บทความเกี่ยวกับ วัยรุ่น
คนเป็นคนที่ - 2181 [Date : 19 เม.ย. 2553 ]   
 
ปีศาจ ผมแดง
 
วันที่ 19 เม.ย. 2553   โดย พอใจ
 
 

ปีศาจผมแดง


" แม่…ปีศาจหัวแดงบุกบ้าน" โจ้ตะโกน
แม่วางมือจากการล้างจาน เดินตามเจ้าตัวเล็กออกมา โจ้ชี้ไปที่กลุ่มเด็ก 3-4 คนที่หลบมุมคุยกันอยู่หน้าบ้าน
" นั่นเขาจะไปเล่นละครที่ไหนกัน ใส่วิกดูประหลาดพิกล"
" วิกที่ไหนกันล่ะแม่ นั่นน่ะ ผมจริง"
"…?…" แม่อึ้งไปเล็กน้อยค่ะ นึกขึ้นได้ว่าลูกชายวัยรุ่นออกฤทธิ์ตอนปิดเทอมซะแล้ว !

แฟชั่นสีผมกับวัยรุ่นยุคนี้ดูจะไปกันได้ดีค่ะ ไม่งั้นแล้วคงไม่มีผลิตภัณฑ์ต่างๆ ออกมาจำหน่ายกันให้เกร่อ ทั้งแบบชั่วคราว ถาวร จะทำเองหรือให้ช่างทำได้ทั้งนั้น…แต่เชื่อไหมว่า การทำสีผมมีมาตั้งแต่สมัยคุณยายยังสาวโน่น เป็นการย้อมผมธรรมชาติ ที่เรียกว่า เฮนน่า ของไทยก็คือ ต้นเทียนกิ่ง ซึ่งใบและเปลือกลำต้นให้สีส้มๆ นำมาตำๆ บีบมะนาวนิดเพื่อให้ได้รส เอ๊ย! ให้สีติดดี นำไปหมักผมสัก 20 นาที ก็จะได้สีออกแดงๆ ทองๆ แล้วถ้าอยากได้สีน้ำตาลหรือดำ ก็ตำผสมลูกครามในปริมาณที่มากหน่อย เป็นได้สีสมใจ เสียแต่ว่า การคุมเฉดสีค่อนข้างยาก ขั้นตอนเยอะไม่ทันใจวัยโจ๋ สู้น้ำยาเคมีสมัยใหม่ไม่ได้ นอกจากจะมีหลายสีให้ได้เลือกแล้ว ยังติดทน ติดนาน…แถมท้ายด้วยคุณสมบัติพิเศษคือ ทำลายสุขภาพเส้นผมได้ชะงัดนักแล…


ใส่สีให้ผม…สวยหรือเสีย ?

รศ.ดร.พิมลพรรณ พิทยานุกูล นักวิชาการด้านเภสัชศาสตร์ มหิดล ไขความเรื่องสารเคมีกับเส้นผมให้ฟังว่า สารเคมีเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้สุขภาพผมเสีย เช่นเดียวกับรังสียูวีจากแสงแดด และความร้อนจากการดราย เป่า อบ ซึ่งพรากความชุ่มชื่นไปจากเส้นผมของเรา ทำให้แตก หัก เปราะง่าย แต่ทำไมยังมีผลิตภัณฑ์เหล่านี้ดาหน้ากันออกมาเต็มท้องตลาด ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าทางการแพทย์ถือว่า เส้นผม คือเซลล์ที่ตายแล้วค่ะ เราจึงทำอะไรกับผมก็ได้ ทั้งตัด ดัด โกรก ย้อม ทำได้หมดก็ด้วยหลักการที่ว่านี้ แต่ก็ไม่ใช่ว่าทำได้ตามอำเภอใจหรอกนะคะ ต้องให้ผู้รู้เขาทำเพราะมีข้อพึงระวังอยู่เหมือนกัน ว่าต้องไม่ให้น้ำยาเคมีพวกนี้ถูกหนังศีรษะ แหล่งรวมของรากผม ซึ่งเป็นเซลล์ที่มีชีวิตสุขภาพเส้นผมจะดีหรือไม่ก็อยู่ตรงนี้ละค่ะ

