บทความเกี่ยวกับ คลินิกเด็ก
คนเป็นคนที่ - 2225 [Date : 25 เม.ย. 2553 ]   
 
วัยแค่นี้เลิกฉี่รดที่นอนได้หรือยัง
 
วันที่ 25 เม.ย. 2553   โดย พ.ญ.สุดา เย็นบำรุง
 
 








วัยแค่นี้เลิกฉี่รดที่นอนได้หรือยัง

ลูกสาวอายุ 1 ขวบ 8 เดือน จะใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปให้เฉพาะกลางคืน เพราะรู้สึกว่าลูกจะไม่ชอบและรำคาญ อยากทราบว่าเด็กวัยนี้ ร่างกายสามารถควบคุมไม่ให้ปัสสาวะรดที่นอนได้หรือยัง กลัวลูกหลับไม่สนิทค่ะ

คุณแม่น้องโมโม่/ขอนแก่น




โดยทั่วไปแล้วเด็กจะเริ่มสามารถกลั้นฉี่ได้ในช่วงอายุ 12-18 เดือน และสามารถบอกฉี่ตอนกลางวันได้ประมาณ 2 ขวบ (หลายคนบอกก่อน หรือมีท่าทีที่รู้กัน สังเกตได้) สักประมาณ 4 ขวบส่วนใหญ่จะไม่ฉี่รดตอนกลางคืน ซึ่งก็แตกต่างกันไปในเด็กแต่ละคน และเด็กผู้ชายมักจะช้ากว่าเด็กผู้หญิง พออายุ 5 ขวบ เด็กประมาณ 80-85 เปอร์เซ็นต์จะไม่ฉี่รดที่นอน แต่ยังไม่ถือว่าเป็นปัญหาจนอายุประมาณ 5-6 ขวบ ถ้ายังฉี่รดที่นอนอยู่ ควรเริ่มจำกัดการดื่มน้ำก่อนนอน มาคุยกับหมอบ้าง สมัยนี้ผ้าอ้อมสำเร็จรูปช่วยลดภาระได้มาก แต่ห้ามทิ้งไว้จนแฉะแล้วแฉะอีกนะคะ ต้องรีบเปลี่ยน เพราะนอกจากจะทำให้เกิดผื่นแล้ว ยังอาจเป็นปัจจัยส่งเสริมให้เกิดการอักเสบในระบบทางเดินปัสสาวะได้
ลูก 1 ขวบ 8 เดือนแล้ว ยังคาดหวังไม่ให้ฉี่ทั้งคืนไม่ได้หรอกค่ะ ต้องดูปริมาณน้ำและนมก่อนนอนด้วย ส่วนใหญ่มักจะฉี่ในช่วงประมาณ 3-4 ชั่วโมงหลังนอน ซึ่งถ้าเลี้ยงแบบไทยๆ สมัยไม่มีผ้าอ้อมสำเร็จรูป คุณแม่ก็จะจับส่งฉี่ บางคนจับส่งฉี่ตั้งแต่ 4 เดือนก็มี เด็กผู้ชายอาจจะมีจู๋แข็งเป็นสัญญาณ เด็กบางคนอาจกระสับกระส่าย เป็นอันรู้กัน ซึ่งตำราฝรั่งจะบอกไม่ให้ส่งฉี่ ต้องรอจนกว่าเด็กพร้อมจริงๆ

โดยส่วนตัวของหมอ ถ้าจับส่งฉี่โดยไม่วุ่นวาย ไม่หงุดหงิดทั้งแม่และลูกก็ดีนะคะ ไม่เปลืองผ้าอ้อม ไม่เปียกที่นอน อุ้มลูกมาทำเสียงซ่าๆ พอลูกฉี่ออกมาก็รู้สึกสนุกดีเหมือนกัน แต่กับลูกอีกคนทำไม่สำเร็จค่ะ เธอไม่ยอมซ่าออกมา แถมยังร้องอีกต่างหากเลยต้องร้องเพลงรอไปก่อน

