บทความเกี่ยวกับ คลินิกเด็ก
คนเป็นคนที่ - 4760 [Date : 24 เม.ย. 2553 ]   
 
แก้อาการน้ำลายไหล พูดไม่ชัดของลูกอย่างไรดี
 
วันที่ 24 เม.ย. 2553   โดย พ.ญ.พิกุล อาศิรเวช
 
 








แก้อาการน้ำลายไหล พูดไม่ชัดของลูกอย่างไรดี

ลูกอายุ 2 ขวบ 5 เดือนแล้ว แต่ทำไมยังมีอาการน้ำลายไหลอยู่บ่อยๆ (ดิฉันใช้ผ้ากันเปื้อนผูกคอไว้ให้ตลอด) และพูดไม่ค่อยชัด ตอนนี้เขาเข้าเนิร์สเซอร์รี่แล้วด้วย ไม่ทราบเกิดจากสาเหตุใดและดิฉันควรแก้ปัญหานี้อย่างไรคะ

สุวารี/อ่างทอง




โดยปกติหลังอายุ 1 ปี เด็กไม่ควรมีน้ำลายไหลอยู่บ่อยๆ แล้ว เด็กที่น้ำลายไหลอยู่นานเกินวัย โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังอายุ 2 ปี ควรพาไปปรึกษากุมารแพทย์เพื่อตรวจพัฒนาการในทุกๆ ด้านด้วยว่ามีปัญหาล่าช้าหรือไม่ เนื่องจากเด็กที่มีพัฒนาการช้า อาจควบคุมกล้ามเนื้อรอบปาก ให้ปิดปากได้ไม่สนิทหรือควบคุมการกลืนน้ำลายเป็นระยะไม่เป็น และมักจะเริ่มพูดช้ากว่าเด็กวัยเดียวกัน หรืออาจพูดไม่ชัดร่วมด้วย บางรายอาจมีปัญหาไม่เคี้ยวอาหารอีกด้วยค่ะ
หากไม่พบปัญหาพัฒนาการทั่วไปล่าช้า แพทย์จะประสานงานกับนักอรรถบำบัด (ครูฝึกพูด) เพื่อสอนการควบคุมกล้ามเนื้อรอบปากและฝึกพูดควบคู่ไปด้วย แต่ถ้าพบความผิดปกติ ของพัฒนาการด้านอื่นๆ ด้วย นอกจากการฝึกพูดแล้วแพทย์จะตรวจหาสาเหตุ และให้การบำบัดรักษาตลอดจนให้การส่งเสริมพัฒนาการให้ครบทุกๆ ด้านด้วย

พ.ญ.พิกุล อาศิรเวช




(update 19 มิถุนายน 2003)
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่  ปีที่ 8 ฉบับที่ 87 มกราคม 2546 ]

 
 

[ ที่มา...http://www.elib-online.com/childclinic/child_clinic46088.html ]

URL Link : http://www.elib-online.com/childclinic/child_clinic46088.html

 

     
   


[Home] [โรคเด็ก] [เสพสมให้สมอารมณ์หมาย] [คู่มือเลี้ยงลูก] [คลินิกเด็ก] [ผู้สูงวัย] [ครอบครัว] [คุมกำเนิด] [วัยรุ่น] [เบี่ยงเบน] [กฏหมาย] [สุขภาพจิต] [ผู้หญิง ผู้หญิง] [กามโรค]