บทความเกี่ยวกับ คลินิกเด็ก
คนเป็นคนที่ - 2104 [Date : 25 เม.ย. 2553 ]   
 
ขับถ่ายเวลากลางคืนฝึกอย่างไรให้เหมาะกับวัย
 
วันที่ 25 เม.ย. 2553   โดย พ.ญ.พิกุล อาศิรเวช
 
 

ขับถ่ายเวลากลางคืนฝึกอย่างไรให้เหมาะกับวัย

การปลุกลูกขึ้นมาเข้าห้องน้ำขณะหลับในช่วงกลางคืนดีหรือไม่อย่างไร เนื่องจากไม่ต้องการให้ลูกใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปแล้ว หรือการที่ลูกใส่ผ้าอ้อมผ้าแล้วมีการเปลี่ยนบ่อยๆ ในช่วงกลางคืนเป็นการทำให้ลูกนอนหลับไม่สนิทนั้นมีผลดีหรือผลเสียอย่างไรคะ ควรจะฝึกลูกอย่างไรจึงจะเหมาะสม (ตอนนี้ลูกคนโตอายุ 2 ปี 6 เดือน และคนเล็ก 1 ปี)

คุณแม่ลูกสอง/กรุงเทพ

การปัสสาวะราดกลางดึกหรือปัสสาวะรดที่นอน ยังไม่ถือว่าเป็นเรื่องผิดปกติ จนกระทั่งหลังอายุ 5 ปี ดังนั้นจึงยังไม่แนะนำให้ปลุกลูกอายุ 2 ปี 6 เดือนและ 1 ปี มาเข้าห้องน้ำกลางดึกค่ะ และดังที่คุณแม่เข้าใจถูกต้องแล้วว่าการนอนหลับไม่สนิทเป็นประจำ อาจมีผลกระทบต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของเด็กได้ อันที่จริงการใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปช่วงกลางคืน ยังยอมรับได้จนถึงอายุ 3-4 ปี โดยส่วนใหญ่ความสามารถในการกลั้นปัสสาวะดีขึ้น จนปัสสาวะกลางคืนน้อยมากหรือไม่ราดเลยจะพัฒนาภายในช่วงอายุ 4-5 ปี
สำหรับลูกคนเล็กที่อายุ 1 ปี คงยังไม่ต้องฝึกหรอกค่ะ ส่วนคนโตที่อายุ 2 ปี 6 เดือน คุณแม่ช่วยได้โดยการอดนมหรือน้ำก่อนนอน (จริงๆ แล้วนมมื้อดึกงดได้ตั้งแต่อายุ 6 เดือน เลยค่ะ) นมหรือน้ำมื้อสุดท้ายควรห่างจากเวลานอนอย่างน้อย 1 ชั่วโมง และให้ปัสสาวะก่อนนอนทุกครั้ง และอนุญาตให้ใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปไปก่อนได้ จนเมื่อสังเกตว่าผ้าอ้อมสำเร็จรูปแห้ง หรือไม่ค่อยชุ่มเป็นเป็นส่วนใหญ่ติดต่อกันสัก 2 สัปดาห์ ให้ลองเปลี่ยนเป็นผ้าอ้อมผ้า หรือกางเกงในดู หากปัสสาวะราดประปรายก็ไม่ต้องตำหนิหรือลงโทษ เพราะเด็กมักจะพัฒนาความเข้าใจมากขึ้นตามวัยว่า ตนเองก็ชอบความแห้งมากกว่าความเปียกชื้นเช่นกันค่ะ

พ.ญ.พิกุล อาศิรเวช
(update 19 มิถุนายน 2003)
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่  ปีที่ 8 ฉบับที่ 87 มกราคม 2546 ]

 
 

[ ที่มา...http://www.elib-online.com/childclinic/child_clinic46087.html ]

URL Link : http://www.elib-online.com/childclinic/child_clinic46087.html

 

     
   


[Home] [โรคเด็ก] [เสพสมให้สมอารมณ์หมาย] [คู่มือเลี้ยงลูก] [คลินิกเด็ก] [ผู้สูงวัย] [ครอบครัว] [คุมกำเนิด] [วัยรุ่น] [เบี่ยงเบน] [กฏหมาย] [สุขภาพจิต] [ผู้หญิง ผู้หญิง] [กามโรค]