บทความเกี่ยวกับ คลินิกเด็ก
คนเป็นคนที่ - 2859 [Date : 04 มี.ค 2551 ]   
 
ลูกฉี่ราดที่นอนทำอย่างไรดี
 
วันที่ 04 มี.ค 2551   โดย ผศ.พญ.สุวรรณี พุทธิศรี
 
 

ลูกฉี่ราดที่นอนทำอย่างไรดี


ผมเป็นคุณพ่อ มีลูก 2 คนครับลูกคนโตอายุ 4.8 ปี คนเล็กอายุ 2.9 ปี ผู้ชายทั้งคู่ ซนมากถึงมากที่สุดเลยครับ

เคยหัดให้คนพี่ ไม่ใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูปตอนนอน จะหัดให้ฉี่น่ะครับ แต่สุดท้ายก็ต้องพับโครงการไป ทำไม่ไหว ง่วงครับ

ผมอ่านหนังสือบอกว่าลูกฉี่ก่อนอนแล้วปลุกให้ขึ้นมาฉี่กลางดึก ลองแล้วครับทุกๆ 3 ชั่วโมง ผมจะปลุกลูกไปฉี่ (ห้องน้ำไม่ได้อยู่ในตัวห้องนอนน่ะครับ ต้องเดินไปก็เลยใช้กะละมังเอาไว้ในห้องแทน)

จริงๆ ก็สงสารลูกครับ ตายังหลับอยู่เลยตอนให้ฉี่ สุดท้ายก็ทำได้แค่ 5-6 วัน ง่วงนอนและสงสารลูกมาก จึงอยากถามคุณหมอว่า
1. การหัดให้ลูกตื่นมาฉี่ตอนกลางคืนเลิกใส่ผ้าอ้อมสำเร็จรูป จะทำอย่างไรครับอยากให้คุณหมอแนะนำแบบภาคปฏิบัติไม่ใช่ภาคทฤษฎีครับ

2. วิธีการที่ผมทำ ไม่ทราบว่าถูกต้องหรือเปล่า แล้วจะมีผลอย่างไรกับลูกไหมเพราะการที่เด็กกำลังหลับลึก หลับสบายๆ แล้วถูกปลุกให้มาฉี่ เขาจะสะดุ้ง ผวา หรือจะมีผลกระทบทางด้านจิตใจ หรือด้านอื่นๆ หรือไม่ อย่างไรครับ
เวลาปลุกคนโต ก็กลัวว่าคนเล็กจะตื่นเดี๋ยวจะตาสว่าง ไม่ยอมนอนต่อ กลัวเขาจะลุกขึ้นมาซน ต้องขอรบกวนคุณหมอช่วยแนะนำด้วยครับ

ภูวดล/กรุงเทพฯ
หมอขอแสดงความชื่นชมคุณจริงๆ ค่ะ เป็นคุณพ่อที่เอาใจใส่ดูแล พยายามพากเพียรจะให้ลูกเลิกปัสสาวะรดที่นอน ลูกชายทั้ง 2 คน โชคดีจริงๆ ค่ะ เป็นคุณพ่อที่เอาใจใส่ดูแล พยายามพากเพียรจะให้ลูกเลิกปัสสาวะรดที่นอน ลูกชายทั้ง 2 คน โชคดีจริงๆ ค่ะ ที่มีคุณพ่อเมตตา ช่วยเหลือเลี้ยงดูใกล้ชิดให้เขาได้เป็นแบบฉบับที่ดีสำหรับลูกผู้ชายต่อไปในภายภาคหน้า

เรื่องปัสสาวะรดที่นอน บางครั้งยากที่จะหัดเด็ก เพราะเป็นเรื่องพัฒนาการของเด็กแต่ละคน แต่ก่อนอื่นหมอขอถามดังนี้

บุคคลในครอบครัว ญาติพี่น้อง ตัวคุณและภรรยาของคุณ มีใครไหมที่ปัสสาวะรดที่นอนจนโต เพราะถ้ามีประวัติภายในครอบครัวที่ควบคุมปัสสาวะได้ช้า อาจจะเป็นปัญหาของเด็กได้ด้วยค่ะ

