำหรับถ่าย เวลาผ่านไป 1 เดือน ลองให้เขานั่งโถ ถ้าไม่ยอมก็เว้นไปสักระยะแล้วหัดใหม่อีก การหัดเราจะไม่บังคับทีเดียว และไม่กังวล ไม่พูดมาก อธิบายมาก แต่จะรอจังหวะที่เริ่มเป็นระยะๆ เพราะพอเด็กโตขึ้นเขาสามารถถ่ายคล่องขึ้น เข้าใจมากขึ้น ก็จะปรับตนได้ เด็กมีการเปลี่ยนแปลงได้เสมอ เพียงแต่แต่ละคนไม่เหมือนกัน
เด็กบางคนที่มีปัญหาการขับถ่ายนั้นหมอเคยพบว่าเขากลัว "ชักโครก" เสียงน้ำที่ไหลเด็กตกใจ และภาพที่เห็นน้ำรวมตัวกันดูดอุจจาระหายไปนั้นเขากลัวมากเลยไม่ยอมนั่งโถส้วมก็มี เด็กๆ จะมีจินตนาการไปได้แม้เขายังพูดยังบอกอธิบายไม่ได้ ยิ่งเขาเป็นเด็กที่มีความรู้สึกไว ทำท่าจะเป็นคนช่างคิด เขาจะมีความกลัวบางอย่างได้อย่างเรานึกไม่ถึง เด็กเหล่านี้จะมีความรู้สึกไว ต่อบางสิ่งบางอย่างโดยเฉพาะ เช่น เสียงดัง ฉะนั้นคุณสังเกตลูกในเรื่องนี้ด้วย อาจจะบอกอะไรให้เราเข้าใจได้มากขึ้น ฉะนั้นหมอจึงยังไม่อยากให้คุณกังวลเกินไป ในขณะที่เขาอายุ 1 ขวบ 10 เดือน เพราะกว่าจะไปโรงเรียนก็อีก 1 ปี อย่างน้อย เราค่อยๆ ฝึก ค่อยๆ หัด ทำใจสบายๆ ให้กำลังใจเขา ช่วยเขา เพราะในเวลาข้างหน้ากว่าเขาจะ 3 ขวบ ยังมีการเปลี่ยนแปลงได้อีกมากมาย แต่ถ้าเราไปฝืนไปบังคับไม่เข้าใจกันช่วงนี้ไปล่ะก็จะเป็นปัญหาตามมาได้มากค่ะ

ศ.พญ.วัณเพ็ญ บุญประกอบ
(update 28 พฤศจิกายน 2002)
[ ที่มา.. นิตยสารรักลูก  ปีที่ 19 ปีที่ 226 พฤศจิกายน 2544 ]

 
 

[ ที่มา...http://www.elib-online.com/childclinic/child_clinicpsy45083.html ]

URL Link : http://www.elib-online.com/childclinic/child_clinicpsy45083.html

 

     
   


[Home] [โรคเด็ก] [เสพสมให้สมอารมณ์หมาย] [คู่มือเลี้ยงลูก] [คลินิกเด็ก] [ผู้สูงวัย] [ครอบครัว] [คุมกำเนิด] [วัยรุ่น] [เบี่ยงเบน] [กฏหมาย] [สุขภาพจิต] [ผู้หญิง ผู้หญิง] [กามโรค]