บทความเกี่ยวกับ คลินิกเด็ก
คนเป็นคนที่ - 4116 [Date : 24 เม.ย. 2553 ]   
 
ทำอย่างไรเมื่อลูกพูดน้อยเกินไป
 
วันที่ 24 เม.ย. 2553   โดย ผศ.นพ.ชาตรี วิฑูรชาติ
 
 
 
ทำอย่างไรเมื่อลูกพูดน้อยเกินไป

ลูกสาวอายุ 2 ขวบ 2 เดือน ยังไม่ยอมพูดหลายๆ คำติดต่อกันเวลาที่ชวนให้เขาพูดตาม เขาจะหนีหน้าไปทางอื่น แต่ถ้าร้องเพลงแล้วให้เขาต่อคำลงท้ายเขาจะต่อได้ทันที เท่าที่ผมสังเกตดูรู้สึกเขาเข้าใจสิ่งที่เราพูดและสนใจฟังมากกว่าพูด อย่างนี้ไม่ทราบว่าลูกผมผิดปกติหรือเปล่า และคุณหมอพอจะมีวิธีที่จะฝึกฝน หรือชักชวนให้เขาสนใจการพูดมากกว่านี้ไหมครับ

คนรักลูกสุดๆ/สงขลา
คุณพ่อสามารถส่งเสริมให้ลูกพูดได้มากขึ้น โดยการพูดคุยกับลูกบ่อยๆ ใช้คำง่ายๆ ประโยคสั้นๆ พูดช้าๆ และชัดๆ อ่านหนังสือสำหรับเด็กที่มีรูปภาพสวยๆ ชี้ให้เขาดู สอนร้องเพลงกับเขาบ่อยๆ และที่สำคัญเปิดโอกาสให้ลูกพูด ไม่ตอบสนองหรือทำอะไรให้ลูก โดยการเดาใจหรืออ่านจากท่าทางโดยที่ลูกไม่ต้องพูด เช่น ถ้าเขามองไปที่แก้วน้ำหรือชี้โดยไม่พูด คุณพ่ออย่าเพิ่งหยิบแก้วน้ำมาให้เขารอให้เขาบอกก่อน ถ้าลูกไม่พูดคุณพ่อถามเขาว่าต้องการอะไร หากลูกยังไม่ตอบหรือพูดไม่ได้จริงๆ ค่อยหยิบแก้วน้ำนั้นมา แล้วพูดสอนเป็นตัวอย่างว่า "ขอน้ำ" หรือ "แก้วน้ำ" แล้วหยุดรอให้ลูกพูดตาม เมื่อเขาพูดแล้วจึงส่งแก้วน้ำให้ เป็นต้น หากลูกยังพูดไม่ได้จริงๆ ก็ไม่ต้องบังคับ เพียงแต่ทำเช่นนี้บ่อยๆ ลูกก็จะเห็นความสำคัญของการพูด และพยายามที่จะพูดมากขึ้น
75% ของเด็กอายุ 2 ปี จะสามารถพูดคำ 2 พยางค์ได้ และเกือบทั้งหมดพูดคำ 2 พยางค์ ได้ก่อนอายุ 2 ปี 3 เดือน คุณพ่อไม่ได้บอกมาชัดเจนนักว่าปัจจุบันลูกสาวพูดได้ยาวกี่พยางค์ หากลูกของคุณพ่อยังพูดคำติดต่อกัน 2 พยางค์ไม่ได้ ก็ควรพาไปพบกุมารแพทย์ เพื่อตรวจร่างกายและพัฒนาการทางภาษาและด้านอื่นๆ ด้วยครับ

ผศ.นพ.ชาตรี วิฑูรชาติ
(update 9 กรกฎาคม 2003)
[ ที่มา.. นิตยสารดวงใจพ่อแม่   ปีที่ 8 ฉบับที่ 86 ธันวาคม 2545 ]

 
 

[ ที่มา...http://www.elib-online.com/childclinic/child_clinic46102.html ]

URL Link : http://www.elib-online.com/childclinic/child_clinic46102.html

 

     
   


[Home] [โรคเด็ก] [เสพสมให้สมอารมณ์หมาย] [คู่มือเลี้ยงลูก] [คลินิกเด็ก] [ผู้สูงวัย] [ครอบครัว] [คุมกำเนิด] [วัยรุ่น] [เบี่ยงเบน] [กฏหมาย] [สุขภาพจิต] [ผู้หญิง ผู้หญิง] [กามโรค]