บทความเกี่ยวกับ สุขภาพจิต
คนเป็นคนที่ - 3631 [Date : 20 เม.ย. 2553 ]   
 
เคล็ด ลับสร้างความมั่นใจในที่ทำงาน
 
วันที่ 20 เม.ย. 2553   โดย ธันยธรณ์ ทินกร
 
 

เคล็ดลับสร้างความมั่นใจในที่ทำงาน


ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม ความมั่นใจเป็นส่วนประกอบสำคัญอย่างหนึ่งที่จะช่วยให้คุณประสบความสำเร็จได้ การทำงานก็เช่นกันเวิร์คกิ้งมัมคนไหนที่ไม่ค่อยจะมั่นใจในตัวเองสัก เท่าไรซึ่งอาจจะมาจากหลายสาเหตุ เช่น เปลี่ยนที่ทำงานใหม่ ได้รับตำแหน่งใหม่ ได้รับมอบหมายให้ความมั่นใจมาทำลายความสามารถของคุณ มาเริ่มสร้างความมั่นใจในที่ทำงานตั้งแต่ตอนนี้กันดีกว่าค่ะ เพื่อความสำเร็จที่รอคุณ
1. เป็นตัวของตัวเอง การพยายามทำอะไรที่ไม่ใช่ตัวคุณ จะทำให้คุณขาดความมั่นใจไปไม่น้อย
2. อย่าเปรียบเทียบตัวเองกับใคร โดยเฉพาะกับคนที่เหนือกว่าเพราะจะยิ่งทำให้คุณท้อแท้และหมดความมั่นใจ
3. เชื่อมั่นและยอมรับในความสามารถของตนเอง เพราะถ้าแม้แต่ ตัวคุณยังไม่ยอมรับ แล้วคุณจะมีความมั่นใจได้อย่างไร
4. มั่นใจด้วยการแต่งกาย คุณอาจจะต้องตื่นเช้าขึ้นอีกนิด พิถีพิถันเรื่องการแต่งกายอีกสักหน่อย เพราะบุคลิกที่ดีจะช่วยให้คุณมั่นใจขึ้นมาอีกเป็นกอง
5. จัดลำดับความสำคัญของงาน เพื่อจะได้ทำงานทุกอย่างให้ เสร็จตามเวลาที่กำหนด และไม่ว่าใครจะถามว่างานไปถึงไหนแล้วคุณก็จะสามารถตอบได้ทันทีอย่างมั่นใจ
6. ตั้งเป้าหมายในการทำงานและพยายามทำให้ได้ แล้วความมั่น ใจก็จะเป็นของคุณ
7. จดบันทึกเรื่องสำคัญๆ ในแต่ละวันเอาไว้กันลืม เพื่อที่ คุณจะได้ไม่พลาดงานที่สำคัญๆ ไป
8. อัพเดทข้อมูลใหม่ๆ ที่เกี่ยวกับงานอยู่เสมอ เพื่อที่คุณ จะได้สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพรวมทั้งหาความรู้เพิ่มเติมเพื่อเพิ่ม ทักษะในการทำงานของคุณให้มากขึ้น
9. ฝึกสมาธิเพื่อให้มีสติ สามารถรับมือกับปัญหาต่างๆ ที่เข้ามาอย่างใจเย็นและรอบคอบ
10. หาวิธีคลายเครียดให้ตัวเอง เพราะการทำงานด้วยความเคร่ง เครียดเจ้าอารมณ์ นอกจากจะได้ทีมงานที่ไม่มีคุณภาพแล้วยังทำให้ผู้ร่วมงานไม่อยากให้ความร่วม มือด้วย แล้วสุดท้ายคนที่ขาดความมั่นใจก็คือตัวคุณเอง
11. นัดสังสรรค์กับเพื่อนร่วมงานหรือลูกน้องบ้าง จะได้รู้ ว่าพวกเขามีความรู้สึกอย่างไรกับคุณ เพื่อที่คุณจะได้นำมาปรับปรุงตนเองให้เป็นที่ยอมรับ เมื่อคุณเป็นคนที่ยอมรับ ความมั่นใจก็จะตามมาเองค่ะ
12. มองโลกในแง่ดี พยายามคิดบวกเข้าไว้ จะช่วยให้คุณมีความมั่นใจมากขึ้น
13. ไม่หนีปัญหา จำเอาไว้ว่ายิ่งคุณแก้ปัญหาได้มากเท่าไหร่ คุณก็จะมีประสบการณ์ในการทำงานมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งจะทำให้คุณมีความมั่นใจในการทำงานมากขึ้นด้วย
14. อย่าใส่ใจกับคำนินทาว่าร้าย การรับฟังความคิดเห็นของคน อื่นเป็นสิ่งที่ดีถ้ามันจะช่วยให้คุณสามารถปรับปรุงตัวเองและการทำงานให้ดี ขึ้น แต่ถ้าเป็นคำพูดนินทาว่าร้ายก็อย่าไปใส่ใจเพราะมันจะบ่อนทำลายความมั่นใจของ คุณ
15. ยอมรับความผิดพลาดแล้วจำเอาไว้เป็นบทเรียน การเฝ้าคิด แต่ความผิดของตนเองจะทำให้ความมั่นใจลดน้อยลง
เป็นอย่างไรบ้างคะเคล็ดลับในการสร้างความมั่นใจทั้ง 15 ข้อนี้ ลองนับดูนะคะว่าคุณมีกี่ข้อ ยิ่งมีน้อยแสดงว่าคุณยังมีความมั่นใจน้อยอยู่ พยายามปรับเปลี่ยนแนวคิดและทัศนคติของคุณดูนะคะ แล้วความมั่นใจก็จะอยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมค่ะ


(update 21 ธันวาคม 2007)
[ ที่มา.. นิตยสารบันทึกคุณแม่ No.171 October 2007]
 
 

[ ที่มา...http://www.elib-online.com/doctors50/mental_work100.html ]

URL Link : http://www.elib-online.com/doctors50/mental_work100.html

 

     
   


[Home] [โรคเด็ก] [เสพสมให้สมอารมณ์หมาย] [คู่มือเลี้ยงลูก] [คลินิกเด็ก] [ผู้สูงวัย] [ครอบครัว] [คุมกำเนิด] [วัยรุ่น] [เบี่ยงเบน] [กฏหมาย] [สุขภาพจิต] [ผู้หญิง ผู้หญิง] [กามโรค]