บทความเกี่ยวกับ คลินิกเด็ก
คนเป็นคนที่ - 1885 [Date : 25 เม.ย. 2553 ]   
 
ฉี่ ทีไรไม่ยอมเข้าห้องน้ำ
 
วันที่ 25 เม.ย. 2553   โดย อาจารย์ น.พ.ชาตรี วิฑูรชาติ
 
 
ฉี่ ทีไรไม่ยอมเข้าห้องน้ำ

ลูกสาวอายุ 1 ขวบ 8 เดือน เวลาปัสสาวะจะวิ่งมาบอกว่า "ฉี่" แต่ไม่เข้าห้องน้ำหรือนั่งโถ พอเสร็จแล้วก็จะหยิบมาเช็ดรอยเปื้อน พยายามจะฝึกนิสัยขับถ่ายให้ลูกแล้วแต่ไม่สำเร็จค่ะ แต่ถ้าเป็นอุจจาระแกจะหยิบกระโถนมานั่งเอง ควรทำอย่างไรดีคะ

คุณแม่ฮิปโปน้อย/นนทบุรี


จริงๆ แล้ว ลูกสาวของคุณแม่เพิ่งอายุ 1 ขวบ 8 เดือน นับเป็นวัยที่กำลังเริ่มฝึกการขับถ่าย สิ่งที่เขาทำได้ในปัจจุบันนับว่าเขาทำได้ดีมากแล้ว แสดงว่าคุณแม่ฝึกเขาประสบความสำเร็จได้ดี ในระดับหนึ่งทีเดียวครับ
การฝึกขับถ่ายทั้งอุจจาระและปัสสาวะเป็นขั้นตอนที่ค่อยเป็นค่อยไปและใช้เวลาพอสมควร และเด็กแต่ละคนจะเรียนรู้ขั้นตอนได้เร็วช้าแตกต่างกันขึ้นอยู่กับระดับพัฒนาการการควบคุมหูรูด ของกระเพาะปัสสาวะและหูรูดของรูทวาร การพัฒนาด้านการสื่อสารและภาษาพูด รวมทั้งความสม่ำเสมอ และความถูกต้องในการฝึกหัดเขาด้วย

สำหรับลูกของคุณแม่สามารถวิ่งมาบอกได้เมื่อปวดปัสสาวะ และยังสามารถหยิบกระโถนมานั่งเองเมื่อปวดอุจจาระ นับว่าคุณแม่ฝึกการขับถ่ายมาได้มากแล้ว สำหรับวัยขนาดนี้ เพียงแต่แกอาจจะยังไม่สามารถกลั้นปัสสาวะไว้ได้นานพอที่จะถอดกางเกง หรือไปหยิบโถปัสสาวะได้ทัน คุณแม่เพียงแต่ฝึกให้แกรู้ว่ากระโถนนั้นสามารถใช้กับการปัสสาวะได้ด้วย และในระยะแรกอาจช่วยเตือนให้แกมานั่งกระโถนก่อนที่แกจะปวดจนทนไม่ไหว หมอเชื่อว่าลูกของคุณจะสามารถผ่านการฝึกการขับถ่ายไปได้ในเวลาไม่ช้าครับ

อาจารย์ น.พ.ชาตรี วิฑูรชาติ
(update 28 ตุลาคม 2002)
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่  ปีที่ 7 ฉบับที่ 75 มกราคม 2545 ]

 
 

[ ที่มา...http://www.elib-online.com/childclinic/child_clinicpsy45074.html ]

URL Link : http://www.elib-online.com/childclinic/child_clinicpsy45074.html

 

     
   


[Home] [โรคเด็ก] [เสพสมให้สมอารมณ์หมาย] [คู่มือเลี้ยงลูก] [คลินิกเด็ก] [ผู้สูงวัย] [ครอบครัว] [คุมกำเนิด] [วัยรุ่น] [เบี่ยงเบน] [กฏหมาย] [สุขภาพจิต] [ผู้หญิง ผู้หญิง] [กามโรค]