บทความเกี่ยวกับ คู่มือเลี้ยงลูก
คนเป็นคนที่ - 2193 [Date : 14 มี.ค 2551 ]   
 
รับมือฉุกเฉินลูกตกจากที่สูง
 
วันที่ 14 มี.ค 2551   โดย พู่กัน
 
 

รับมือฉุกเฉินลูกตกจากที่สูง


ลูกเล็กตั้งแต่วัยคลานขึ้นไป โดยเฉพาะวัย 1-3 ปีนี่ซนสุดๆ เลยค่ะเพราะลูกจะเริ่มเคลื่อนที่ได้ดั่งใจต้องการ แถมยังชอบปีนป่ายและไม่รู้จักกลัวเสียด้วย เผลอแป๊บเดียว ลูกก็อาจจะกลิ้งตกลงมาได้หากลูกคุณแม่ตกจากที่สูงจะรับมือแบบไหนต้องติดตามค่ะ
1. หลังจากลูกหล่นตุ๊บลงมาในขณะที่เจ้าตัวเล็กร้องไห้ คุณแม่ควรรีบเข้าอุ้มหรือประคองให้ลุกขึ้นนั่งจะช่วยปลอบโยนให้ลูกหายตกใจ

2. รีบเช็กดูว่าลูกบาดเจ็บตรงไหนบริเวณใดบ้างแขนขักหรือไม่ มีบาดผลหรือเปล่า โดยเฉพาะตรงบริเวณศรีษะของลูกต้องตรวจสอบอย่างละเอียดค่ะ

3. ถ้าศรีษะลูกกระแทกแล้วโนบวมปูดขึ้นมาอย่างรวดเร็ว ก็อย่าตกใจไปนะคะ เพราะศรีษะมีเส้นเลือดอย่ามาก ทำให้เกิดอาการบวมได้ง่าย คุณแม่ควรรีบใช้ผ้าเย็นประคบบริเวณที่บวมความเย็นจะช่วยลดอาการเจ็บบวมให้ลดน้อยลงประมาณ 1 สัปดาห์ ศรีษะก็จะหายโนค่ะ

4. หากร่างกายลูกมีบาดแผลเลือดไหลซึมหรือไหลเพียงเล็กน้อยให้หาผ้าสะอาดกดแผลห้ามเลือดและทำความสะอาด แต่ถ้าแผลลึกเลือดไหลมากควรรีบพาไปพบคุณหมอโดยด่วนค่ะ

5. หลังเกดอุบัติเหตุและปฐมพยาบาลเบื้องต้นแล้ว คุณแม่จะต้องสังเกตดูว่าภายใน 12-24 ชม. ลูกยังปกติดีไม่เงียบซึม สามารถพูดคุยรู้เรื่อง ขยับแขนยกขาได้ ถ้าเป็นเช่นนี้สบายใจได้ว่าลูกไม่เป็นอะไรมาก แต่ดูแลให้หายเจ็บก็พอ

6. ถ้าในระหว่าง 12-24 ชม. ถ้าลูกร้องไห้มากและนานผิดปกติ ซึมไม่ค่อยรู้สึกตัว ดูง่วงนอน ปลุกไม่ยอมตื่นกระสับกระส่ายหรือบ่นว่าปวดหัวมาก ต้องรีบพาไปพบคุณหมอด่วน เพราะศรีษะอาจกระทบกระเทือนรุนแรงจนทำให้มีเลือดครั่งในสมองได้
ลูกวัยซนมักจะเกิดอุบัติเหตุบ่อยๆ แถมบางครั้งก็ยังอันตรายมากด้วยเพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงควรดูแลอย่างใกล้ชิด กันไว้ดีกว่าแก้...ถ้าแย่แล้วจะแก้ไม่ทันนะคะ
 
 

[ ที่มา...Modernmom Vol.13 November 2007 ]

URL Link : http://www.panpublishing.com

 

     
   


[Home] [โรคเด็ก] [เสพสมให้สมอารมณ์หมาย] [คู่มือเลี้ยงลูก] [คลินิกเด็ก] [ผู้สูงวัย] [ครอบครัว] [คุมกำเนิด] [วัยรุ่น] [เบี่ยงเบน] [กฏหมาย] [สุขภาพจิต] [ผู้หญิง ผู้หญิง] [กามโรค]