ปัจจุบันเราพอจะจำแนกการทำสีผมได้เป็น 3 กลุ่มด้วยกัน คือ
       ฟอกสีผม หรือ ไฮไลต์ผม
       ย้อมเปลี่ยนสีผมแบบถาวร
       เปลี่ยนสีผมชั่วคราว

" ก่อนที่เราจะเปลี่ยนสีผมได้ เราต้องทำลายโครงสร้างทางเคมีของเส้นผมก่อน โดยใช้สารเคมีรุนแรงอย่าง ไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ น้ำยาตัวนี้จะซึมเข้าไปทำลายโปรตีนของเส้นผม ให้โมเลกุลของเส้นผมหลวม แล้วก็แทรกซึมเข้าไปทำลายเม็ดสีธรรมชาติของเส้นผม ขั้นตอนนี้เรียกว่า การฟอกสี ซึ่งถ้าคนที่ต้องการไฮไลต์สีผมอย่างเดียว ก็จะทำแค่ขั้นตอนนี้คือ ป้ายสารเคมีที่เส้นผมสัก 20-30 นาที สีผมจะจางลง คล้ายๆ ผมหงอก

" หากย้อมสีด้วย ก็จะใส่สีย้อมเข้าไป สีที่ใส่ก็จะแทรกติดอยู่ในที่ว่างระหว่างโมเลกุลของเส้นผม" รศ.ดร.พิมลพรรณ อธิบายว่า การทำสีแบบชั่วคราวหรือถาวรนั้นจะต่างกันที่ปริมาณไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ว่า มีมากน้อยแค่ไหน ซึ่งโดยทั่วไปในน้ำยาเปลี่ยนสีผมจะมีอยู่ราว 5-6% แต่ถ้าเป็นแบบชั่วคราว เปอร์เซ็นต์จะต่ำกว่า และมักอยู่ในรูปแบบของแชมพูสระผม สระประมาณ 4-5 ครั้ง สีก็จะหลุดไปเอง ซึ่งการทำสีผมวิธีนี้ยังพอจะฟื้นฟูสุขภาพผม ได้มากกว่าการทำสีผมแบบถาวรค่ะ

" โดยปกติแล้ว น้ำยาเปลี่ยนสีผมจะมีค่า pH ที่ค่อนข้างเป็นกรดค่อนข้างมาก เพราะสีที่นำมาย้อมเป็นโลหะหนักเสียส่วนใหญ่ เช่นพวกคอปเปอร์ ตะกั่ว ดีบุก ฯลฯ โมเลกุลค่อนข้างใหญ่ ซึมเข้าเส้นผมยาก จึงต้องใช้ความเป็นกรดและด่างเข้าช่วย ซึ่งก็ต้องทำใจไว้เลยว่า เราอยากได้ผมสีสวยตามแฟชั่น หรือเราจะรักษาสุขภาพผมให้สวยงามตามธรรมชาติ ถ้าเราตัดสินใจแล้วว่า ต้องตามแฟชั่นให้ทันก็ต้องทำใจว่า 3-4 เดือนนี้ยอมสุขภาพผมเสียนะ ความชุ่มชื้นนุ่มนวลเสียไปนะ แต่ไปในที่นี้ก็คือ ไปชั่วคราว ถ้าเรายอมรับได้ว่า เบื่อเมื่อไรก็ ตัดสั้น ซะ"

วิธีดูแลสุขภาพเส้นผมหลังทำสีก็เหมือนทั่วๆ ไป คือระวังเรื่องความร้อน การเป่าผมหรือดัดผมซ้ำทุกครั้งที่สระผม ก็ควรใช้คอนดิชันเนอร์ ซึ่งมีแวกซ์ ทดแทนแวกซ์ของเส้นผมที่ถูกทำลายไป (ผมแต่ละเส้นของคนเราจะเป็นทรงกลม ในหนึ่งเส้นมีความหนาถึง 7 ชั้น ชั้นนอกสุดเป็นชั้นไขมันแข็ง (WAX) คอยปกป้องชั้นผมภายในให้ชุ่มชื้นและมีน้ำหนัก และชั้นไขมันนี้เอง ที่ช่วยให้เส้นผมเงางาม หวีง่าย)


ระวัง…ยิ่งสวยเร็ว เคมีก็ยิ่งแรง

ร้านทำผมบางแห่งพยายามร่นระยะเวลาให้ทันใจลูกค้าวัยโจ๋ จากที่เคยใช้เวลาสัก 20-30 นาทีในขั้นตอนฟอกสีผม ก็ร่นเวลาให้เหลือเพียง 5-10 นาที ร่นเวลาได้จริงค่ะ แต่เขาก็เพิ่มความเข้มข้นของสารเคมีเข้าไปด้วย จาก 5-6% เพิ่มเป็น 10-15%

คราวนี้ก็ลองจินตนาการดูแล้วกันว่า จากเส้นไหมกลายสภาพเป็นกากมะพร้าวได้อย่างไร ?

