บทความเกี่ยวกับ คลินิกเด็ก
คนเป็นคนที่ - 2660 [Date : 25 เม.ย. 2553 ]   
 
ห่วงเรื่องขับถ่ายวัยเบบี้
 
วันที่ 25 เม.ย. 2553   โดย รศ.นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ
 
 

ห่วงเรื่องขับถ่ายวัยเบบี้

ลูกสาว 3 เดือนครึ่ง หนัก 8 กิโลฯ กว่า น้ำหนักแรกเกิด 3,960 กรัม มีปัญหาจะเรียนถามดังนี้ค่ะ
1. ลูกท้องผูก ดิฉันเอาสบู่เหลาให้ปลายแหลมใช้สวนทวาร มีอันตรายหรือเปล่าค่ะ
2. ลูกสาวไม่ค่อยกินน้ำ ถ้ากินจะฉี่ออกเดี๋ยวนั้นเลย ผิดปกติไหมคะ
3. แกไม่ยอมดื่มนมแม่ผสมนมผง ถ้าเป็นน้ำส้มอย่างเดียวลูกจะดื่ม เป็นเพราะอะไรคะ

แม่น้องเอย/นนทบุรี


หมอขออบรวมไปเลยนะครับ เด็กอายุประมาณ 3 เดือนกว่าท้องผูกเป็นเรื่องที่พบได้บ่อย และในบางครั้งอาจไม่ได้ท้องผูกจริง แต่เป็นเพราะเด็กไม่ได้ถ่ายบ่อยทุกวัน หรือวันละหลายครั้งเหมือนในระยะเดือนแรกหลังคลอด
การจะบอกว่าเด็กท้องผูกต้องดูลักษณะของอุจจาระว่าแข็งหรือไม่ ต้องเบ่งมากเวลาถ่าย หรือทำให้รูทวารฉีกเป็นแผล แต่ถ้าถ่ายลักษณะปกติ ไม่แข็งมาก เพียงแต่ไม่ได้ถ่ายทุกวัน อันนี้อาจจะไม่ได้ท้องผูกจริง

การใช้สบู่เหลวสวนทวาร หมอไม่แนะนำให้ใช้ เพราะจะทำให้รูทวารฉีกขาดได้ อายุ 3 เดือนแล้ว ลองหันมาใช้น้ำลูกพรุนที่เจือจางให้รับประทานทีละน้อยอาจช่วยได้

ลูกของคุณแม่ชอบรับประทานน้ำส้มทุกวันแต่ยังถ่ายท้องผูกอยู่ก็อาจพบได้เช่นกัน เพราะการที่เด็กรับประทานส้มแล้วจะช่วยเรื่องการขับถ่ายนั้น ควรต้องเป็นน้ำส้มที่มีกากด้วย น้ำส้มอย่างเดียวหรือการให้รับประทานน้ำมากๆ อาจไม่ได้ผลเช่นเดียวกัน

ความจริงแล้วน้ำที่อยู่ในส่วนประกอบของนมผสมก็เพียงพอแล้ว การให้รับประทานน้ำหลังมื้อนมนั้น เพื่อทำความสะอาดในช่องปากเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องคะยั้นคะยอให้ลูกดื่มน้ำมากๆ

สำหรับนมชนิดใดที่ลูกชอบรับประทานคงจะต้องลองเปลี่ยนยี่ห้อดู เลือกที่เด็กรับประทานแล้วน้ำหนักขึ้นดี ยอมดื่ม ขับถ่ายได้ปกติ ลองดูนะครับ

รศ.นพ.สุทธิพงศ์ วัชรสินธุ
(update 26 ตุลาคม 2002)
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่  ปีที่ 7 ฉบับที่ 75 มกราคม 2545 ]

 
 

[ ที่มา...http://www.elib-online.com/childclinic/child_clinic45138.html ]

URL Link : http://www.elib-online.com/childclinic/child_clinic45138.html

 

     
   


[Home] [โรคเด็ก] [เสพสมให้สมอารมณ์หมาย] [คู่มือเลี้ยงลูก] [คลินิกเด็ก] [ผู้สูงวัย] [ครอบครัว] [คุมกำเนิด] [วัยรุ่น] [เบี่ยงเบน] [กฏหมาย] [สุขภาพจิต] [ผู้หญิง ผู้หญิง] [กามโรค]