บทความเกี่ยวกับ สุขภาพจิต
คนเป็นคนที่ - 3473 [Date : 20 เม.ย. 2553 ]   
 
รักษา บาดแผล จากโรคตกงาน
 
วันที่ 20 เม.ย. 2553   โดย คนสมถะ
 
 

รักษาบาดแผล จากโรคตกงาน

คนสมถะ


นับปริมาณหน้าโฆษณาของบริษัทและห้างร้านต่างๆ ในสื่อสิ่งพิมพ์ ซึ่งลงประกาศรับสมัครพนักงานพบว่า มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น แต่ส่วนใหญ่เป็นการรับพนักงานฝ่ายการตลาดมากกว่าอย่างอื่น หากใครสนใจก็รีบสมัครกันเข้าไป ถึงยังไงก็ดีกว่าอยู่เปล่าๆ ไปทดลองเขียนใบสมัคร ดูไม่เห็นเสียหายอะไร ถ้าเกิดไม่ชอบใจในภายหลัง ก็ควรสมัครเผื่อไว้หลายๆ ที่ และหลายๆ แผนกของรูปแบบงาน จะได้ไว้ เลือกกันอีกที นี่ก็เขียนอย่างกับว่า สภาพเศรษฐกิจดีจนมีทางเลือกมากมายแล้วงั้นแหละ

แต่ความจริงที่เหนืออื่นใดก็คือ หากขยันหางาน ฟ้าดินก็จะเห็นใจให้คุณได้งานทำเอง ปลอบใจคล้ายหนังจีนกำลังภายในมากไปไหมเนี่ย

โอ๋…ผู้ไม่มีงานทำแล้ว ก็ถึงเวลาหันไปเอาใจคนตกงาน เพราะถูกเลิกจ้าง หรือบริษัทปิดกิจการกันบ้าง

ใน How to Heal Your Job-Loss Wounds หรือทำอย่างไรถึงจะเยียวยารักษาแผล อันเนื่องมาจากการตกงาน ทำให้ทราบว่า ไม่ได้มีแต่เฉพาะคนในบ้านเราเท่านั้น ที่ต้องทนทุกข์ทรมานกับการถูกเลิกจ้าง เพราะเมืองนอกเมืองนา ก็มีกรณีเช่นเดียวกันนี้เกิดขึ้นเหมือนกันแต่การตกงานในประเทศที่เจริญแล้ว กับสภาพของคนตกงานในประเทศที่กำลังพัฒนาต่างกันนะท่าน ตรงไหนน่ะหรือ? ก็ได้แก่

1. สวัสดิการสังคมของรัฐ จะให้ความช่วยเหลือผู้ตกงาน ให้พอมีชีวิตอยู่ได้จนกว่าจะได้งานใหม่ และ
2. จะมีหน่วยแนะนำงานให้แก่คนจนตรอก หางานทำเองไม่ได้ จนหาได้ในที่สุด แต่ต้องไม่ใช่คนเลือกงานมากนักนะ สุดท้าย
3. โอกาสในการแสวงหางานทำจะมีมากกว่า เพราะสถานที่หลายแห่งไม่ได้เข้มงวดในการรับคนเข้าทำงาน ถึงขนาดต้องมีการจำกัดหรือระบุว่า ต้องไม่อายุเกินเท่านั้นเท่านี้ หรือกะเกณฑ์คุณวุฒิให้วุ่นวาย

แผลใจที่เกิดจากการสูญเสียงานจึงพอรักษาได้ และจะหายไวยิ่งขึ้นหาก...
  • สมาชิกในครอบครัว หรือเพื่อนฝูงควรช่วยกันเชียร์อัพ ให้คุณพ้นจากความรู้สึกช็อกหรืออับอายที่ต้องตกงาน โดยไม่ไปซ้ำเติมหรือพูดถึงเรื่องทำนองนี้บ่อยเกินไป
  • ถ้าผู้เคราะห์ร้ายยังเสียขวัญ อย่าเร่งให้เขารีบหางานทำ เพื่อเป็นการแก้มือเร็วนัก เนื่องจากจะเพิ่มความเครียดให้เขามากขึ้น
  • ในชั่ววูบหนึ่งของคนตกงาน ย่อมรู้สึกว่าตัวเองไร้ค่าอยู่แล้ว คนใกล้ชิดควรประคับประคองจิตใจของเขาเอาไว้ พยายามย้ำว่า เขายังมีค่าต่อครอบครัวเข้าไว้
  • เป็นกำลังใจให้เขาได้เริ่มงานใหม่ ชนิดที่ไม่ต้องหวังให้มากว่าจะเป็นงานอะไร

มีเพียงความรักเท่านั้นที่จะช่วยให้ทุกคนผ่านพ้นอุปสรรค เพิ่งรู้ว่ามีหวานใจก็ดีอย่างนี้เอง...
 
 

[ ที่มา...http://www.elib-online.com/doctors/mental_work02.html ]

URL Link : http://www.elib-online.com/doctors/mental_work02.html

 

     
   


[Home] [โรคเด็ก] [เสพสมให้สมอารมณ์หมาย] [คู่มือเลี้ยงลูก] [คลินิกเด็ก] [ผู้สูงวัย] [ครอบครัว] [คุมกำเนิด] [วัยรุ่น] [เบี่ยงเบน] [กฏหมาย] [สุขภาพจิต] [ผู้หญิง ผู้หญิง] [กามโรค]