ที่สำคัญ อันตรายต่อหนังศีรษะมากค่ะ โดยเฉพาะคนที่ผิวหนังแพ้ง่าย หรือมีแผลที่ศีรษะอยู่ก่อนแล้ว ไม่ควรทำอย่างยิ่ง หรือในกรณีที่อยากประหยัด ยอมเสียเงินเพียงร้อยกว่าบาทซื้อน้ำยามาทำกันเอง โอกาสผิดพลาดก็จะเกิดได้ง่ายกว่า เพราะฉะนั้นควรให้ผู้รู้ทำจะดีกว่าค่ะ


ทำสีผมตอนปิดเทอมดีไหม

อย่างที่รู้ๆ กันว่า วัยรุ่นชอบความแปลกใหม่ เบื่อความจำเจ มีอะไรมาใหม่ก็ขอให้ได้ลอง ทั้งที่ในสายตาผู้ใหญ่กลับรู้สึกว่าเขาน่ารักตามธรรมชาติอยู่แล้ว ใบหน้าเปล่งปลั่ง เส้นผมก็นุ่มลื่น มีน้ำหนัก จะไปทำทำมั้ย ไอ้สีประหลาดๆ แบบนั้น (ใจจริงน่ะเสียดายวัยสวยงามค่ะ เพราะวัยแม่ๆ อย่างเรานะ จะให้กลับไปแรกแย้มอย่างเด็กเขาไม่ได้อีกแล้ว)

วัยรุ่นจำนวนไม่น้อยที่นิยมทำสีผมกันช่วงปิดเทอม แล้วคิดว่า เปิดเทอมค่อยย้อมสีดำกลับนั้น… คงต้องคิดหนักหน่อยนะคะ เพราะเท่ากับต้องผ่านกระบวนการฟอกสีและใส่สีเข้าไปอีก ผมจะเสียมากขึ้น ควรจะรอ 2-3 เดือน ให้ผมใหม่งอกแล้วตัดผมเก่าทิ้ง ช่างทำผมที่ดีเขาจะแนะนำเลยว่า ไม่ควรทำสีซ้ำภายใน 3 เดือน

แต่ถ้าอยากทำจริง…จริ๊งละก็ แนะนำผมปลอมสีต่างๆ ที่เดี๋ยวนี้เขามีขายกันเป็นปอยๆ เอากิ๊บติดแซมเข้าไปในผมแทนการไฮไลต์หรือจะใช้สีสเปรย์สีผมแบบไม่ถาวร เลือกดูชนิดที่ไม่มีส่วนผสมของไฮโดรเจนเพอร์ออกไซด์ ก็จะดีกว่าค่ะ เบื่อเมื่อไหร่ก็สระออก ไม่ต้องกังวลว่าสุขภาพผมจะเสีย

แบบเนี้ย…ถึงจะเรียกว่า ตามแฟชั่นอย่างรู้เท่าทัน


(update 9 พฤศจิกายน 2002)
[ ที่มา.. life & family   ปีที่ 6 ฉบับที่ 67 ตุลาคม 2544 ]
 
 

[ ที่มา...http://www.elib-online.com/doctors45/teen_hair001.html ]

URL Link : http://www.elib-online.com/doctors45/teen_hair001.html

 

     
   


[Home] [โรคเด็ก] [เสพสมให้สมอารมณ์หมาย] [คู่มือเลี้ยงลูก] [คลินิกเด็ก] [ผู้สูงวัย] [ครอบครัว] [คุมกำเนิด] [วัยรุ่น] [เบี่ยงเบน] [กฏหมาย] [สุขภาพจิต] [ผู้หญิง ผู้หญิง] [กามโรค]