บทความเกี่ยวกับ วัยรุ่น
คนเป็นคนที่ - 2125 [Date : 19 เม.ย. 2553 ]   
 
แฟชั่น วัยทวีน
 
วันที่ 19 เม.ย. 2553   โดย หนังสือพิมพ์มติชน
 
 

แฟชั่นวัยทวีน
คอลัมน์ ร่อนตามลม


นึกว่าจะมีแต่พ่อแม่ ผู้ปกครองในบ้านเราที่ปวดเศียร เวียนเกล้ากับแฟชั่นการแต่งตัวของลูก หลาน เหลนสมัยนี้ ที่ดูก๋ากั่น มากกว่าน่ารัก น่าเอ็นดู ด้วยเสื้อผ้าที่ทั้งรัด (ติ้ว) ทั้งโป๊ แถมยังต้อง เปิดสะดือเดินโชว์ให้ชาวบ้านเห็นกันทั่ว

แต่กลายเป็นว่า แม้แต่มามี้หรือบรรดาคุณแม่ในอเมริกาก็ยัง รู้สึกหงุดหงิด ขัดสายตากับแฟชั่นคอลเล็กชั่นใหม่ที่ลูกหลานกำลัง " คลั่งแต่ง" อยู่เวลานี้ ที่ยิ่งดู ยิ่งโป๊ แม้แต่เสื้อผ้าของคุณหนูๆ วัยทวีน (Tween) อายุแค่ 8-12 ปี ก็มีทั้งเสื้อเปิดสะดือ เสื้อยืดตัวเล็กรัดติ้ว กางเกงหนัง กระโปรงมินิสเกิร์ตตัวสั้นจู๋ เสื้อเอวลอย แถมบนอกเสื้อยังมีการปักอักษร "ยั่วยุ" อารมณ์ และถ้อยคำที่ไม่เหมาะกับเด็กวัยนี้เลยสักนิด

" เสื้อผ้าที่ฉันเห็นส่วนใหญ่มีแต่ประเภทเสื้อเปิดสะดือ เสื้อหรือกางเกงลายหนังเสือ ดูแล้วเหมือนแฟชั่นของนักร้องตามเลานจ์ ตามบาร์มากกว่า "
แคธลีน มอร์เทนเซ่น คุณแม่วัย 42 ชาวเมืองบอยส์ รัฐไอดาโอ พูดอย่างเหนื่อยหน่ายใจกับแฟชั่นในห้างที่เธอเห็นระหว่างพาลูกสาววัย 11 ปี ไปเดินช้อปปิ้งซื้อเสื้อผ้าใหม่รับเปิดเทอม

ทั้งนี้ จากรายงานของเอพีเล่าว่า คุณแม่ที่มีความรู้สึกเช่นเดียวกับนางมอร์เทนเซ่นกำลังมีมากขึ้น และต่างประกาศจะสู้ทุกวิถีทางที่จะไม่ให้ กระแสแฟชั่นมา " โคลนนิ่ง" ลูก หลานของตนให้กลายเป็น บริตนี่ย์ สเพียร์ส์ และ คริสติน่า อากีเลร่า สองนักร้องซูเปอร์สตาร์ ผู้นำแฟชั่นดังกล่าวมาระบาด บนชั้นวางเสื้อผ้า โดยนางมอร์เทนเซ่น คุณแม่ที่อยากเห็นลูกสาวสวยทันสมัย แต่ไม่ใช่ดูเหมือน " เศษขยะ" กล่าวว่า เธอจะไม่ยอมควักเงินซื้อเสื้อผ้าที่รู้สึกว่าไม่เหมาะสมกับลูกสาวเด็ดขาด

" พวกห้าง พวกพ่อค้าคงลืมนึกไปว่า คนที่ควักเงินจ่ายก็คือ พ่อแม่ "
คุณแม่วัย 42 กล่าวฝากถึงบรรดาพ่อค้า แม่ขายให้ได้คิดกันสักนิด ก่อนจะสั่งเสื้อผ้าอะไรเข้ามาวางขายในร้าน

ด้วยรูปแบบแฟชั่นที่นับวันยิ่งยั่วยุ ยั่วยวนอารมณ์ โดยเฉพาะแฟชั่นคอลเล็กชั่นใหม่ ที่กำลังออกมาต้อนรับฤดูใบไม้ร่วงในอเมริกา ทำให้บรรดาผู้สังเกตการณ์เชื่อว่า คงจะทำให้แม่ลูก เปิดศึกทะเลาะกันเรื่องเสื้อผ้าระหว่างไปช้อปปิ้งดุเด็ดเผ็ดมันยิ่งขึ้น

แม้แต่ ผู้ปกครองกับผู้จัดจำหน่ายแฟชั่นก็มีสิทธิจะ "เหม็นหน้า" กันมากขึ้น ดังที่ เวนดี้ ไลบ์แมน ที่ปรึกษาแนวโน้มแฟชั่นที่อาศัยอยู่ในนิวยอร์ก หนึ่งในนครแฟชั่นของโลก ที่ให้ความเห็นว่า
" มันกำลังมีคำถามเกิดขึ้นว่า ทางผู้จัดจำหน่ายแฟชั่นจะไปไกลถึงไหน แล้วฝ่ายพ่อแม่ ผู้ปกครองจะทนได้ถึงไหน และใครจะเป็นฝ่ายระเบิดก่อนกัน ? "

