บทความเกี่ยวกับ คลินิกเด็ก
คนเป็นคนที่ - 4316 [Date : 24 เม.ย. 2553 ]   
 
ช่วยลูกพัฒนาการช้า
 
วันที่ 24 เม.ย. 2553   โดย พ.ญ.พิกุล อาศิรเวช
 
 
ช่วยลูกพัฒนาการช้า

เด็ก 7 เดือน พัฒนาการทางด้านอารมณ์ดีมาก แต่พัฒนาการทางด้านร่างกาย จะช้ากว่าเด็กในวัยเดียวกันทั่วไป ไม่ทราบจะแก้ไขอย่างไรคะ เรื่องนี้กลุ้มใจมากจริงๆ ค่ะ

ศิริพร/กรุงเทพฯพัฒนาการด้านร่างกายที่คุณแม่กล่าวถึง คงจะหมายถึงการเคลื่อนไหวและการใช้มือนะคะ (สำหรับน้ำหนัก ส่วนสูง เราเรียกว่าการเจริญเติบโต) โดยปกติเด็กอายุ 7 เดือน ควรจะนั่งเองได้นาน บางคนคืบคลานได้ คว้าของเก่งทั้งสองมือ เปลี่ยนมือถือของได้ จับของที่อยู่ในมือทั้งสองข้างได้ ในขณะเดียวกันบางคนอาจเคาะของที่อยู่ในมือนั้นได้แล้ว
ด้านภาษาควรจะหันทันทีเมื่อได้ยินเสียงเรียกชื่อ เล่นเสียงพยัญชนะได้เช่น มาๆ ปาๆ จาๆ หรืออาจออกเสียงเรียกคล้าย "แม่" หรือ "พ่อ" ได้แต่ยังไม่เฉพาะเจาะจง

สำหรับด้านอารมณ์ สังคม ควรรู้จักแสดงอาการดีใจเมื่อเห็นหน้าคนคุ้นเคย เข้าใจความหมายของสีหน้าท่าทางผู้อื่น บอกให้ตบมือหรือบ๊ายบายตามคำบอก หรือเลียนแบบท่าทางได้

พัฒนาการด้านอารมณ์สังคมไม่ได้ดูแต่เพียงว่าเป็นเด็กอารมณ์ดีเท่านั้น ขอให้คุณพ่อคุณแม่เปรียบเทียบพัฒนาการของลูกกับเกณฑ์มาตรฐานที่หมอแนะให้ หากพบว่ามีความล่าช้าไม่ว่าจะเป็นด้านใดก็ตาม ควรจะพาลูกไปปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจ และประเมินพัฒนาการ หาสาเหตุและแก้ไขเท่าที่สามารถกระทำได้ ตลอดจนให้การฝึกกระตุ้น พัฒนาการอย่างถูกต้องเสียแต่เนิ่นๆ เนื่องจากวัยขวบปีแรกเป็นวัยที่สำคัญมาก ในการเจริญเติบโตของเซลล์สมองที่รวดเร็วค่ะ

พ.ญ.พิกุล อาศิรเวช
(update 12 กันยายน 2002)
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่  ปีที่ 6 ฉบับที่ 67 พฤษภาคม2544 ]

 
 

[ ที่มา...http://www.elib-online.com/childclinic/child_clinicpsy45057.html ]

URL Link : http://www.elib-online.com/childclinic/child_clinicpsy45057.html

 

     
   


[Home] [โรคเด็ก] [เสพสมให้สมอารมณ์หมาย] [คู่มือเลี้ยงลูก] [คลินิกเด็ก] [ผู้สูงวัย] [ครอบครัว] [คุมกำเนิด] [วัยรุ่น] [เบี่ยงเบน] [กฏหมาย] [สุขภาพจิต] [ผู้หญิง ผู้หญิง] [กามโรค]