ตอนกลางวันลูกชายปัสสาวะหรือไม่และบ่อยไหม ถ้ามีอาจต้องให้กุมารแพทย์ช่วยตรวจดูด้วยว่ามีปัญหาอย่างใดหรือไม่ถ้าเด็กเติบโตปกติ มีเชาว์ปัญญาที่ปกติตอนกลางวันก็ควบคุมการขับถ่ายได้เป็นปกติ (ยกเว้นบางครั้งเล่นเพลิน ปวดแล้วไม่ไปถ่าย เลยทำให้ถ่ายราดกางเกง ซึ่งควรเป็นนานๆ ครั้ง) การช่วยเหลือเรื่องการควบคุมปัสสาวะ ก็จะทำได้ง่ายขึ้นค่ะ

อีกประการหนึ่งคือไม่มีใครรู้แน่นอนว่าทำไมเด็กบางคนจึงปัสสาวะราดที่นอนทั้งๆ ที่น้องอาจจะไม่ถ่ายราดแล้ว สาเหตุมีหลายอย่างนอกจากที่กล่าวข้างต้น เช่น เด็กนอนหลับสนิทมากๆ ปลุกไม่ค่อยตื่นกระเพาะปัสสาวะเล็ก ไม่สบาย บางครั้งอากาศเย็น เหนื่อยจากการที่ออกกำลังตอนกลางวันมากไป หรือมีปัญหาความเครียดของจิตใจ เป็นต้น

ฉะนั้น คุณพ่ออย่าเป็นกังวลจนเกินไปการลงโทษ แสดงความไม่พอใจ ว่ากล่าวเปรียบเทียบ ไม่สมควรอย่างยิ่งค่ะ เพราะความเครียด ความกังวลของเด็กจะทำให้เป็นปัญหาในเรื่องการควบคุมการขับถ่ายมากขึ้น และเรื่องปัสสาวะราดที่นอนในวัยนี้พบได้เสมอ แม้ในวัยเด็กที่สมบูรณ์แข็งแรงและเป็นปกติ

หลักปฏิบัติ คือ คุณควรพูดคุยกับให้เขารับรู้และพอที่จะเข้าใจว่าจะเริ่มหัดไม่ให้เขาปัสสาวะเปียกที่นอน และเราก็ต้องการความร่วมมือจากตัวเขาด้วย ทั้งนี้ เพื่อเตรียมตัวในการเติบโตมากขึ้น เราจะค่อยๆ หัดกัน ได้บ้างและไมได้บ้าง แต่สักวันหนึ่งเขาจะทำได้สำเร็จ

ฉะนั้น หากวันใดเขาไม่ถ่ายราดที่นอนเราจะเขียนดาวบนปฏิทินให้เขา หรือให้เขาลองเขียนเอง เด็กจะชอบและรู้สึกภูมิใจค่ะแล้วดูว่าใน 1 สัปดาห์ เขาไม่ปัสสาวะราดที่นอนกี่วัน หรือจะตีตารางเป็นวันที่ก็ได้และคุณอาจพิจารณาว่าได้ดาวกี่ดวง แล้วเขาจะได้รางวัลอะไรบ้าง เช่น พาไปเที่ยวได้ของเล่นที่เป็นประโยชน์ หนังสืออ่านที่เป็นประโยชน์ เป็นต้น โดยต้องไม่ใช่ของที่มีราแพง

ยังทำไม่ได้ จะไม่ติเตียนว่ากัน และไม่ต้องเสียใจ เพราะเราจะหัดกันเรื่อยๆ โดยมากคนเราจะปัสสาวะหลังทานอาหาร 1-2 ชั่วโมง ฉะนั้นหลังจากให้ลูกทานอาหารมื้อเย็นสัก 1-2 ชั่วโมงพาเขาไปปัสสาวะแล้วก่อนนอนไม่ควรดื่มน้ำ แต่ให้ปัสสาวะก่อนเข้านอน

คุณควรดูว่า เขาเคยปัสสาวะหลังจากเข้านอนกี่โมง และตลอดคืนเขาถ่ายตอนไหนบ้าง กี่ครั้ง เพราะถ้ารู้เวลาที่แน่นอนคุณจะได้ปลุกเขาขึ้นมาปัสสาวะ ก่อนที่เขาจะถ่ายราดได้

