บทความเกี่ยวกับ วัยรุ่น
คนเป็นคนที่ - 3123 [Date : 19 เม.ย. 2553 ]   
 
ลูก สาวขอถ่ายภาพนู้ด
 
วันที่ 19 เม.ย. 2553   โดย น.พ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์
 
 

ลูกสาวขอถ่ายภาพนู้ด


ถ้าลูกสาวมาขออนุญาตถ่ายนู้ด คุณจะว่าไง ???

ยังครับยัง ไม่ใช่ลูกสาวของผมที่ขอถ่ายภาพนู้ด ลูกสาวของผมไม่เคยมาขอถ่ายภาพนู้ด ไม่เคยขอประกวดนางงาม เคยแต่มาขอเป็นดรัมเมเยอร์ ลูกสาวของเพื่อนสิครับ ที่เคยขอคุณพ่อเขาประกวดนางงาม คุณพ่อก็ใจดีอนุญาตให้ไปประกวด วันหนึ่งลูกสาวก็มาขอพ่อถ่ายภาพนู้ด

เล่าเรื่องลูกสาวตัวเองก่อน รายนี้เคยมาขอเป็นเชียร์ลีดเดอร์ เคยมาขอเป็นดรัมเมเยอร์ โดยมีสาเหตุสำคัญคือ อยากไว้ผมยาว หากทำกิจกรรมพิเศษสองอย่างนี้แล้วจะได้ไว้ผมยาว เรียนหนังสือธรรมดาๆ ต้องตัดผมสั้น

จำได้ว่าพ่อแม่ทั้งลูกชายลูกสาวก็พูดคุยกัน ให้โอกาสเจ้าลูกสาว (คนสวย) อธิบายว่าทำไมอยากไว้ผมยาว อยาเป็นเชียร์ลีดเดอร์ แล้วก็อยากเป็นดรัมเมเยอร์
เขาบอกว่า "หนูอยากสวย" อธิบายเพิ่มเติมว่าเขาเรียนดีเกรด สี่มาตลอด ทุกคนรวมทั้งคุณครูก็น่าจะพอใจ งานบ้านไม่บกพร่อง กิจกรรมโรงเรียนไม่เคยขาด แต่อยากไว้ผมยาว เข้าใจมั้ย ?

หลังจากประชุมกันไปครู่หนึ่ง ลูกสาวก็ถอนญัตติคืนไปเอง "หนูไม่ไว้ผมยาวละ" อธิบายเพิ่มเติมว่าพ่อแม่พี่ชายรับรู้แล้วว่าเขาอยากทำอะไรก็พอใจละ ไม่ต้องทำจริงๆ ก็ได้
ง่ายๆ แค่นี้แหละครับ

มีเรื่องหมายเหตุนิดนึงว่าระหว่างที่คุยกันนั้น คุณแม่ได้แสดงความเป็นห่วงเรื่องจะเสียการเรียน เพราะกิจกรรมเชียร์ลีดเดอร์และดรัมเมเยอร์ต้องใช้เวลาซ้อมมากพอสมควร เรื่องนี้คุณลูกทั้งสองคนตอบพร้อมกันว่า
"จันทร์ถึงศุกร์ไม่ค่อยมีเรียนอยู่แล้ว"
ขยายความว่า นักเรียนสมัยนี้เกือบทั้งห้องเรียนจะกวดวิชาเสาร์-อาทิตย์ ส่วนจันทร์ถึงศุกร์เป็นวัน สะ-บายๆ เอาไว้ทำกิจกรรมสะสมคะแนนเก็บเสียมากกว่า

คุณแม่เขาห่วงเรื่องเสียการเรียน แต่ผมห่วงเรื่องลูกสาว (คนสวย) จะนุ่งสั้นใส่ถุงน่องขาว การนุ่งสั้นใส่ถุงน่องสีขาวเดินในที่สาธารณะมิใช่ความผิดนะครับ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเป็นการเดินตามหน้าที่นำขบวนดุริยางค์ของโรงเรียนไปตาม ท้องถนน หากใครจะรู้สึกผิดปกติในเรื่องนี้ก็คงจะมีแต่เฉพาะพวกผู้ชายที่คิดสกปรกได้ ตลอดเวลา
แต่ผู้ชายแบบนั้นมีอยู่จริงในสังคมและมีมากเสียด้วย หลายครั้งที่ผมได้ยินกลุ่มผู้ชายวิจารณ์หุ่นดรัมเมเยอร์ส่อไปในทางลามก ก็อดกังวลใจไม่ได้ว่าลูกสาวของเราจะเป็นเป้าล่อรุ่นต่อไป

มีอีกหลายครั้งที่ผมได้ยินผู้หลักผู้ใหญ่พูดตลกลามกในที่ ประชุมผู้บริหารซึ่งก็มีทั้งชายและหญิง ผมไม่เข้าใจเลยว่าเพราะอะไรผู้ชายจึงกล้าพูดและผู้หญิงจึงไม่ประท้วง คิดถึงเรื่องนี้ก็ทำให้มั่นใจว่า ผู้ชายไม่ว่าจะมีการศึกษาดีเพียงใดก็สามารถมองผู้หญิงเป็นวัตถุทางเพศได้ โดยไม่เลือกเวลาและสถานที่
เวลาและสถานที่เป็นเรื่องสำคัญนะครับ เชียร์ลีดเดอร์หรือดรัทเมเยอร์นุ่งสั้นห่มสั้นปฏิบัติงานนั้นไม่น่าห่วง แต่ที่ควรเป็นห่วงคือช่วงเวลารอก่อนและหลังปฏิบัติงาน เพราะเป็นการนุ่งสั้นห่มสั้นที่ผิดเวลาและสถานที่

