บทความเกี่ยวกับ คลินิกเด็ก
คนเป็นคนที่ - 1831 [Date : 25 เม.ย. 2553 ]   
 
ขอวิธีฝึกขับถ่ายลูกวัยขวบแรก
 
วันที่ 25 เม.ย. 2553   โดย พ.ญ.พิกุล อาศิรเวช
 
 
ขอวิธีฝึกขับถ่ายลูกวัยขวบแรก

ลูกอายุ 1 ปี จะฝึกให้นั่งกระโถนไดอย่างไร ทุกวันนี้ลูกจะยืนถ่ายทำให้ถ่ายไม่สุด ลูกจึงถ่ายวันละ 3 ครั้ง บางครั้งลูกจะเดินไปถ่ายไป (อึแล้วย้ายที่)

นงราม/อ่างทอง
อายุที่เหมาะสมสำหรับการฝึกขับถ่ายให้ลูกคือช่วง 1-2 ปี เฉลี่ยประมาณอายุ 1 ปีครึ่ง โดยดูที่ความพร้อมของลูกในเรื่องเหล่านี้ค่ะ

เมื่อลูกเดินได้เอง ฟังคำสั่งง่ายๆ บอกความต้องการของตนเองได้ อาจบอกด้วยคำพูดหรือแสดงท่าทางก็ได้ และเมื่อกระเพาะปัสสาวะสามารถกลั้นปัสสาวะได้
ส่วนขั้นตอนการฝึกขับถ่ายนั้นไม่ใช่เรื่องยาก สำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ต้องไม่บังคับ หรือเข้มงวดกับลูกมากจนเกินไป ไม่ลงโทษถ้ายังทำไม่ได้ และชมเชยเมื่อลูกทำได้เสมอ จากนั้นก็เริ่มต้นฝึกตามขั้นตอนต่อไปนี้ค่ะ
  • 2-3 สัปดาห์แรกฝึกให้ลูกนั่งกระโถนที่วางประจำในบริเวณที่ลูกเดินไปถึงได้สะดวก อาจเป็นบริเวณที่ลูกนั่งเล่นเป็นประจำ หรือในห้องน้ำก็ได้ค่ะ แล้วบอกลูกด้วยว่ากระโถนมีไว้เพื่ออะไร ระยะแรกอาจนุ่งคุย ดูหนังสือภาพไปด้วยก็ได้
  • พอเห็นว่าลูกเริ่มชินกับกระโถน ลองเปลี่ยนผ้าอ้อมขณะนั่ง แล้วทิ้งสิ่งปฏิกูลหรือผ้าอ้อมสำเร็จรูป ที่เปื้อนลงไปในกระโถน ลูกจะได้รู้ว่ากระโถนมีไว้รองรับสิ่งเหล่านี้
  • เมื่อลูกยอมนั่งแล้วให้ลองถอดผ้าอ้อมหรือกางเกงก่อนนั่ง หัดให้นั่งในท่าที่มั่นคง โดยให้เท้าราบกับพื้นเพื่อให้ถนัดเวลานั่ง ชวนลูกนั่งกระโถนวันละหลายๆ ครั้ง หรือวันละ 2 ครั้ง อาจเป็นหลังอาหารเช้า/เย็น หรือ ตอนตื่นนอน/ก่อนนอน
  • ถ้าเข้าใจแล้วเด็กส่วนใหญ่จะชอบนั่งกระโถนเอง ลองปล่อยให้ลูกเล่นโดยไม่ต้องใส่ผ้าอ้อมหรือกางเกง แล้วคอยเตือนให้นั่งกระโถนเมื่อปวดถ่ายลูกอาจทำทันบ้างไม่ทันบ้าง อย่าแสดงสีหน้าผิดหวังหรือตำหนิ ควรจะชมเชยทุกครั้งที่ลูกพยายามทำ
  • เมื่อลูกนั่งกระโถนเป็น คุณแม่ควรเลิกใช้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปของเด็กเล็ก แต่เปลี่ยนมาเป็นกางเกงใน หรือผ้าอ้อมรูปกางเกง แล้วฝึกให้ลูกรู้จักดึงกางเกงลงหรือถอดกางเกงเองเวลาจะขับถ่ายค่ะ

พ.ญ.พิกุล อาศิรเวช
(update 9 กันยายน 2002)
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่  ปีที่ 6 ฉบับที่ 72 ตุลาคม 2544 ]

 
 

[ ที่มา...http://www.elib-online.com/childclinic/child_clinicpsy45045.html ]

URL Link : http://www.elib-online.com/childclinic/child_clinicpsy45045.html

 

     
   


[Home] [โรคเด็ก] [เสพสมให้สมอารมณ์หมาย] [คู่มือเลี้ยงลูก] [คลินิกเด็ก] [ผู้สูงวัย] [ครอบครัว] [คุมกำเนิด] [วัยรุ่น] [เบี่ยงเบน] [กฏหมาย] [สุขภาพจิต] [ผู้หญิง ผู้หญิง] [กามโรค]