บทความเกี่ยวกับ สุขภาพจิต
คนเป็นคนที่ - 3909 [Date : 20 เม.ย. 2553 ]   
 
5 วิธีทำงานรวมกับคนที่ไม่ชอบหน้า
 
วันที่ 20 เม.ย. 2553   โดย NEO MOM
 
 

5 วิธีทำงานรวมกับคนที่ไม่ชอบหน้า


ในสังคมของการทำงานหนีไม่พ้นที่จะมีการไม่พอใจหรือไม่ถูกใจกันบ้าง ในกลุ่มของพนักงานด้วยกัน เรื่องของการไม่ชอบหน้ากันและกันจึงมีให้เห็นอยู่เสมอและถ้าบังเอิญว่าหัว หน้างานให้คุณกับใครที่ไม่ลงรอยกันทำงานสักชิ้นหรือสักโครงการร่วมกัน คุณจะมีวิธีทำงานร่วมกับคนเหล่านั้นได้อย่างไร ถ้าคุณเป็นสิ่งที่คุณกำลังจะได้อ่านต่อไปนี้เป็นข้อควรปฏิบัติที่สำคัญที เดียว
1. ห้ามปฏิเสธงานที่ได้รับมอบหมายเด็ดขาด หาก ไม่เหลือบ่ากว่าแรง เพราะการปฏิเสธงานตั้งแต่ได้รับมอบหมาย แสดงให้เห็นว่าเริ่มต้นคุณก็ไม่เคารพในการตัดสินใจของผู้ที่มอบหมายงานเสีย แล้ว เพราะในฐานะผู้ที่มอบหมายงานให้แสดงว่าเขาย่อมมีขอบเขตและอำนาจในการมอบหมาย หรือสั่งให้คุณไปทำ ไม่ว่าจะเป็นในฐานะหัวหน้า หรือวัยวุฒิที่มากกว่า
2. ให้ตัดอคติและความไม่ชอบส่วนตัวออกไป เมื่อ รับงานมาแล้วคำนึงถึงผลของงานที่จะออกเป็นหลัก ให้บอกกับตัวเองเสมอว่าในโลกใบนี้ไม่ว่าจะเป็นแวดวงบันเทิง แวดวงกีฬา หรือแวดลงธุรกิจ คนที่มีความเป็นมืออาชีพมากพอ เขาสามารถทำงานร่วมกับใครก็ได้ เพราะฉะนั้นสามารถสร้างความเป็นมืออาชีพให้กับตัวเอง ด้วยการแบ่งความรู้สึก แยกเรื่องงานกับเรื่องส่วนตัวออกจากกันได้อย่างสิ้นเชิง
3. บอกกับผู้ร่วมงานก่อนลงมือทำงาน (คน ที่คุณไม่ชอบขี้หน้านั่นแหละ) ว่าถ้าคุณมีความคิดเห็นหรือมีข้อเสนอแนะในงานอย่างไร เห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วยอย่างไร สามารถพูดได้ทุกเรื่องเพราะผม (หรือดิฉัน) ถือว่าเราสองคนร่วมมือกันทำงานนี้ ก็เพื่อให้ผลงานออกมาดีที่สุด ซึ่งนั่นก็หมายถึงศักยภาพของคุณและเขานั่นเอง
4. ใช้วิธีเอาน้ำเย็นเข้าลูบถ้าเกิดปัญหา กรณี ที่ทำงานด้วยกันแล้วมีข้อผิดพลาดหรือเกิดปัญหา เช่น งานชิ้นนั้นไม่สามารถหาบทสรุปที่ลงตัวของทั้งสองฝ่ายได้ ให้ใช้วิธีเอาน้ำเย็นเข้าลูบ ค่อยคิดและหาเหตุผลท่องไว้ในใจห้ามใจร้อนผลีผลามอย่าให้การแสดงความคิดเห็น ที่ไม่ตรงกันเป็นชนวนต้นเหตุให้คุณกับเขาไม่ชอบขี้หน้า (กันมากขึ้นอีกหนึ่งเรื่อง) อย่าด่วนวีนแตกเป็นอันขาด เพราะนอกจากงานจะไม่สำเร็จ งานนั้นๆ อาจจะพังตั้งแต่ยังไปไม่ถึงครึ่งทาง
5. ให้มองในแง่ดี ถ้าไม่ใช่คนที่ โกรธแค้นกันมาแต่ชาติปางก่อน การได้มีโอกาสทำงานร่วมกันก็เหมือนกับเป็นโอกาสที่คุณจะได้ปรับความเข้าใจ เพราะการมีเพื่อนย่อมดีกว่าศัตรู
คนเราเกิดมามีทั้งคนที่เราชอบและคนที่เราไม่ชอบ เพราะฉะนั้นถ้ามีโอกาสควรปรับความเข้าใจเสีย ยิ่งถ้าเป็นคนที่อยู่ในองค์กรเดียวกัน ต้องอยู่ด้วยกันทุกวัน วันละ 8 ชั่วโมง ถ้ายังเป็นคนไม่ชอบหน้ากันงานก็ไปไม่รอด… ที่สำคัญคนเป็นนายคงไม่ปลื้มแน่นอน.


(update 25 เมษายน 2007)
[ ที่มา.. นิตยสารบันทึกคุณแม่ No.164 March 2007]
 
 

[ ที่มา...http://www.elib-online.com/doctors50/mental_work001.html ]

URL Link : http://www.elib-online.com/doctors50/mental_work001.html

 

     
   


[Home] [โรคเด็ก] [เสพสมให้สมอารมณ์หมาย] [คู่มือเลี้ยงลูก] [คลินิกเด็ก] [ผู้สูงวัย] [ครอบครัว] [คุมกำเนิด] [วัยรุ่น] [เบี่ยงเบน] [กฏหมาย] [สุขภาพจิต] [ผู้หญิง ผู้หญิง] [กามโรค]