ทั้งนี้ นางแครอล ลีวี่ย์ คุณแม่ชาวลอสแองเจลิส วัย 40 ปี เล่าถึงอิทธิพลของแฟชั่น ที่ครอบงำลูกสาวตัวน้อยวัยเพียง 5 ขวบของเธอได้สนิท มิดทั้งตัวตั้งแต่หัวจรดเท้าว่า
" เธอชอบใส่กระโปรงตัวสั้นจู๋ เสื้อเปิดสะดือ ฉันก็ไม่รู้เหมือนกันว่า เกิดอะไรขึ้นกับลูกสาวตัวน้อยของฉัน "

และเพื่อรับมือกับกระแสแฟชั่นที่กำลังสร้างความไม่สบายใจให้ แก่ผู้ใหญ่ที่พบเห็น เวลานี้มีหลายโรงเรียนในสหรัฐอเมริกา แม้กระทั่งโรงเรียนประถมศึกษา กำลังหันมาทบทวน " กฎระเบียบว่าด้วยการแต่งกาย " สำหรับนักเรียนกันใหม่ หลังจากที่เคยปล่อยให้นักเรียน แต่งตัวกันตามสบายมานาน

" แฟชั่นฤดูใบไม้ร่วง ทำให้ผมรู้สึกไม่สบายใจ "
จี.เจ. ทาราซี ผู้อำนวยการโรงเรียนกลาสโกว์ มิดเดิล สคูล ในเมืองแฟร์แฟ็ก รัฐเวอร์จิเนีย กล่าวหลังจากเห็นโฆษณาในทีวีของแฟชั่นยี่ห้อดัง รวมทั้งลีวาย์ ที่พราวตาไปด้วยกางเกงยีนส์เอวต่ำ ก่อนจะบอกว่า เขาจะคอยจับตาดูแฟชั่น ฤดูกาลใหม่อย่างใกล้ชิด

" ตอนนี้ หลายโรงเรียนกำลังหันมาทบทวนเรื่องกฎระเบียบในการแต่งกายของนักเรียน "
นายสตีฟ แคนทีส์ ผู้อำนวยการโรงเรียนมัธยมศึกษาเดโซโต้ เคาน์ตี้ในเมืองอาร์คาเดีย รัฐฟลอริด้าเล่า และว่า เมื่อปีที่แล้วโรงเรียนของตนก็มีตั้งคณะกรรมการขึ้นมาชุดหนึ่ง ประกอบด้วยครู และนักเรียนเพื่อช่วยกันร่างกฎระเบียบว่าด้วยการแต่งกาย ซึ่งได้ข้อสรุปออกมาว่า เสื้อเปิดสะดือ และ กางเกงขาสั้น คือ " แฟชั่นต้องห้าม " ในโรงเรียน

" ปัญหาก็คือ แฟชั่นทุกวันนี้นับวันยิ่งโป๊ ยิ่งยั่วยวน แม้แต่ภรรยาของผมก็ยังมีปัญหา มีเรื่องปวดหัวเวลาออกไปช้อปปิ้งกับลูกสาว 2 คนที่ยังเล็กอยู่เลย " นายสตีฟเล่าอย่างเหนื่อยใจ

ขณะที่นางมอร์เทนเซ่น เล่าถึงหนทางแก้ปัญหาระหว่างเธอกับลูกสาวว่า เธอพยายามประนีประนอม โดยอนุญาตให้ลูกสาวนุ่งกระโปรงสั้นได้ โดยมีข้อแม้ว่า ต้องเป็นกระโปรงที่มีความยาวระดับ " งามตา "

อย่างไรก็ตาม ลูกสาวของนางมอร์เทนเซ่น ซึ่งโปรดปรานการนุ่งกระโปรงมินิสเกิร์ต กางเกงรัดรูปและเสื้อยืดตัวรัดติ้วก็เปรยอย่างมีแผน ถึงการจะทำให้เธอได้แต่งตัว ตามแบบที่ชอบว่า
" หนูคงต้องพยายามโน้มน้าวแม่ต่อไป "


(update 24 สิงหาคม 2001)
[ ที่มา... หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน   ประจำวันที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2544 ]
 
 

[ ที่มา...http://www.elib-online.com/doctors3/child_fashion02.html ]

URL Link : http://www.elib-online.com/doctors3/child_fashion02.html

 

     
   


[Home] [โรคเด็ก] [เสพสมให้สมอารมณ์หมาย] [คู่มือเลี้ยงลูก] [คลินิกเด็ก] [ผู้สูงวัย] [ครอบครัว] [คุมกำเนิด] [วัยรุ่น] [เบี่ยงเบน] [กฏหมาย] [สุขภาพจิต] [ผู้หญิง ผู้หญิง] [กามโรค]