มาสมัยไฮเทค คุณแม่บอกไม่ไหว ต้องมานั่งคอยสังเกตลูก แถมบางคนสไตล์ตะวันตก นอนคนละห้องกับลูก ยอมเสียเงินซื้อผ้าอ้อมสำเร็จรูป สะดวกสบาย จนลูกน้ำหนักมากขึ้น ไม่มีขนาดให้ใส่ ลูกก็ยังแฉะทั้งคืน จึงเริ่มจะคิดว่าจะเอาอย่างไรดี คงต้องมาคุยกับหมอบ้าง ถ้าลูกยังฉี่รดที่นอนอยู่อีกหลัง 5-6 ขวบค่ะ

คนเราจะมีการหลับลึก หลับตื้นเป็นช่วงๆ สลับกันไป ในแต่ละคืน ช่วงหลับตื้นอาจจะดิ้นไปมาได้ เด็ก 1 ขวบ 8 เดือน จะนอนได้ยาวประมาณ 13-14 ชั่วโมงต่อวัน แบ่งเป็นนอนกลางวันสักหนึ่งงีบ ถ้าพยายามจัดกิจกรรมก่อนนอนที่สม่ำเสมอ เช่น แปรงฟัน ฉี่และอ่านหนังสือ ร้องเพลงเบาๆ เตรียมเข้าสู่นิทราอย่างเป็นขั้นตอน และสม่ำเสมอ เมื่อลูกหลับแล้ว หลีกเลี่ยงการเข้าไปยุ่ง นอกจากจำเป็นจริงๆ ให้ตอบสนองช้าที่สุด และน้อยที่สุด เช่น ช่วงที่ลูกขยับร้องบ้างอาจเป็นช่วงหลับตื้น รอดูให้ลูกหลับต่อเองจะดีกว่า บางคนเอาขวดนมใส่ปากเพราะกลัวลูกหิว ทำให้ลูกต้องมีขวดในปากจึงจะหลับเองต่อได้ เลยมีปัญหาฟันผุ ฉี่ตลอด และแม่หงุดหงิดเพราะนอนไม่อิ่ม

สรุปลูกคุณแม่อายุ 1 ขวบ 8 เดือน คงมีโอกาสที่จะฉี่ตอนกลางคืนต่อไปอีกนาน ทางเลือกคือ ก่อนนอนควรให้นมและน้ำเท่าที่จำเป็น ใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปไปก่อนสักระยะ ดูว่าผ้าอ้อมเริ่มแห้งเมื่อไหร่ค่อยเอาออก ถ้าอยากลองสูตรโบราณ สังเกตว่าลูกมีท่าฉี่ ลองจับส่งฉี่ดูก็ได้ ทำตอนประมาณ 3-4 ชั่วโมง หลังลูกนอน เป็นศิลปะอันสูงส่งเลยค่ะ จับลูกส่งฉี่จากประสบการณ์ส่วนตัว พอผ้าอ้อมสำเร็จรูปเริ่มไม่มีขนาดให้ใส่แล้ว หมอลองทำดูก็ได้ผลพอสมควร ไม่ต้องเครียดนะคะ ร้องเพลงรอไปก่อน เดี๋ยวได้เองอย่าไปกังวลค่ะ

พ.ญ.สุดา เย็นบำรุง




(update 22 กุมภาพันธ์ 2002)
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่   ปีที่ 7 ฉบับที่ 73 พฤศจิกายน 2544 ]

 
 

[ ที่มา...http://www.elib-online.com/childclinic/child_clinic45006.html ]

URL Link : http://www.elib-online.com/childclinic/child_clinic45006.html

 

     
   


[Home] [โรคเด็ก] [เสพสมให้สมอารมณ์หมาย] [คู่มือเลี้ยงลูก] [คลินิกเด็ก] [ผู้สูงวัย] [ครอบครัว] [คุมกำเนิด] [วัยรุ่น] [เบี่ยงเบน] [กฏหมาย] [สุขภาพจิต] [ผู้หญิง ผู้หญิง] [กามโรค]