ถ้าให้ลูกดื่มน้ำก่อนนอน คุณควรปลุกเขามาปัสสาวะหลังจากนั้น 1-2 ชั่วโมงและให้เขาตื่นเต็มที่ (อย่าปลุกแล้วให้เขาถ่ายปัสสาวะขณะหลับ เพราะเป็นการฝึกเด็กปัสสาวะตอนหลับ) ให้เขาลุกขึ้นมาที่ห้องน้ำหรือใช้โถวางไว้ใกล้ๆ ให้เขารู้สึกตัวขณะปัสสาวะ ไม่ควรปลุกลูกถี่เกินไป ส่วนใหญ่ก่อนที่คุณจะเข้านอนให้ปลุกลูกครั้งหนึ่งหลังจากนั้นประมาณเที่ยงคืน อีกครั้งหนึ่งก็พอจะให้เด็กหลับไปถึงเช้าได้

ถ้าสังเกตว่าเขามักปัสสาวะตอนตี 4 หรือตี 5 คุณอาจปลุกเขาตอนใกล้ๆ ก็ได้ส่วนใหญ่ถ้าคุณนอนดึก ก่อนคุณนอนให้ปลุกลูก และให้ปลุกอีกครั้งช่วงใกล้คุณตื่นก็ได้ ซึ่งเวลาเหล่านี้นั้นควรปรับสำหรับการสังเกตพฤติกรรม ของลูกของคุณเอง แต่จะไม่ปลุกถี่เกินไป มิฉะนั้นคุณก็จะเหนื่อยและลูกก็จะแย่ไปด้วย ในที่สุดเลยหัดไม่ได้การหัดทุกอย่างต้องให้สม่ำเสมอค่ะ

บอกลูกด้วยว่าถ้าหนูรู้สึกปวดปัสสาวะให้ลุกขึ้นทันทีไม่ต้องกลัว เพราะคุณเปิดไฟสลัวๆ ไว้ให้เขาเห็น ควรจะวางกระโนไว้ใกล้ๆ ให้เขารู้ที่ คืนใดที่เขาเริ่มทำได้เองต้องชื่นชมเขา ให้เขารู้ว่าเขาเติบโตพอที่จะเริ่มควบคุมได้เองแล้ว

ในการหัดเด็กเรื่องปัสสาวะราดที่นอนจะต้องใช้ความอดทน และความเข้าใจเป็นอย่างมาก และถ้าเด็กทำได้ไม่เต็มที่ ไม่ถือเป็นความผิดของเด็กหรือผู้ใหญ่เลย เด็กหลายคนจะหายได้เองเมื่อถึงเวลา แม้เราไม่หัดเขาก็ตาม จึงขอช่วยให้คุณมีกำลังใจหัดลูกไปเรื่อยๆ ค่ะ

แต่ถึงแม้ว่าลูกยับไม่พร้อมก็ยังรอได้เด็กบางคนหายเองช่วงหลัง 7 ขวบ และส่วนน้อยกว่าจะหายอาจเข้าช่วงวัยรุ่นก็มีถ้าเด็กอายุเกิน 6-7 ปี และยังถ่ายปัสสาวะราดที่นอนอยู่ ควรไปปรึกษากุมารแพทย์สาขาพัฒนาการ หรือจิตแพทย์เด็กและวัยรุ่นเพื่อการตรวจช่วยเหลือต่อไปได้ค่ะ

ผศ.พญ.สุวรรณี พุทธิศรี

 
 

[ ที่มา...นิตยสารรักลูก ปีที่ 25 ฉบับที่ 299 ธันวาคม 2550 ]

URL Link : http://www.planpublishing.com

 

     
   


[Home] [โรคเด็ก] [เสพสมให้สมอารมณ์หมาย] [คู่มือเลี้ยงลูก] [คลินิกเด็ก] [ผู้สูงวัย] [ครอบครัว] [คุมกำเนิด] [วัยรุ่น] [เบี่ยงเบน] [กฏหมาย] [สุขภาพจิต] [ผู้หญิง ผู้หญิง] [กามโรค]