บทความเกี่ยวกับ คลินิกเด็ก
คนเป็นคนที่ - 4272 [Date : 24 เม.ย. 2553 ]   
 
สองขวบแล้ว ยังไม่พูดเลย
 
วันที่ 24 เม.ย. 2553   โดย พ.ต.อ.พ.ญ.นพมาศ ชูวรเวช
 
 


สองขวบแล้ว ยังไม่พูดเลย

กระผมอยากจะถามคุณหมอเกี่ยวกับเรื่องพัฒนาการเด็กครับ คือเรื่องมันมีอยู่ว่า ตอนนี้ลูกชายของผม ใกล้จะสองขวบแล้ว แกยังพูดไม่ค่อยเป็นภาษาเหมือนลูกคนอื่นเขาเลยครับ เงียบกับยิ้มอย่างเดียว ตอนแรกก็กลัวว่าจะเป็นใบ้ แต่โชคดีที่มีบ้างที่แกร้องไห้ เลยคิดว่าคงไม่มีอะไร ตรงนี้เราจะประเมินว่าเป็นอะไรดีครับ แล้วหนทางแก้ไขควรจะทำอย่างไร ขนาดตอนนี้ผมอุทิศเวลา รีบกลับบ้านเร็วๆ มาพูดกับลูกแล้วด้วย ยังไม่ค่อยเห็นผลเลยครับ
และอยากจะรู้จังเลยครับว่าเด็กพูดได้เร็วหรือช้านั้น จำเป็นมั้ยว่าพ่อแม่จะต้องพูดกับเด็กบ่อยๆ ตั้งแต่อยู่ในท้อง และการที่เด็กพูดช้า จะหมายความถึงพัฒนาการเขาช้าด้วยหรือเปล่าครับ

ปัญหาของผมคงมีเพียงเท่านี้แหละครับ ขอขอบพระคุณคุณหมอด้วยนะครับ

วันชัย
ลูกคุณใกล้จะ 2 ขวบแล้วยังไม่ค่อยพูดเหมือนคนอื่น คิดว่าน่าจะคุยกับคุณหมอ ที่ตรวจสุขภาพของลูกคุณค่ะ เพราะเด็ก 2 ขวบ สามารถที่จะพูดได้คำเดี่ยวๆ คือเป็นคำๆ ได้ประมาณ 20-40 คำ และพูดเป็นประโยค 2-3 คำได้ แต่คนคุ้นเคยภาษาเด็กถึงจะฟังรู้เรื่อง แต่ลูกคุณพูดไม่เป็นภาษาเหมือนลูกคนอื่นและเงียบกับยิ้มอย่างเดียว คุณควรให้คุณหมอตรวจเถอะค่ะ และคุยกับคุณหมอว่ามีสาเหตุใดบ้างที่ลูกคุณเป็นอย่างนี้ และมีการช่วยเหลืออะไรได้บ้าง คุณหมอควรจะเป็นคุณหมอที่รักษาเด็กหรือกุมารแพทย์
การพูดคุยกับลูกก็เป็นการกระตุ้นทางภาษาค่ะ และถ้าเด็กอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่มีเด็กหลายคนในรุ่นเดียวกัน ก็จะเป็นการกระตุ้นเด็กให้เรียนรู้สังคม

การเล่น พูดคุยกันในระหว่างเด็กๆ การกระตุ้นโดยพ่อแม่พูดกับเด็กบ่อยๆ ตั้งแต่อยู่ในครรภ์ของแม่ ก็อาจช่วยให้เด็กคุ้นเคยกับเสียงของพ่อแม่ แต่ถ้าไม่ได้พูดคุยตั้งแต่เด็กอยู่ในครรภ์มารดา ก็ไม่น่าจะทำให้เด็กมีพัฒนาการช้ามากหลังจากคลอดแล้วและขณะนี้สื่อทางโทรทัศน์ก็มีให้เด็กได้ดู ทำให้เด็กได้รู้เห็นเป็นการกระตุ้นให้เด็กรู้เร็วขึ้น

ศูนย์สุขภาพจิตจะมีส่วนช่วยให้คำปรึกษาได้ด้วยค่ะ ถ้าคุณยังหาคุณหมอที่จะตรวจลูกคุณยังไม่ได้ ที่โรงพยาบาลที่มีโรงเรียนแพทย์ เช่น รพ.จุฬา ศิริราช รามาธิบดี ต่างจังหวัดอีกเกือบทุกภาคของประเทศค่ะ และศูนย์สุขภาพจิตของกระทรวงสาธารณสุขอีกด้วยค่ะ ซึ่งคุณควรจะได้คำตอบที่ทำให้คุณหายกังวลได้

พ.ต.อ.พ.ญ.นพมาศ ชูวรเวช
(update 3 กรกฎาคม 2002)
[ ที่มา... นิตยสารแม่และเด็ก   ปีที่ 24 ฉบับที่ 347 มกราคม 2544 ]

 
 

[ ที่มา...http://www.elib-online.com/childclinic/child_clinic45063.html ]

URL Link : http://www.elib-online.com/childclinic/child_clinic45063.html

 

     
   


[Home] [โรคเด็ก] [เสพสมให้สมอารมณ์หมาย] [คู่มือเลี้ยงลูก] [คลินิกเด็ก] [ผู้สูงวัย] [ครอบครัว] [คุมกำเนิด] [วัยรุ่น] [เบี่ยงเบน] [กฏหมาย] [สุขภาพจิต] [ผู้หญิง ผู้หญิง] [กามโรค]