เหมือนการใส่ชุดว่ายน้ำที่สระว่ายน้ำหรือที่ชายหาดไม่น่าเป็น ห่วงเท่ากับการใส่ชุดว่ายน้ำเดินบนแค็ตวอล์ก การใส่ชุดว่ายน้ำกรีดกรายบนแค็ตวอล์กนั้นเชิญชวนให้คนดูหมกมุ่นทางเพศได้ ง่ายมาก เพราะทั้งผู้จัดและผู้เดินเจตนาเช่นนั้นมาตั้งแต่ต้น …คือวางแผนมาแล้ว

หากจับเด็กหญิงแปดเก้าขวบใส่ชุดว่ายน้ำเดินประกวดให้คนดู เด็กหญิงคงมิได้เจตนาจะล่อใครเพราะเด็กหญิงยังไม่รู้เดียงสาอะไร คุณพ่อคุณแม่ที่อนุญาตหรือเห็นดีเห็นงามให้ลูกสาวของตนเองเดินก็คงเป็นเพราะ ไม่รู้เท่าทัน
แต่สำหรับผู้จัดและผู้อนุญาตนั้นน่าจะรู้ว่าอะไรควรไม่ควร เพราะการจับเด็กหญิงใส่ชุดว่ายน้ำเดินไปมาให้สาธารณชนดูนับเป็นการละเมิดทาง เพศ รูปแบบหนึ่งอย่างแน่นอน

เวลาลูกสาวใครจะแต่งตัวอย่างไรไปในสถานที่ใดจึงเป็นเรื่องที่ ควรใส่ใจ วิธีใส่ใจคือการเปิดประชุมบ้านนั่งคุยกัน ครอบครัวแต่ละบ้าน บ้านแต่ละหลังย่อมมีทางออกที่ไม่เหมือนกัน การได้พูดคุยกันมักหาทางออกให้กับทุกคนได้
และอย่างที่เรียนให้ทราบว่าในหลายๆ ครั้ง เรามักพบว่า เด็กๆ จะถอนญัตติกันไปเอง เมื่อเขาพบว่าพ่อแม่รับฟัง คุณพ่อคุณแม่จะรู้ใจเด็กๆ ได้เมื่อให้เวลากับพวกเขามากเพียงพอ เพราะบางครั้งเด็กๆ ก็มีเหตุผลที่แปลกๆ ในตนเองซึ่งเราคาดไม่ถึง
เช่น อยากเป็นดรัมเมเยอร์เพราะจะได้ไว้ผมยาว

อย่างไรก็ตามโจทย์ของเพื่อนผมยากกว่าของผมมาก คุณพ่อคุณแม่จะทำอย่างไร เมื่อลูกสาวมาขอถ่ายภาพนู้ด ตอนที่เพื่อนผมมาเล่าเรื่องนี้ให้ผมฟังนั้น ผมรู้เลยว่าเพื่อนผมคนนี้ต้องเป็นพ่อที่ใจกว้างรับฟังลูกแน่ๆ …เหตุผลคือเขายังไม่ตาย
คือผมคิดเอาเองว่าถ้าพ่อแม่ใจคับแคบควรช็อกตายไปก่อนแล้ว

ตอนจบของเรื่องนี้ก็เป็นไปตามคาดหมายครับ คือลูกสาวได้ถ่ายนู้ดสมใจ พ่อแม่ก็ทำใจได้เพราะสองคนเป็นผู้ส่งเสริมให้ลูกสาวประกวดประชันความงามมา หลายเวทีตั้งแต่เล็ก แรกๆ ก็ขัดใจว่าทำไมลูกคิดแบบนั้น ต่อเมื่อยอมรับว่าตนเองเป็นต้นเหตุเรื่องก็จบลงด้วยดี
เขียนเช่นนี้มิได้หมายความว่านางงามต้องจบลงด้วยภาพนู้ดเสมอไป

แต่ที่แน่ๆ คือ เด็กๆ หลงไหลไปตามแสงสีและความฉาบฉวยของชีวิต เพราะผู้ใหญ่ส่งเสริมทั้งนั้นแหละครับ หากผู้ใหญ่วันนี้งดประกวดความงามทุกชนิด เด็กรุ่นใหม่ที่ไหนจะมีความคิดประกวดนางงามกัน ความหมกมุ่นทางเพศของผู้ใหญ่ ทำให้เกิดปรากฏการณ์แปลกๆ ในสังคม เช่น พูดลามกในที่ประชุมได้ ชุดของเชียร์ลีดเดอร์สั้นลงทุกที ชุดดรัมเมเยอร์รัดรูปมากขึ้น อายุแปดขวบก็ประกวดนางงามชุดว่ายน้ำได้ โตเป็นสาวก็อยากถ่ายนู้ด…

ดังที่เล่ามาทั้งหมดนี้ ครอบครัวจึงเป็นปราการด่านสุดท้ายของเด็กๆ

(update 9 มกราคม 2004)
[ ที่มา.. life & family ปีที่ 8 ฉบับที่ 90 กันยายน 2546 ]
 
 

[ ที่มา...http://www.elib-online.com/doctors47/teen_nood001.html ]

URL Link : http://www.elib-online.com/doctors47/teen_nood001.html

 

     
   


[Home] [โรคเด็ก] [เสพสมให้สมอารมณ์หมาย] [คู่มือเลี้ยงลูก] [คลินิกเด็ก] [ผู้สูงวัย] [ครอบครัว] [คุมกำเนิด] [วัยรุ่น] [เบี่ยงเบน] [กฏหมาย] [สุขภาพจิต] [ผู้หญิง ผู้หญิง] [กามโรค]